Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Viêm xoang là gì Featured

viem xoang gây đau đầu chóng mặt viem xoang gây đau đầu chóng mặt

 Bạn gái tôi hay hắt xì hơi, ngạt mũi, ho ra đờm kèm theo máu, thở gấp, hay tức ngực. Cô ấy bảo đi khám và chụp X-quang cho biết bị viêm xoang.  Xin bác sỹ cho biết, cô ấy bị viêm xoang loại gì, bệnh này có nguy hiểm không? Cô ấy cũng hay đau dạ dày. Xin bác sĩ cho biết, bệnh viêm xoang và bệnh dạ dày có liên quan đến nhau không?

Trả lời

Viêm xoang là bệnh rất phổ biến ở Việt Nam, được chia làm hai loại là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang cấp tính cũng giống như bệnh lý của mọi loại viêm cấp  nghĩa là có xung huyết, phù nề tại chỗ, thoát dịch và bạch cầu đa nhân. Niêm mạc xoang nhiều khả năng trở lại bình thường nếu các dịch tiết được thoát ra ngoài. Viêm xoang có tính chất tiết dịch hoặc viêm mủ, hoặc phối hợp cả hai. Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là viêm xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm. Đôi khi xảy ra viêm nhiều xoang cùng một lúc. Nguyên nhân phổ biến là do viêm mũi, do cảm cúm đôi khi do viêm họng.

Viêm xoang mạn tính là do ổ viêm xương ở thành xoang. Biến đổi niêm mạc là biến đổi bệnh lý quan trọng trong viêm xoang mạn tính. Niêm mạc có thể quá sản, dị sản, biến thành polyp hoặc xơ hoá, teo.

Tuỳ theo tình tạng viêm cấp tính hay mạn tính và vị trí các xoang bị viêm khác nhau mà có các thể lâm sàng khác nhau. Tuy nhiên dù viêm xoang ở thể lâm sàng nào cũng không có biểu hiện tức ngực, khó thở, ho ra đờm lẫn máu như bạn mô tả vì vậy bạn nên đến cơ sở y tế có đủ độ tin cậy để khám và chẩn đoán bệnh một cách chính xác từ đó sẽ có phác đồ điều trị hợp lý và hiệu quả.

Viêm xoang, nếu không điều trị đúng và kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng như sưng mọng mi mắt, abces mi mắt, viêm tấy ổ mắt, viêm xương tuỷ xương sọ, viêm màng não do xoang, abces não.

Về mặt nguyên tắc bệnh viêm xoang và bệnh đau dạ dày không có sự liên quan đến nhau, tuy nhiên khi bị viêm xoang, có thể dẫn đến đau dạ dày trong hai trường hợp hoặc là do bạn bị viêm xoang mạn tính dẫn đến những lo lắng stress, hoặc là do trong quá trình điều trị bệnh viêm xoang bạn đã sử dụng các thuốc chống viêm giảm đau Non streroit và streroit. Bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị một cách bài bản hợp lý hiệu quả và khoa học.

benhhoctieuhoa.com

 

Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em