Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Viêm tụy mạn tính có nguy hiểm Featured

viem-tuy-man-tinh viem-tuy-man-tinh

 Mẹ tôi được chẩn đoán viêm tụy mạn tính gần 5 năm nay, thỉnh thoảng có những đợt tiến triển, vẫn uống thuốc theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên thời gian gần đây có biểu hiện đau bụng nhiều và mật độ dày hơn. Điều này làm gia đình chúng tôi rất lo lắng, tôi xin hỏi biến chứng của viêm tụy mạn và có thể điều trị bằng ngoại khoa được không?

Viêm tụy mạn tính là gì?

Viêm tụy mạn tính là một bệnh lý mạn tính của tuyến tụy ngoại tiết tương đối ít gặp, đó là sự xơ hoá từ từ của nhu mô tụy, dẫn tới sự phá hủy ngày càng nặng nhu mô tụy dẫn tới hậu quả suy giảm hoặc mất chức năng tụy.

bieu-hien-viem-tuy-man-tinh

       Đau bụng: đây là triệu chứng hay gặp với các tính chất đau thượng vị, lan sang phải hoặc trái, xuyên sau lưng; Đau lâm râm kéo dài, có lúc thành từng cơn; Đau sau ăn mỡ nhiều, uống rượu, làm việc nặng, cảm xúc;

      Ỉa lỏng: nhiều lần trong ngày; phân nhiều, lỏng như cháo, màu xám nhạt mùi thối, phân láng mỡ, sợi cơ.

     Toàn thân: Gầy đét, da khô lông tóc thưa, dễ rụng,thiếu máu, phù nề, thường xuyên mệt mỏi, giảm trí nhớ.

Bệnh tiến triển nặng dần. Các biến chứng thường xảy ra trong 10 năm đầu do sự phá hủy các tuyến có hiện tượng giảm và hết đau bụng, thường gặp là các biến chứng sau:

        U nang: Do giãn các ống tụy hoặc các u nang tụy giả do sự hoại tử của tụy vào các vùng xung quanh.

       Chảy máu tiêu hóa do sỏi tụy gây tổn thương các mạch máu lân cận hoặc do tăng áp lực gánh từng đoạn

     Vàng da ứ mật: do u đầu tụy chèn ép ống mật chủ.

Ngoài ra còn có thể gặp một số biến chứng khác như đái đường, hội chứng kém hấp thu, tràn dịch thanh mạc, tràn dịch phế mạc, ung thư tụy.

viem-tuy-man-tinh-co-nguy-hiem

Điều trị viêm tụy mạn tính thế nào

     Điều trị nội khoa hết sức quan trọng tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Nếu có đợt cấp thì điều trị như viêm tụy cấp. Giai đoạn không có viêm cấp:

              Chế độ ăn là quan trọng nhất: nhiều đạm, hydratcarbon, ít mỡ, chia thành nhiều bữa. Nếu đi phân mỡ nên ăn thay mỡ bằng dầu thực vật.

       Nếu phân mỡ kèm theo sút cân, cần sử dụng các thuốc chứa enzym tụy với liều cao, tuy nhiên khi sử dụng các chế phẩm này nhất thiết phải có ý kiến của bác sỹ.

       Có thể dùng thuốc giảm đau, thuốc điều trị các bệnh phối hợp như bệnh đường ruột, bệnh đái tháo đường, u nang tụy... khi cần.

Chỉ tiến hành điều trị ngoại khoa trong các trường hợp sau: khi không chẩn đoán chắc chắn là K tụy; Khi có u nang giả biến chứng hoặc to dần; Đau bụng kéo dài, bệnh nhân không chịu nổi...

viem-tuy-man-tinh-co-the-phong-ngua

Tóm lại viêm tụy mạn tính là một bệnh tương đối ít gặp, tuy không gây tử vong sớm nhưng phần nào làm giảm chất lượng cuộc sống, với những người chưa bị bệnh cần có chế độ ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh để tránh tạo ra các yếu tố thuận lợi cho viêm tụy mạn phát triển. Với những người đã được chẩn đoán là viêm tụy mạn cần tuân thủ nghiêm túc chế độ ăn và phác đồ điều trị mà bác sỹ đã đề ra.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em