Print this page

Viêm gan mạn tính Featured

viem-gan-man-tinh viem-gan-man-tinh

 Bố tôi năm nay 48 tuổi, có sử dụng rượu bia nhiều năm nay, thời gian vừa rồi niêm mạc mắt vàng, ngứa nhiều ngoài da, rối loạn tiêu hóa, đi khám được chẩn đoán viêm gan mạn tính do rượu. Tôi xin hỏi bệnh lý này có nguy hiểm không?

Viêm gan mạn là gì

Viêm gan mạn tính là biểu hiện của nhiều loại tổn thương gan do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài > 6 tháng. Thể nhẹ là thể không tiến triển hoặc tiến triển rất chậm và không đưa đến xơ hoặc ung thư gan còn thể nặng là thể viêm hoại tử dồn dập hoặc nhiều đợt tiến triển tấn công vào tế bào gan để rồi cuối cùng đưa đến xơ và ung thư hóa.

Viêm gan mạn do nhiều nguyên nhân, thường gặp là sau viêm gan virus nhất là B, C, và phối hợp với D và gần đây là viêm gan mạn G; viêm gan mạn tự miễn, viêm gan mạn do thuốc. Ngoài ra, một số ít trường hợp còn do rối loạn di truyền, biến dưỡng và ngay cả viêm gan do rượu cũng có thể gây ra viêm gan mạn .

viem-gan-man-tinh-1

Biểu hiện viêm gan mạn

Triệu chứng khởi đầu Viêm gan mạn có thể biểu hiện những đợt rầm rộ như trong viêm gan cấp (l/3 trường hợp), phần còn lại thường âm thầm làm phần lớn bệnh nhân không nhận biết được, thường chỉ biểu hiện bởi triệu chứng cơ năng chung là mỏi mệt, cảm giác nặng tức vùng hạ sườn phải, nhiều lúc có đau cơ, đau khớp hoặc nhiều lúc chỉ có cảm giác nhức mỏi chung chung.

Trong những đợt tiến triển của Viêm gan mạn, các triệu chứng thường phong phú và rầm rộ hơn với sốt, vàng da vàng mắt, nước tiểu vàng hoặc sẫm màu, đau cơ, đau khớp và nhất là đau tức vùng gan và ngứa, gan to, lách to…

Giai đoạn sau khi đã có biến chứng xơ gan các biểu hiện viêm thường giảm dần thay vào đó là các triệu chứng của xơ gan với cổ trướng và suy gan là nổi bật; hoặc các triệu chứng của ung thư gan với gan rất lớn, cứng có nhiều khối u lổn nhổn.

viem-gan-man-tinh-2

Chẩn đoán và điều trị viêm gan mạn

Để chẩn đoán nguyên nhân và mức độ, giai đoạn bệnh cần làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch và chẩn đoán hình ảnh.

Tùy theo nguyên nhân và mức độ, giai đoạn viêm gan mạn mà có các phương thức và thuốc điều trị khác nhau. Ngoài các thuốc điều trị nguyên nhân (thuốc ức chế virus, thuốc ức chế miễn dịch, corticoid) cần sử dụng thêm các thuốc điều trị triệu chứng đi kèm (nếu có) các thuốc tăng cường thể trạng và tăng sức đề kháng của cơ thể. Có thể xem xét điều trị ngoại khoa (ghép gan) nếu điều kiện cho phép.

viem-gan-man-tinh-3

Cách tốt nhất là ngăn chặn các yếu tố nguy cơ dẫn tới viêm gạn mạn bằng cách tiêm phòng vaccin viêm gan các loại, hạn chế sử dụng rượu bia, khi dùng các loại thuốc cần có ý kiến của bác sỹ, ăn uống sinh hoạt và luyện tập điều độ để giữ cho lá gan khỏe mạnh.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

 benhhoctieuhoa.com

Rate this item
(0 votes)

Latest from Dr. Nguyễn Bạch Đằng

Related items