Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Tại sao men gan tăng Featured

Tai-sao-men-gan-tang Tai-sao-men-gan-tang

 Tôi là nữ, năm nay 47 tuổi, do có bệnh đau khớp nên  thường xuyên sử dụng một số thuốc giảm đau hạ sốt, vitamin; kiểm tra gần đây có kết quả men gan tăng hơn bình thường khoảng 1,2 lần. Tôi xin hỏi tại sao tăng men gan

 Men bản chất là những protein có tác dụng xúc tác một phản ứng hóa học, phản ứng này bản thân nó không tiến hành hoặc tiến hành rất chậm nếu không có men. Trong tế bào gan có sự định khu khá phong phú các men, có men chỉ có trong bào tương, có men chỉ có trong ty thế, có loại men có cả ở hai nơi. Trong các loại men gan có hai loại được chú ý nhiều nhất:

 - SGOT (Serum Glutamic Oxaloacetic Transaminase): còn gọi là ASAT.

 - SGPT (Serum Glutamic Pyruvic Transaminase): còn gọi là ALAT.

 Các men gan này thay đổi nhiều trong điều kiện lao động nặng và kéo dài, có ảnh hưởng bởi tuổi tác. Giữa nam và nữ không có sự khác biệt rõ rệt về hoạt độ men gan.

 Trong lâm sàng, men SGOT và SGPT được sử đụng để đánh giá mức độ hoại tử nhu mô gan và theo dõi tiến triển bệnh gan.

Tai-sao-tang-men-gan

 Viêm gan virus cấp: hoạt độ của men gan tăng cao (men Transaminase) trong máu gấp 5- 10 lần bình thường, cả SGPT và SGOT đều tăng nhưng SGPT tăng nhiều hơn, có lúc tới 1000 U/L và chỉ số SGOT/SGPT <1. Các Transaminase trở về bình thường sau 3-4 tuần trong giai đoạn hồi phục. Theo dõi diễn tiến của men Transaminase trong viêm gan virus cấp có giá trị trong tiên lượng nếu men tăng kéo dài cần nghĩ tới khả năng chuyển thành mạn tính hoặc xơ gan.

 Các viêm gan nhiễm độc do các nguyên nhân( hóa chất, thuốc, rượu...): men gan tăng nhưng chủ yếu tăng SGPT tới gấp 100 lần bình thường. Đặc biệt men gan tăng rất cao trong ngộ độc rượu cấp có mê sảng, điều trị Salicylat kéo dài.

Tai-sao-tang-men-gan

Viêm gan mạn: men gan tăng thường tăng ở mức độ vừa, gấp 2-5 lần bình thường và tăng cao khi viêm gan mạn hoạt động.

 Xơ gan.: men gan tăng tương ứng với tiến triển của bệnh.

 Ung thư gan nguyên phát: men gan tăng từ từ, SGOT tăng nhiều hơn SGPT, tỷ số SGOT/SGPT > 2-3 .

 Vàng da tắc mật: men gan tăng nhẹ.

Tai-sao-men-gan-tang

 Như vậy trong trường hợp này cần ngừng uống các loại thuốc vẫn thường xuyên sử dụng trong một thời gian là các men gan sẽ về giá trị bình thường; bên cạnh đó anh có thể sử dụng chè actiso để uống hàng ngày vừa có tác dụng thanh nhiệt vừa có tác dụng giải độc cho gan.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa

 

 

 
 
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em