Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Tác dụng của thuốc gây tê Featured

Thuoc-gay-te Thuoc-gay-te

Thuốc gây tê là thuốc có khả năng ức chế có hồi phục sự phát sinh và dẫn truyền xung động thần kinh từ ngoại vi về trung ương, làm mất cảm giác ( cảm giác đau, nóng, lạnh...) của một vùng cơ thể nơi đưa thuốc đến.

sử dụng liều cao thuốc gây tê ức chế cả chức năng vận động. Nǎm 1905, thuốc gây tê tổng hợp đầu tiên có tên là procain bắt đầu được sử dụng và trở thành thuốc đầu tiên của nhóm thuốc này. Cho đến nay, có nhiều hóa chất được dùng làm thuốc gây tê tại chỗ sử dụng trên lâm sàng.

1. Thuốc gây tê tác dụng như thế nào?

      Quá trình xâm nhập của thuốc tê vào tế bào thần kinh để tạo ra tác dụng thường phải trải qua 4 giai đoạn sau:

    Khuếch tán vào mô: mức độ và tốc độ khuếch tán phụ thuộc vào tính chất lý hóa của từng thuốc.

   Thủy phân trong dịch gian bào: trong lâm sàng, thuốc tê thường được dùng dưới dạng muối dễ tan, dạng này không qua màng tế bào ngay được. Dưới ảnh hưởng của môi trường kiềm nhẹ trong dịch gian bào, thuốc thủy phân tạo ra dạng base tự do, tan được trong lipid, dễ dàng qua được màng tế bào.

  Xâm nhập vào tế bào thần kinh.

  Phát huy tác dụng: khi xâm nhập vào tế bào thần kinh, do tính phân cực nên thuốc gây tê sẽ gắn vào thành phần tương ứng của tế bào thần kinh, làm ổn định màng nên có tác dụng giảm đau.

      Toàn bộ thuốc gây tê tại chỗ ức chế ngược dẫn truyền thần kinh bằng cách làm giảm tính thấm Na+ ở màng tế bào thần kinh. Từ đó làm giảm tốc độ khử cực màng, vì thế làm tǎng ngưỡng kích thích điện. Toàn bộ các sợi thần kinh bị ảnh hưởng theo một trình tự cụ thể: trung tâm tự động, cảm giác, vận động. Các tác dụng này giảm theo trình tự đảo ngược.

Thuoc-gay-te

 

2. Sử dụng thuốc gây tê như thế nào?

    Thuốc gây tê tại chỗ dùng để giảm đau, hạ nhiệt, giảm xúc giác và trương lực cơ xương. Mức độ tác dụng tùy theo liều và nồng độ thuốc, mức độ kỵ nước và tính toàn vẹn tại nơi tiêm. Ở liều thấp, thuốc chỉ có tác dụng giảm đau mà không làm mất các cảm giác khác; ở liều điều trị và liều cao ngoài giảm đau thuốc còn có các tác dụng làm mất các cảm giác khác, ức chế dẫn truyền vận động và có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác như tim mạch, hô hấp.

Thuoc-gay-te

 

    Có ba cách sử dụng thuốc tê chủ yếu:

    Gây tê bề mặt: là gây tê phong bế ngọn sợi thần kinh bằng cách bôi hoặc ngấm thuốc lên bề mặt da hoặc niêm mạc. Phương pháp này thường dùng khi viêm họng, viêm miệng, chuẩn bị nội soi hay đặt nội khí quản.

   Gây tê tiêm ngấm: là tiêm thuốc gây tê vào dưới da để thuốc ngấm vào thần kinh. Phương pháp này thường dùng khi nhổ răng, trích mụn nhọt, áp xe...

   Gây tê dẫn truyền: tiêm thuốc vào cạnh đường dẫn truyền thần kinh hay mô thần kinh như gây tê thân thần kinh, gây tê phong bế hạch, gây tê đám rối thần kinh, gây tê ngoài màng cứng, trong màng cứng, màng nhện và tủy sống.

       Vì cơ chế tác dụng tương tự nhau, nên thuốc gây tê tại chỗ được lựa chọn dựa trên các đặc điểm dược động học và dược lực học của chúng. Lý tưởng là thuốc có độc tính toàn thân thấp, bắt đầu tác dụng nhanh, thời gian tác dụng đủ dài để hoàn thành thủ thuật theo dự định và không gây kích thích mô.

Thuoc-gay-te

Xem tiếp: các loại thuốc gây tê hay được sử dụng

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

Benhhoctieuhoa

 

 
 
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em