Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Sai lầm trong dinh dưỡng cho trẻ em Featured

Sai-lam-trong-dinh-duong-cho-tre-em Sai-lam-trong-dinh-duong-cho-tre-em

       Trong những năm gần đây, sự chăm lo cho trẻ em ngày càng được chú trọng, chính vì vậy trẻ em có điều kiện phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng hiểu thực sự ngọn ngành về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em.

Sai lầm trong dinh dưỡng cho trẻ em - Cho bé ăn dặm sớm

Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo các bà mẹ cho trẻ bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu, sau đó mới cho ăn bổ sung. Tuy nhiên, hiện nhiều gia đình cho trẻ ăn bột từ khi 3-4 tháng tuổi. Điều này xuất phát từ quan niệm truyền thống, cho rằng cho trẻ ăn thêm chất bột, chất gạo thì mới cứng cáp. Bên cạnh đó còn từ thực tế hiện nay, có rất nhiều bà mẹ phải đi làm khi con mới 3 – 4 tháng tuổi, ngoài ra cũng còn có nguyên nhân khác là có một số bà mẹ không cho con bú do không có sữa hoặc do sợ hỏng vòng 1…do đó nảy sinh tâm lý muốn cho con ăn dặm để mọi người ở nhà tiện chăm sóc. Song thật ra trong bột gạo có chất cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Vì vậy, nó chẳng những không tăng dinh dưỡng cho trẻ mà còn gây khó khăn cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Đó là chưa kể tình trạng mất vệ sinh, sai quy cách trong chế biến bột gạo, pha sữa bò ở nhiều gia đình. Điều này có thể làm trẻ bị tiêu chảy hoặc mắc một số bệnh đường tiêu hóa khác.

 Sai-lam-trong-dinh-duong-cho-tre-em

Độ tuổi phù hợp để bắt đầu ăn dặm là từ 6 tháng tuổi và chỉ cho ăn vài muỗng bột mỗi ngày để bé tập quen dần. Bà mẹ cần lưu ý sữa vẫn luôn là thức ăn chính trong giai đoạn này. Thấy bé ăn bột mau lên cân, nhiều bà mẹ hay có xu hướng cho bé ăn toàn bột, chẳng bao lâu sau sẽ sinh ra nhiều thứ bệnh rắc rối. Chế độ ăn dặm đúng cách cho bé phải gồm bốn nhóm thức ăn chất bột, chất đạm (thịt), chất béo (dầu, mỡ), rau xanh – hoa quả tươi và khoáng chất.  Nhưng nếu cho ăn bổ sung quá muộn thì sữa mẹ lúc đó sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ, trẻ đang phát triển nhanh đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng.

Sai lầm trong dinh dưỡng cho trẻ em - Ninh nhừ thức ăn

Nhiều người khi nấu ăn cho trẻ thường ninh quá lâu để lấy hết chất bổ. Thực ra, việc ninh quá nhừ sẽ làm kết tủa hết các chất dinh dưỡng trong thịt, xương. Vì vậy, khi chế biến cho trẻ, nên xay, giã thực phẩm thay vì hầm lâu. Đối với rau củ quả, cần nấu nhanh và ăn nóng để không mất vitamin C. Một điều hết sức quan trọng nữa cần chú ý nước thịt hầm, xương hầm có rất ít chất đạm (khoảng 0,6g/100ml), rất ít canxi (33,5mg/100ml). Chất đạm và canxi là những chất khó hoà tan trong nước. Nhưng nhiều bà mẹ lại hiểu lầm là cho trẻ ăn nước xương sẽ khiến trẻ mau cứng xương. Một trong những lý do khiến trẻ thích ăn cháo được ninh bằng nước thịt, xương hầm vì trong đó có chứa nhiều chất có nitơ làm nước có mùi thơm, ngon, kích thích thèm ăn.

Sai-lam-trong-dinh-duong-o-tre

Sai lầm trong dinh dưỡng cho trẻ em - Ăn quá nhiều đạm

Trẻ ăn thiếu đạm thường xuyên sẽ khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng và có thể suy dinh dưỡng trường diễn. Nhưng nếu cho trẻ ăn quá nhiều đạm trong một bữa cũng không phải là tốt, vì dễ khiến trẻ chán ăn và đi ngoài phân sống

Sai-lam-trong-dinh-duong-o-tre

Không cho trẻ ăn dầu mỡ để tránh béo phì: Các bé cần khoảng 30-40% lượng calo từ chất béo hàng ngày để đáp ứng bộ não và cơ thể đang phát triển nhanh chóng bởi não bộ có những yêu cầu đặc biệt từ axit béo và các thành phần khác của chất béo. Bên cạnh đó, chất béo còn là dung môi cần thiết để cơ thể hấp thu các vitamin tan trong dầu, nhất là vitamin A và vitamin D. Nếu thiếu sẽ dẫn tới giảm hấp thu vitamin D và do đó sẽ kéo theo giảm khả năng hấp thu calci. Tốt nhất là cho trẻ ăn chất béo từ dầu thực vật, mỡ cá, có chứa hàm lượng omega 3 cao giúp tăng sức đề kháng, giảm thiểu các căn bệnh viêm nhiễm, hỗ trợ hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

bachhai TAS

 

 
 
 
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em