Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Sai lầm trong chăm sóc trẻ Featured

sai-lam-trong-cham-soc-tre sai-lam-trong-cham-soc-tre

 Trong cuộc sống hiện đại, với điều kiện đủ đầy, nhiều ông bố, bà mẹ đã không hiểu vì sao có những bé được chăm sóc rất chu đáo nhưng lại rất hay ốm... Câu trả lời đôi khi là do sai lầm trong chăm sóc trẻ của người lớn.

       Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, sự chăm lo của xã hội nói chung và của mỗi bà mẹ nói riêng tới trẻ em ngày càng được chú trọng, chính vì vậy trẻ em có điều kiện phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên không phải ở đâu, không phải lúc nào, không phải bà mẹ nào cũng hiểu thực sự ngọn ngành về vấn đề chăm sóc trẻ, thậm chí họ đã không hiểu vì sao có những bé được chăm sóc rất chu đáo nhưng lại rất hay ốm... Câu trả lời đôi khi là do sai lầm trong cách chăm sóc trẻ của các bà mẹ.

 Sai lầm trong chăm sóc trẻ – giữ trẻ quá sạch!

Có nhiều bà mẹ băn khoăn tự hỏi, sao các trẻ em ở nông thôn hay lê la ngoài đường, thường xuyên tiếp xúc với môi trường không được thực sự sạch, lại không có điều kiện được chăm sóc như trẻ em ở thành phố, nhưng chúng lại ít khi mắc bệnh hơn. Câu trả lời nằm ở chỗ, trẻ em ở thành phố đã được giữ quá sạch!

Câu trả lời tưởng như khôi hài đó lại chính là sự thật. Nhóm khoa học Mỹ, đứng đầu là giáo sư Richard Gallo, đã phát hiện những loại vi khuẩn thông thường (vô hại) sống trên da chúng ta có tác dụng kích hoạt một phản ứng giúp ngăn ngừa sự viêm sưng khi chúng ta bị thương.

sai-lam-trong-cham-soc-tre

Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước tin rằng chính sự sạch sẽ quá mức là thủ phạm gây nên việc bùng nổ các loại bệnh dị ứng. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết trẻ em lớn lên trong môi trường quá sạch và ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài làm hệ miễn dịch suy yếu. Đây cũng được cho là nguyên nhân kết hợp làm tăng tỷ lệ trẻ bị hen suyễn. Còn ở những nơi đông người, trẻ em phải tiếp xúc với virus thường xuyên hơn và trở nên miễn dịch với chúng.

Trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia y tế tại Đại học Hebrew (Israel) muốn tìm hiểu xem liệu cái gọi là “giả thuyết vệ sinh” có liên quan tới nguy cơ bị viêm đường ruột ở người hay không. Theo giả thuyết này, khi trẻ em sống trong môi trường có quá ít virus, vi khuẩn và các vi sinh vật khác, quá trình phát triển của hệ miễn dịch trong cơ thể các em sẽ bị tác động, làm tăng nguy cơ xuất hiện các phản ứng bất thường của hệ miễn dịch. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, những đứa trẻ được nuôi dưỡng tại trường mẫu giáo - nơi chúng phải tiếp xúc với nhiều loại vi sinh vật - ít có nguy cơ mắc các bệnh dị ứng hơn những em được chăm sóc tại nhà riêng.

Sai-lam-trong-cham-soc-tre

Tất nhiên, sẽ là không thực tế nếu khuyên các cặp vợ chồng tạo ra một môi trường kém vệ sinh cho con cái trong tương lai. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng, không nên giữ trẻ em ở môi trường quá sạch, lúc nào cũng “nâng như nâng trứng” mà không cho trẻ em có cơ hội tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Sai lầm trong chăm sóc trẻ – trẻ bị “cớm nắng”

Về yếu tố tâm lý, người Việt Nam thường sợ trẻ bị gió máy, bị lạnh do khí hậu hay thay đổi. Tuy nhiên, việc bọc trẻ quá kín, không cho ra ngoài... chẳng những làm trẻ bức bối khó chịu mà còn dẫn đến bệnh còi xương do thiếu vitamin D - một chất được cơ thể tổng hợp dưới sự xúc tác của ánh nắng mặt trời. Mỗi ngày, với trẻ nhỏ hơn 1 tuổi cần được tắm nắng trong 10-15 phút (tốt nhất là ánh nắng buổi sớm), với trẻ lớn hơn 1 tuổi cần tắm nắng hai lần mỗi ngày để có thêm nguồn vitamin D, giúp hấp thu canxi và chống bệnh còi xương. Cần chú ý, khi tắm nắng cho trẻ phải bộc lộ phần chân, tay và thân mình của trẻ; không được cho trẻ tắm nắng trong phòng nhưng lại đóng cửa kính, vì cửa kính sẽ ngăn phần lớn tia UIV của ánh nắng mặt trời.

Sai-lam-trong-cham-soc-tre

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa

 

 

 
 
 
 
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em