Rối loạn vận động mật

Rối loạn vận động mật - Tôi năm nay 45 tuổi, thi thoảng hay có những cơn đau dữ dội vùng hạ sườn phải rồi lan ra sau lưng và lan lên vai phải, đã đi khám và được chẩn đoán là rối loạn vận động mật, tôi xin hỏi đó là bệnh gì, điều trị ra sao và có nguy hiểm không?

Trả lời

     Rối loạn vận động mật là rối loạn đơn thuần về chức năng của đường dẫn mật, thường xảy ra ở phụ nữ, có thể đưa đến những cơn đau bụng gan điển hình.

      Túi mật có tác dụng chứa mật và cô đặc mật lại. Giữa hai bữa ăn túi mật thường đầy mật. Bình thường ở vách túi mật và các ống dẫn mật có các sợi cơ có tác dụng như một cơ tròn tập trung nhiều nhất ở cổ túi mật gọi là cơ tròn Lutsơken (Lutchkens) và ở bóng Vater gọi là cơ tròn ốt - đi (oddi).Khi mật từ gan chảy xuống, cơ oddi khép lại, cơ Lutchkens phải mở ra thì mật mới qua vào túi mật. Quá trình này bị chi phối bởi các yếu tố thần kinh thể dịch:  trong đó hệ thống thần kinh chi phối là thần kinh phó giao cảm ( làm tăng co bóp và vận động ) vàthần kinh giao cảm ( làm giảm sự co bóp và vận động) các hệ thần kinh đó có liên hệ với vỏ não; hệ thống thể dịch gồm hai chất:Cholecystokinin tiết ra ở tá tràng làm co túi mật và các cơ thắt, Anticholecyslokinin được tạo nên ở thành túi mật có tác dụng làm giãn túi mật và các cơ thắt.

      Các yếu tố như sự mất thăng bằng giữa Cholecystoltinin và anticholecy stokinin; suy nhược thần kinh; các rối loạn hocmôn sinh dục (nhất là nữ) vào thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau mạn kinh; ảnh hưởng của các phản xạ, các ổ viêm nhiễm lân cận: Viêm dạ dày, viêm ruột mất trương lực.v.v....đều có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh thể dịch này, từ đó có thể gây ra các rối loạn vận động của túi mật. Có hai dạng rối loạn vận động túi mật chủ yếu:

  Khả năng co bóp của túi mật yếu: túi mật bị mất trương lực sẽ bị giãn ra và ứ đầy mật, bóp đẩy mật ra khó khăn.Rối loạn này không gây đau đớn nhiều mà chỉ làm bệnh nhân khó tiêu.

   Các cơ tròn co lại: cơ tròn Lutchkens co lại mật trong túi mật không ra được, túi mật sẽ tăng co bóp, áp lực trong túi mật tăng lên gây ra những cơn đau quặn gan; cơ Oddi co lại mật không xuống được tá tràng, túi mật co bóp mạnh nên áp lực tăng lên gây ra những cơn đau quặn gan.

     Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là cơn đau quặn gan đau dữ dội vùng hạ sườn phải, lan ra sau lưng và lên vai phải, đôi khi đau lan sang cả vùng thượng vị làm dễ nhầm tưởng là đau dạ dày. Tuy nhiên bệnh nhân không có sốt và không có vàng da. Nếu xét nghiệm: Bạch cầu, công thức bạch cầu bình thường; Bilirubin máu không tăng, Bilirubin niệu (-); hình ảnh X quang bình thường.

      Điều trị tùy theo mức độ mà bác sỹ sẽ sử dụng cho bạn thuốc giảm đau chống co thắt (atropin hoặc papaverin), thuốc nhuận mật, thuốc an thần hoặc tiến hành thông tá tràng tháo dịch mật nếu có điều kiện. Ngoài ra cũng có thể cân nhắc sử dụng các phương pháp điều trị ngoại khoa nếu điều trị nội khoa thất bại.

Last modified on Tuesday, 29 December 2015 06:15
Rate this item
(0 votes)
FacebookTwitterLinkedinRSS Feed

Câu hỏi offline

4686355
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
703
3632
14558
4654898
46597
24469
4686355

Your IP: 35.175.113.29
Server Time: 2020-02-22 10:25:06