Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Melamin là gì Featured

cau truc phan tu melamin cau truc phan tu melamin

     Melamin là một bazơ  hữu cơ, công thức hóa học là C3H6N6, tên hóa học là  1,3,5-Triazine-2,4,6-triamine, trong đó hàm lượng nitơ chiếm đến 66%.

Melamin là gì

Đây là một chất  màu trắng, dạng bột tinh thể tan nhẹ trong nước. Melamin chỉ được phép dùng trong sản xuất công nghiệp (đồ chơi, đồ nội thất, gia dụng…) với nhiều đặc tính ưu việt như tính kết dính cao, kháng nhiệt tốt, không bị ăn mòn, không mùi vị… Ngoài ra, melamin còn được dùng để sản xuất phân bón.

      Melamin được biết đến như một chất gây hại nếu nuốt, hít và có thể hấp thụ qua da. Mắt, da và đường hô hấp có thể gây kích thích khi tiếp xúc với melamin, nếu tiếp xúc lâu dài với melamin có thể gây ung thư và ảnh hưởng đến bộ phận sinh sản. Liều độc của melamin khá cao với LD 50 là hơn 3 gr/kg trọng lượng cơ thể.

1.     Tại sao người ta trộn melanin vào sữa?

      Do hiện nay hàm lượng protein trong sữa được đánh giá dựa vào việc đo nồng độ một mình chất nitơ trong sữa bằng phương pháp Kjeldahl . Đây chính là lý do để các nhà sản xuất thiếu lương tâm trộn melanin vào sữa bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra.

     Để tăng lợi nhuận, người ta pha loãng sữa tươi với nước. Việc làm này khiến hàm lượng protein trong sữa bị giảm thấp. Với chất melamine chứa rất nhiều nitơ ( 66% ) nên người ta đó trộn melamine vào sữa bị pha loãng để làm tăng nồng độ nitơ nhằm làm gia tăng một cách giả tạo hàm lượng protein trong sữa khiến các nhà kiểm định chất lượng và người tiêu dùng lầm tưởng rằng sữa có hàm lượng protein bình thường  hoặc cao (tức là sữa vẫn  nguyên chất,  không bị pha nước).

2.     Điều gì sẽ xảy ra?

     Nếu chỉ có một mình melamin thì không độc trong những liều thấp, dựa vào một số nghiên cứu trên động vật, FDA (Food and Drug Administration): cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ ước tính mức độ dung nạp an toàn cho cơ thể mỗi ngày (tolerable daily intake, hay TDI) của melamine là 0,63mg/kg thể trọng/ngày. Cần lưu ý là mức độ này được ước tính dựa trên kết quả nghiên cứu về tác động của melamine đối với động vật chứ chưa phải trên người, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ. Riêng đối với trẻ nhỏ (trẻ ở giai đoạn còn sử dụng nguồn sữa là thức ăn chính) cũng là thời điểm chức năng thận của trẻ chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, nếu nguồn sữa bị nhiễm melamine thì trẻ càng nhỏ, nguy cơ nhiễm độc cũng như mức độ nguy hiểm càng cao và dễ gây tử vong.

       Khi melanin vào cơ thể, chúng không được chuyển hóa tại gan mà đào thải trực tiếp qua thận, trong dòng máu khi melanin gặp acid cyanuric, chúng sẽ phản ứng với nhau trong các vi cấu trúc ống thận, hình thành nên các chất kết tinh, các chất kết tinh này lớn dần gây ra tắc nghẽn làm cho các vi cấu trúc ống thận không tạo được nước tiểu và cũng không đào thải được nước tiểu – đây chính là nguyên nhân dẫn đến suy thận, hoại tử thận, thậm chí là tử vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

       Dấu hiệu nhiễm độc melamine giai đoạn đầu rất khó nhận biết. Chỉ được nhận dạng khi đã hình thành sỏi thận. Lúc này, trẻ có thể có những triệu chứng sau: Kích thích, khóc hoặc đau khi đi tiểu; tiểu ít hoặc không tiểu được, thậm chí đi tiểu ra máu. Ngoài ra, có thể kèm theo các dấu hiệu nhiễm trùng tiểu: Sốt, tiểu đục, tiểu gắt, mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân, cao huyết áp; và về lâu dài sẽ dẫn đến suy thận.

       Với người lớn thì sao? Người lớn sử dụng nhiều loại thực phẩm, hơn nữa chức năng cơ quan bài tiết đã hoàn thiện, nên mức độ nhiễm melamine và mức độ nguy hiểm ít hơn nhiều so với trẻ em. Ví dụ: Nếu mức độ dung nạp an toàn cho cơ thể mỗi ngày của melamine là 0,63mg/kg thể trọng/ngày thì 1 người lớn 50kg mỗi ngày có thể dung nạp được 31,5mg melamine.  Nếu melamine trong sữa tại Việt Nam được phát hiện là 6.000ppb - tức là 6mg/kg sữa bột (thông tin từ TT Dịch vụ phân tích thí nghiệm TPHCM ngày 25.9.2009) thì một người một ngày uống 2 ly sữa (400ml) sẽ tiêu thụ 0,3mg melamine vào cơ thể. Mức này chỉ bằng 1/100 mức độ dung nạp an toàn của FDA đưa ra. Tuy nhiên, Nếu liên tục ăn phải nguồn thực phẩm ô nhiễm melamine quá giới hạn và trong thời gian dài, melamine sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến tạo sỏi thận, sỏi bàng quang, suy thận. Trung tâm Quốc tế nghiên cứu ung thư (IARC) đã có kết luận rằng có bằng chứng trên động vật thí nghiệm cho thấy, melamine có sản sinh chất gây ung thư trong cùng điều kiện mà nó sản sinh ra sỏi bàng quang.

3.     Chúng ta cần làm gì?

      Nuôi con bằng sữa ngoài có quá nhiều rủi ro. Đó là thông điệp mà WHO đưa ra vào thời điểm này. Tuy nhiên, sữa là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy ngoài nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6tháng đầu, các bà mẹ nên lựa chọn các loại sữa đã được kiểm định để dùng cho trẻ. Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như trên, hoặc đã từng dùng sản phẩm sữa được công bố có melamin cần đưa trẻ đến các cơ sỏ y tế có uy tín để được khám và tư vấn.

      Điều cuối cùng cần lưu ý, không chỉ sữa mà các sản phẩm từ sữa như sữa chua, bánh quy, phomát...đều có nguy cơ gây độc nếu được làm từ sữa có melamin, vì vậy với các sản phẩm này cũng cần chọn các sản phẩm có nhãn mác và đã được kiểm định bởi các cơ quan có trách nhiệm.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

 

Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em