Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Lưu ý khi dùng thuốc nhỏ tai và mũi Featured

thuoc-nho-mui thuoc-nho-mui

 Việc sử dụng thuốc nhỏ tai, thuốc nhỏ mũi một cách hợp lý lại là một biện pháp quan trọng trong điều trị và dự phòng bệnh lý ở các cơ quan này.

Thuốc nhỏ mũi

    Đây là đường đưa thuốc phổ cập nhất, tuy nhiên có rất nhiều điều cần lưu ý khi sử dụng cách đưa thuốc này:

     Trước khi dùng thuốc nhỏ mũi cần hút hết chất dịch nhầy ứ đọng trong hốc mũi, đặc biệt với trẻ nhỏ thì cần hút mũi đúng cách bằng ống hút mũi.

      Khi dùng thuốc nhỏ mũi, tốt nhất là ở tư thế nằm ngửa, nếu không có điều kiện nằm ngửa thì ngồi và ngửa đầu tối đa. Hướng đầu ống nhỏ ra ngoài và cố gắng không để chạm vào mũi, mỗi lần rỏ từ 1 – 2 giọt, sau khi nhỏ dùng tay ray vào hai bên mũi hoặc hít nhẹ để thuốc ngấm sâu.

thuoc-nho-mui

 

Các thuốc nhỏ mũi thường được sử dụng là :

         Thuốc co mạch ( có tác dụng co mạch, tạo sự thông thoáng cho đường thở ) như naphazolin 0,05% hay 0,1%, ephedrin 1%, tuy nhiên không được dùng thuốc cho trẻ dưới 6tháng tuổi, không rỏ nhiều lần trong ngày và kéo dài vì gây viêm mũi và tổn thương hệ thống niêm mạc của mũi. Với trẻ dưới 6tháng tuổi thì sử dụng NaCl 0,9% để nhỏ.

        Thuốc sát khuẩn: thường dùng là argyrol 1% đến 3%, đây là sản phẩm của nitrat bạc nên thuốc phải được bảo quản trong lọ có màu, không dùng thuốc kéo dài và thuốc đã quá hạn. Thuốc vừa có tác dụng sát khuẩn vừa có tác dụng làm săn niêm mạc và chống xuất tiết nên được dùng cho trẻ nhỏ trong viêm VA, trong viêm mũi cấp tính.

          Thuốc kháng viêm: hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, tuy nhiên với các viêm mạn tính thì nên sử dụng loại có corticoid kết hợp với kháng sinh. Tuy nhiên khi dùng các loại thuốc này cần có ý kiến của nhân viên y tế.

Thuốc nhỏ tai

      Thuốc nhỏ tai nhằm sát khuẩn, chống viêm, giảm xuất tiết và săn niêm mạc, do vậy có rất nhiều loại thuốc được sử dụng trong trường hợp này:

       Cồn boric 2% - 5%: có tác dụng sát khuẩn, giảm xuất tiết, tuy nhiên nếu tai có vết xước thì sẽ gây đau và sót rất khó chịu.

      Kháng sinh: trên thị trường có rất nhiều loại, khi sử dụng cần hết sức thận trọng và phải có ý kiến của bác sỹ vì thuốc có thể gây tổn thương không hồ phục cơ quan thính giác.

     Corticoid: có tác dụng chống viêm, thường dùng là hydrocortisol, dexamethason... dùng đơn độc hoặc phối hợp với kháng sinh.

thuoc-nho-mui

 

     Ngoài ra còn có các thuốc khác được sử dụng để nhỏ tai như oxy già, Glycerin borat, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Tuy nhiên khi dùng các thuốc nhỏ tai cần lưu ý:

     Trước khi nhỏ vào tai cần lau rửa hút sach chất đọng trong tai thì thuốc mới có tác dụng.

     Khi nhỏ tai nên để bệnh nhân nằm nghiêng hướng tai bệnh lên trên, nếu không có điều kiện thì nên ngồi hướng tai bệnh lên trên.

      nhỏ từ từ vài giọt để thuốc chảy từ thành ống tai vào trong, sau nhỏ lấy tay day nhẹ vùng quanh tai để thuốc vào sâu, nếu có thể thì dùng bấc nhỏ hoặc bông nút lỗ ống tai một thời gian để cho thuốc ngấm tránh chảy ngược ra ngoài.

     Trong trường hợp tai chảy mủ mạn tính hoặc có mùi hôi, bác sỹ sẽ cân nhắc chỉ định cho sử dụng phun thuốc tai, đây là biện pháp cần thực hiện bởi nhân viên y tế, bạn không nên tự ý sử dụng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em