Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Dinh dưỡng với sự phát triển của thai nhi Featured

Dinh-duong-cho-su-phat-trien-thai-nhi Dinh-duong-cho-su-phat-trien-thai-nhi

Vai trò của dinh dưỡng trong quá trình người mẹ mang thai rất quan trọng có ảnh hưởng vừa lâu dài vừa nhất thời tới sức khoẻ người phụ nữ hoặc đến bào thai.

Người phụ nữ ăn uống tốt trong thời kỳ mang thai sẽ cung cấp cho bào thai, tử cung, các mô của người mẹ những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và lớn lên của thai nhi. Dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ sẽ giúp cho bào thai lớn lên và phát triển đầy đủ và khỏe mạnh.

Nguy cơ nào dẫn tới trọng lượng thai nhi thấp?

Chất dinh dưỡng được cung cấp cho thai nhi từ 3 nguồn: từ khẩu phần ăn của người mẹ, từ kho dự trữ các chất dinh dưỡng của mẹ như ở gan, xương, khối mỡ và từ quá trình tổng hợp các chất dinh dưỡng ở nhau thai.

Dinh-duong-cho-su-phat-trien-thai-nhi

Yếu tố nguy cơ đầu tiên được nhắc tới là tình trạng dinh dưỡng kém của người mẹ trước khi mang thai. Đó là những người mẹ có chiều cao thấp dưới 145 cm, những người mẹ có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 18,5.

 Yếu tố nguy cơ thứ hai dẫn tới trọng lượng thai nhi thấp đó là những người mẹ có chế độ ăn không đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết; chế độ ăn không cân đối, không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai và đặc biệt là quá trình tăng cân của người mẹ trong quá trình mang thai dưới 7kg.

Dinh-duong-cho-su-phat-trien-thai-nhi

Yếu tố nguy cơ thứ ba, đó là sự kém phát triển của nhau thai do người mẹ thiếu dinh dưỡng trường diễn, làm cho bánh rau nhỏ hơn bình thường và lượng máu đi qua rau thai giảm đi rõ rệt. Sự phát triển của nhau thai có ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của bào thai trong tử cung vì nhau thai kiểm soát quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng, hormon và các chất cần thiết khác cho bào thai. Bánh rau nhỏ đi làm cho quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng vào bào thai và các sản phẩm chuyển hoá ở bào thai ra bị giảm do đó ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai.

Dinh-duong-cho-su-phat-trien-thai-nhi

Một số yếu tố khác cũng có những ảnh hưởng tới cân nặng sơ sinh thấp như tuổi kết hôn của mẹ dưới 18 tuổi, khoảng cách sinh quá dày, những bà mẹ trong khi mang thai lao động nặng nhọc, không được nghỉ trước sinh đầy đủ, những yếu tố bệnh tật của người mẹ và đẻ thiếu tháng cũng góp phần làm cho tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp tăng cao.

Còn tiếp

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa

 

 

 
 
 
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em