Bạn đang ở trang: HomeĐào tạoNghiên cứu khoa họcĐánh giá các tác động không mong muốn có thể xảy ra khi phóng thả muỗi Aedes aegypti mang Wolbachia nhằm phòng chống Sốt xuất huyết tại Việt Nam

Đánh giá các tác động không mong muốn có thể xảy ra khi phóng thả muỗi Aedes aegypti mang Wolbachia nhằm phòng chống Sốt xuất huyết tại Việt Nam Featured

Nghiên cứu sốt xuất huyết Nghiên cứu sốt xuất huyết

Aedes aegypti là vector của một số arboviruses khác nhau như bệnh sốt xuất huyết, Chikungunya, virus sốt vàng da, và một số  khác, bao gồm cả các bệnh mới có thể xuất hiện trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Loài này thường sinh sống xung quanh hoặc bên trong nhà  ở.

Cho đến nay, chưa có phương pháp hoặc các loại vắc-xin đặc hiệu để chống lại bệnh sốt xuất huyết. Do đó, chương trình giám sát bệnh và kiểm soát vector là phương pháp duy nhất nhằm phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, những biện pháp này chủ yếu liên quan đến các chương trình thuốc diệt muỗi với chi phí tốn kém, khó duy trì và áp dụng trong thời gian dài.Vì vậy, việc phát triển một phương pháp mới để kiểm soát hiệu quả muỗi Aedes aegypti bằng cách sử dụng vi khuẩn Wolbachia có ý nghĩa rất quan trọng.
 
Dự án Ngăn chặn Sốt xuất huyết Dengue (SXH/D) là một chương trình nghiên cứu lớn với sự tham gia thực hiện của nhiều tổ chức và do Giáo sư Scott O'Neill, Trưởng khoa Khoa học tại Đại học Monash, khởi xướng. Đây là một cách tiếp cận mới hứa hẹn có thể kiểm soát các bệnh truyền qua muỗi như sốt xuất huyết và sốt rét. Chương trình này được tài trợ chủ yếu thông qua Grand Challenges thuộc Chương trình Sáng kiến Sức khỏe toàn cầu của Quỹ Bill & Melinda Gates.
 
Đánh giá các tác động không mong muốn có thể xảy ra tại Việt Nam (gọi tắt là đánh giá rủi ro) được thực hiện dựa trên việc áp dụng khung lý thuyết phân tích rủi ro do Văn phòng quản lý công nghệ Gene (OGTR) của Úc phát triển. Quá trình thực hiện đánh giá rủi ro này được thực hiện trong khoảng thời gian 3 tháng.Đánh giá bao gồm nhiều cuộc thảo luận nhóm và một hội thảo lớn được tổ chức với sự tham gia nhiều nhà khoa học và đại diện cộng đồng nhằm nắm bắt tất cả các mối nguy có thể xảy ra, ước tính khả năng xảy ra, hậu quả, và mức độ rủi ro của việc phóng thả muỗi mang Wolabchia. Đây là một đánh giá toàn diện, đảm bảo tính  độc lập và với phương pháp thích hợp trong bối cảnh của Việt Nam.
 
Mục tiêu của đánh giá rủi ro là xác định, mô tả và ước tính mức độ rủi ro của những tác động không mong muốn có thể xảy ra do phóng thả muỗi có chứa vi khuẩn Wolbachia đối với sự an toàn của con người và môi trường.Tác hại không mong muốn được ước tính trong một khoảng thời gian là 30 năm.
 
Đánh giá rủi ro được thực hiện dựa trên giả thuyết là việc phóng thả muỗi mang Wolbachia sẽ gây hại nhiều hơn so với hậu quả tự nhiên gây ra bởi Aedes aegypti (tồn tại sẵn có trong tự nhiên) trong một khoảng thời gian 30 năm kể từ ngày phóng thả. Giả thuyết này được xem là “nút cuối”và được gọi là nút “Gây hại nhiều hơn”. Dựa trên giả thuyết về nút cuối, bốn nhóm ảnh hưởng được xác định, bao gồm: "Tác hại sinh thái học", "Tác hại hiệu quả quản lý", "Tác hại đối với y tế công cộng", và "Tác hại kinh tế-xã hội". 
 
Đánh giá được thực hiện tuần tự qua nhiều bước. Bước đầu tiên bao gồm xác định các nguy cơ và lập bản đồ quan hệ giữacác nguy cơ này. Kết quả là các chuyên gia đã thống nhất được tổng số 48 nguy cơ không mong muốn (nút) liên quan với nhau và liên quan với nút cuối “Gây hại nhiều hơn”. Mối quan hệ có điều kiện giữa các nguy cơ được thiết lập dưới dạng bản đồ mạng (mạng Bayes).

Free dowload full tex here

Last modified on Thứ năm, 02 Tháng 4 2020 01:19
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em