Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Đại tiện phân mỡ có nguy hiểm Featured

Dai-tien-phan-mo Dai-tien-phan-mo

Con trai tôi năm nay 6 tuổi, cháu ăn uống bình thường, nhưng rất gầy, đi đại tiện phân thường có màu xanh xám thi thoảng phân có ánh mỡ, vừa rồi đi khám tại viện Bạch Mai được chẩn đoán kém hấp thu do đại tiện phân mỡ. Tôi xin quý báo cho tôi biết thêm bệnh này có nguy hiểm không?

Đại tiện phân mỡ là gì

     Bệnh đại tiện phân mỡ (Coeliac) là loại bệnh do ruột non teo các vi nhung mao dẫn tới không dung nạp được gluten. Hậu quả là kém hấp thu toàn thể các loại thức ăn. Gluten có chủ yếu trong lúa mì, fomát, lúa mạch,  nhưng không có trong gạo và ngô. Nếu loại bỏ gluten trong thức ăn thì chức năng của ruột non trở lại bình thường, tuy nhiên nếu sử dụng thức ăn có chứa gluten trở lại thì bệnh tiếp tục tái phát. Đây là bệnh lý hay xảy ra  ở trẻ em là khi bắt đầu cho thức ăn có gluten, ở người lớn là vào khoảng 40-50 tuổi.

Dai-tien-phan-mo

Biểu hiện của đại tiện phân mỡ

      Ở trẻ em: tuổi bắt đầu biểu hiện là 6 tháng -2 năm. Phân nhiều, thường có màu xám sẫm và mỡ đôi khi lỏng, có thể có táo bón. Trẻ suy kiệt, lãnh cảm, đôi khi lên cơn tetany.

    Ở người lớn: triệu chứng tiêu hóa chỉ chiếm 50% trường hợp, bao gồm tiêu chảy, trướng bụng, chán ăn, gầy sút; Phân nhiều, nhão, có màu xám, bóng và nhiều nước; ngoài ra là các triệu chứng toàn thân như thiếu máu, rối loạn tâm thần kinh, da khô, tăng sắc tố, và móng tay khum, viêm lưỡi, viêm lợi, áp tơ miệng và niêm mạc nhợt nhạt, phù...

Dai-tien-phan-mo

Hậu quả của đại tiện phân mỡ

Quá trình hấp thu thức ăn có sự tham gia của nhiều bộ phận trong ống tiêu hóa như dạ dày và nhất là ruột non, ruột già; ngoài ống tiêu hóa là sự tham gia của gan, mật, tụy... Kém hấp thu được xem như là một hội chứng có trong nhiều bệnh đã làm thương tổn quá trình hấp thu này trong đó có nguyên nhân do đại tiện phân mỡ. Hậu quả của quá trình này có thể dẫn đến kém hấp thu nước, điện giải, các chất dinh dưỡng, các muối mật, sinh tố, các yếu tố vi lượng...nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

    Nếu không điều trị kịp thời có thể là tiền đề cho ung thư, thường gặp nhất là ung thư biểu mô thực quản và ruột non, nhưng cũng có nguy cơ biến thành u lympho (lymphoma) hoặc biến chứng viêm lan tỏa tá tràng – hồi tràng.

Dai-tien-phan-mo

Điều trị đại tiện phân mỡ

    Điều trị chủ yếu bằng ăn không có gluten làm giảm các triệu chứng chủ quan sau vài tuần, các test hấp thu cải thiện sau 3-6 tháng. Nhưng phải cần một năm mới hồi phục các vi nhung mao. Khi bắt đầu điều trị, cũng chống chỉ định dùng sữa do thiếu men disaccharidase thứ phát. Cần bổ sung vitamin và thành phần vi lượng trong thức ăn. Bù dịch và nuôi bằng đường ngoài miệng trong thể nặng Một số trường hợp không đáp ứng với điều trị có thể thử phối hợp corticoid.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa

 

 
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em