Bạn đang ở trang: Home

Thiếu sắt ở trẻ em Featured

bieu-hien-thieu-sat-o-tre bieu-hien-thieu-sat-o-tre

 Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em làm bé chậm phát triển, ảnh hưởng cả đến sức khỏe và tinh thần. ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thiếu máu do thiếu sắt do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân gây thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em

Theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới, trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi nếu huyết sắc tố < 110g/lít thì được gọi là thiếu máu. ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thiếu máu do thiếu sắt chủ yếu vì các nguyên nhân sau

     Dự trữ sắt trong cơ thể thai nhi không đủ, trước khi bé ra đời, ở trong tử cung của mẹ, thai nhi đã có quá trình tích lũy sắt, lượng tích trữ sắt của trẻ sơ sinh bình thường, đủ tháng là 250 – 3000mg, đủ cho nhu cầu tạo máu 3 – 4tháng sau sinh. Nếu lượng tích trữ không đủ do bé đẻ non, bé sinh đôi và do mẹ thiếu máu trong khi mang thai, đều làm cho bé bị thiếu máu do thiếu sắt.

bieu-hien-thieu-sat-o-tre

 

    Nguyên nhân thứ hai là do tốc độ tăng trưởng của bé nhanh, bé thiếu tháng thì tốc độ tăng cân càng nhanh, lượng sắt hấp thu không đủ, ở cơ thể người hấp thu sắt là từ thức ăn, mà với bé thức ăn chủ yếu là sữa, nhưng dù là sữa mẹ hay sữa bò thì hàm lượng sắt cũng thấp, không thể thỏa mãn nhu cầu tạo máu của bé, chính vì vậy trong trường hợp cần thiết phải cho bé ăn thêm thức ăn từ thàng thứ 4 để tăng lượng sắt dự trữ.

     Ngoài ra còn cần chú ý đến các yếu tố khác như các bệnh lý đường tiêu hóa, cảm cúm, hay dị ứng sữa bò.. đều là các nguyên nhân có thể gây thiếu sắt.

bieu-hien-thieu-sat-o-tre

      Chính vì vậy với các bé  vẫn còn bú sữa mẹ mà bị thiếu máu do thiếu sắt, trước tiên bạn cần ăn uống đầy đủ để tạo ra lượng sữa tốt cho con, bên cạnh đó chế độ ăn cho bé cần được thay đổi cho phù hợp bảo đảm cả về lượng và chất.giữ gìn sức khỏe cho bé tránh khỏi các bệnh mạn tính, nhất là các bệnh về đường tiêu hóa. Trước khi bổ sung sắt cho trẻ, cần có ý kiến của bác sỹ, tuân thủ chặt chẽ liều lượng cũng như cách sử dụng như vậy mới có hiệu quả và tránh được các tác dụng không mong muốn.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

 

 
 
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em