Bạn đang ở trang: Home

Táo bón ở trẻ em Featured

táo bón ở trẻ em là gì táo bón ở trẻ em là gì

 Táo bón ở trẻ em liên quan nhiều hơn đến sữa, chế độ ăn và sinh hoạt của mẹ trong giai đoạn cho con bú và rối loạn nhu động ruột. Trẻ phải dùng kháng sinh sớm cũng dễ bị rối loạn khuẩn ruột và gây ra táo bón, tiêu chảy xen kẽ.

Trẻ suy dinh dưỡng dễ bị táo bón hơn vì thiếu lượng chất xơ trong khẩu phần ăn và nhu động ruột của những bé này cũng kém hơn.

Táo bón ở trẻ em - Làm sao để biết?

     Ở nhiều người, táo bón chỉ đơn thuần có nghĩa là ít đi đại tiện. Tuy nhiên, đối với một số người khác táo bón có nghĩa là phân cứng, phân khô đi đại tiện phải gắng sức rặn, hay là cảm giác còn phân trong trong ruột sau khi đi đại tiện. Hiện nay, thống nhất định nghĩa táo bón theo tiêu chuẩn ROME II: Với táo bón ở trẻ em: đó là tình trạng phân cứng như đá cuội trong hầu hết các lần đi đại tiện trong tối thiểu hai tuần; và không có các bệnh về nội tiết, biến dưỡng, cấu trúc... Nhưng với trẻ sơ sinh thì sao?

Các bé sơ sinh cũng khác nhau trong số lần đi tiêu và hiếm khi bé mắc táo bón nếu bé bú mẹ hoàn toàn. Nếu bé đang đi tiêu vài lần một ngày mà chuyển sang chỉ “đi” mỗi 3-4 ngày một lần thì cũng chưa được xem là bất thường; trừ khi bé “đi” phân cứng và gây đau khi “đi”. Đối với những trẻ có sức khỏe tốt, bé có thể 3 ngày mới đi cầu một lần… Tất cả đều bình thường. Số lần và thời gian bé đi đại tiện phụ thuộc vào thức ăn bé ăn, hệ tiêu hóa cũng như tính hiếu động của bé.

Có một số yếu tố sau để có thể xác định bé có bị táo bón hay không:

Đi vệ sinh ít hơn thường lệ, đặc biệt là khi bé không đi trong hơn 4 ngày liên tiếp và cảm thấy không thoải mái khi đi vệ sinh.

Phân khô và rắn.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây táo bón như sau sốt cao, do dùng thuốc; do thói quen đi đại tiện không đều; do chế độ ăn nhiều đạm, ít chất xơ,do căng thẳng thần kinh, do tổn thương trong ống tiêu hóa...tuy nhiên ở trẻ nhỏ thường táo bón do một vài nguyên nhân sau:

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn: do chế độ ăn của mẹ ít chất xơ, nhiều chất béo và gia vị; với trẻ dùng sữa công thức có thể là do sự thiếu cân đối giữa hàm lượng chất đạm, khoáng chất và chất xơ.

Trẻ có thể bị táo bón do thuốc, nhất là trẻ phải sử dụng thuốc kháng sinh sớm hoặc trẻ đang được bổ sung calci hay sắt.

Trẻ không được cho uống bổ sung thêm nước ngoài bú mẹ.

Nứt hậu môn là một nguyên nhân phổ biến khác. Thường thì chứng táo bón xuất hiện sau khi trẻ trải qua một thời gian viêm nhiễm, không khỏe. Trong khi bị ốm, bé thường không uống đủ lượng nước cần thiết khiến chất thải trở nên rắn và rất khó di chuyển. Những chất thải này sẽ gây xước hậu môn và là nguyên nhân gây ra bệnh nứt hậu môn.

Tuy nhiên cũng cần chú ý trong một số trường hợp, táo bón kéo dài có thể là dấu hiệu của một bệnh lý thực thể nào đó như dài đại tràng, to đại tràng…vì vậy cần đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám nếu táo bón kéo dài.

Táo bón ở trẻ em - Cách phòng ngừa và điều trị

Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, các chất nhuận tràng trong khẩu phần ăn của mẹ

Những trẻ bú sữa công thức sẽ có phân đặc ngay từ đầu, đó là do thành phần đạm, lượng phospho, canxi, sắt và chất xơ trong sữa công thức và sữa mẹ khác nhau. Do đó, trong sữa công thức, người ta phải bổ sung thêm chất xơ prebiotic để ngăn ngừa táo bón ở trẻ. Trong giai đoạn này, cha mẹ nên chú ý tập cho bé phản xạ đi cầu đều đặn. Cần đổi sữa cho trẻ nếu thấy trẻ thường xuyên bị táo bón.

Nhớ cho trẻ uống nước đầy đủ, nhất là những ngày nắng nóng và với bé đổ nhiều mồ hôi. Không pha sữa đặc hơn hướng dẫn của loại sữa. Không tự mua canxi hay thuốc bổ máu uống thêm vì có thể làm trẻ khó đi cầu. Việc bổ sung thuốc phải do bác sĩ thăm khám và quyết định, chỉ bổ sung nếu trẻ thực sự thiếu.

Massage bụng cho bé để kích thích nhu động ruột khi trẻ đói, để bé quen dần. Cho trẻ nằm ngửa trên giường, người thao tác dùng phần gốc bàn tay phải của mình áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa xoay day đẩy như vậy. Sau lại tiến hành xoa xoay day đẩy theo chiều tuần tự ngược trở lại. Động tác xoa không nên làm nặng tay quá, mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần, cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được, cũng nên tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 đến 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị.

Cuối cùng khi táo bón kéo dài, bạn nên cho trẻ đi khám bác sỹ để có chẩn đoán và điều trị hợp lý tránh các biến chứng có thể xảy ra cũng như tránh hiện tượng lạm dụng thuốc nhuận tràng.

Bên cạnh các dịch vụ khác,Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

Last modified on Thứ sáu, 13 Tháng 3 2020 08:44
Rate this item
(0 votes)
More in this category: Tẩy giun cho trẻ em »

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em