Bạn đang ở trang: Home

Tác dụng không mong muốn của thuốc Featured

Sử dụng thuốc cần theo đơn bác sỹ Sử dụng thuốc cần theo đơn bác sỹ Su-dung-thuoc-can-theo-don-bac-sy

 Khi vào cơ thể, một thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng nhưng thường chỉ có một trong số các tác dụng đó được dung với mục đích điều trị và được gọi là tác dụng chính, tác dụng có lợi. Phần lớn các tác dụng khác được gọi là tác dụng không mong muốn, tác dụng phụ hoặc phản ứng có hại do thuốc  gây ra.

Thuốc là những chất dùng cho cơ thể người để phòng bệnh, chẩn đoán hoặc chữa bệnh, hoặc làm thay đổi một chức năng sinh lý. Khi vào cơ thể, một thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng nhưng thường chỉ có một trong số các tác dụng đó được dung với mục đích điều trị và được gọi là tác dụng chính, tác dụng có lợi. Phần lớn các tác dụng khác được gọi là tác dụng không mong muốn, tác dụng phụ hoặc phản ứng có hại do thuốc  gây ra. Theo định nghĩa của tổ chức y tế thế giới, phản ứng có hại của thuốc ( Adverse Drug Reaction – ADR ) là một phản ứng độc hại, không được định trước, xảy ra ở liều thường dùng cho người để phòng bệnh, chẩn đoán hoặc điều trị bệnh. Như vậy ADR là tên gọi chung cho mọi tác dụng không mong muốn xảy ra khi dùng thuốc đúng liều. Nguy cơ xuất hiện ADR  là hậu quả không thể tránh khỏi khi dùng thuốc, trong những thập kỷ vừa qua, nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do thuốc là một vấn đề y tế lớn cần được sự quan tâm của cả cộng đồng.

1. Các tác dụng không mong muốn của thuốc gồm những loại nào?

Theo truyền thống, các tác dụng không mong muốn được chia làm hai loại:

Phản ứng dạng A: là các phản ứng tăng nặng bao gồm tác dụng độc nguyên phát hoặc tác dụng mở rộng của thuốc; tác dụng không mong muốn có liên quan đến đặc tính dược lý của thuốc; với các đặc điểm tiên lượng được (dự đoán trước được), thường phụ thuộc vào liều dùng, là tác dụng dược lý quá mức hoặc là biểu hiện của tác dụng dược lý ở một vị trí khác.

Phản ứng dạng B: là phản ứng lạ bao gồm phản ứng dị ứng, phản ứng đặc ứng (là những tác dụng không mong muốn đặc biệt khác thường không liên quan đến tác dụng dược lý đã biết, do nhạy cảm cá nhân bẩm sinh ) và hiện tượng phụ thuộc thuốc. Phản ứng dạng này có các đặc điểm không dự đoán trước được, không liên quan đến tác dụng dược lý đã biết của thuốc, là tác dụng lạ và không phụ thuộc rõ ràng vào liều dùng. Khi gặp phải tác dụng không mong muốn dạng này thường phải dừng thuốc ngay lập tức.

2. Nguyên nhân nào gây ra các tác dụng không mong muốn của thuốc?

Các tác dụng không mong muốn dù ở dạng nào cũng liên quan đến 3 nhóm nguyên nhân cơ bản:

Nhóm nguyên nhân liên quan đến bào chế: nhóm nguyên nhân này thường gặp ở cả hai tuyp, trong đó các nguyên nhân gây ra tác dụng không mong muốn tuyp A phải kể đến là hàm lượng thuốc và tốc độ giải phóng hoạt chất; trong khi đó các nguyên nhân về bào chế gây ra tác dụng không mong muốn tuyp B lại phải kể đến sự phân hủy các thành phần dược chất, tác dụng của các tá dược có trong thành phần dược phẩm, tác dụng của các sản phẩm phụ trong quá trình tổng hợp hóa học dược chất.

Nhóm nguyên nhân dược động học: nhóm nguyên nhân này thường xảy ra ở tuyp A, trong đó nguyên nhân liên quan đến tác dụng không mong muốn ở tuyp A là tất cả các yếu tố dẫn đến thay đổi về kảh năng hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ thuốc gây tăng nồng độ tuốc có trong huyết tương hoặc mô đích. Các yếu tố đó thường là tính chất dược học và hóa lý của thuốc, thức ăn ở trong đườgn tiêu hóa, nhu động của đường tiêu hóa, bệnh lý của đường tiêu hóa đi kèm, khả năng chuyển hóa thuốc ở gan, khả năng gắn thuốc vào protein huyết tương…trong khi đó yếu tố gây ra tác dụng không mong muốn tuyp B lại là khả năng chuyển hóa thuốc sinh ra các chất độc cho cơ thể.

Nhóm nguyên nhân dược lực học:  với tuyp A thường là sự tăng tính nhạy cảm của cơ quan đích với thuốc, còn với tuyp B thường là phản ứng dị ứng hoặc liên quan đến thiếu hụt di truyền.

3. Các yếu tố liên quan đến sự phát sinh tác dụng không mong muốn

Các yếu tố thuộc về bệnh nhân:

Tuổi:  trẻ sơ sinh và người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ cao.

Giới tính: một số tác dụng không mong muốn hay gặp ở phụ nữ hơn nam giới

Bệnh lý mắc kèm

Tiền sử dị ứng hoặc phản ứng với thuốc.

Yếu tố di truyền: thiếu một số enzym chuyển hóa.

Các yếu tố liên quan đến thuốc:

Đặc tính lý hóa và dược động học của thuốc

Công thức bào chế, thành phần tá dược

Liều dùng  thuốc, đường dùng  và thời gian dùng.

Điều trị nhiều thuốc trong một phác đồ điều trị: tần suất tác dụng không mong muốn tăng lên theo cấp số nhân với số lượng thuốc có trong một đợt điều trị, tương tác giữa các thuốc cũng là yếu tố làm tăng tác dụng không mong muốn.

4. Các biện pháp để hạn chế tác dụng không mong muốn

Hạn chế số thuốc dùng, chỉ kê đơn những thuốc thực sự cần thiết.

Nắm vững thông tin về loại thuốc đang dùng cho bệnh nhân, xem xét kỹ có tương tác thuốc hay không

Nắm vững thông tin về bệnh nhân đặc biệt là các đối tượng bệnh nhân có nguy cơ cao (trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, bệnh lý gan thận, tiền sử dị ứng…)

Chỉ dẫn rõ rang cho người bệnh hiểu về bệnh tật và cách sử dụng thuốc cho đúng, cách nhận biết sớm các triệu trứng của tác dụng không mong muốn.

Theo dõi sát bệnh nhân, phát hiện sớm các biểu hiện của phản ứng bất lợi do thuốc và có những xử trí kịp thời.

Thông tin trở lại các trường hợp đã gặp tác dụng không mong muốn ở lâm sàng để các thầy thuốc có những chú ý khi sử dụng thuốc.

       Tóm lại, khi sử dụng thuốc để điều trị, phải xem xét cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của thuốc, để lựa chọn thuốc phù hợp với đặc điểm bệnh nhân và tình trạng bệnh tật. Nếu hiểu biết đầy đủ về thuốc sử dụng, đặc điểm người bệnh và các yếu tố ảnh hưởng làm tăng nguy cơ ADR thì có thể hạn chế được tác dụng không mong muốn. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc, chỉ dung thuốc khi có ý kiến của bác sỹ.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Last modified on Thứ năm, 05 Tháng 3 2020 07:44
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Social Connect

demo

Bệnh trẻ em