Bạn đang ở trang: Home

Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ em Featured

Khi nào dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em Khi nào dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em

 Con tôi năm nay hơn năm tuổi, mỗi khi thay đổi thời tiết nhất là vào mùa hè, cháu thường hay bị sốt cao, thi thoảng xuất hiện co giật làm tôi rất lo lắng. Tôi xin hỏi cần làm gì và cho trẻ uống thuốc hạ sốt như thế nào cho đúng?

         Sốt là một biểu hiện rất hay gặp ở trẻ em, nhất là khi thay đổi thời tiết, đó là biểu hiện ban đầu của rất nhiều bệnh như viêm họng, viêm amydal, viêm phổi phế quản, sốt do nhiễm vi rút, do trẻ mọc răng… dù nguyên nhân gây sốt là gì thì khi trẻ sốt trên 38,5 độ C, vấn đề hạ sốt cần phải được đặt ra để tránh các biến chứng xấu, nhất là các cơn co giật. Tác dụng hạ sốt tuy chỉ có tác dụng ngắn, xong cũng đủ thời gian để đưa trẻ đến bác sỹ, tìm nguyên nhân và phương pháp điều trị.

        Điều đầu tiên cần lưu tâm khi trẻ bị sốt đó là cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ còn bú thì phải cho trẻ bú đầy đủ. Osezol là thuốc bù dịch đầu tay, cần chú ý là phải pha thuốc với lượng nước hợp lý theo hướng dẫn, không nên tự ý pha loãng hơn hoặc đặc hơn quy định.

       Trẻ nên ở trong phòng ấm, mặc đồ đủ thoáng, không để gió lùa, không để nhiệt độ phòng quá thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể và thường xuyên lau người cho trẻ bằng nước ấm ( thường nhiệt độ của nước thấp hơn nhiệt độ của trẻ khoảng 3 – 4 độ ), không được dùng đá lạnh để chườm cho trẻ tại nhà.

Khi nào dùng thuốc hạ sốt

       Khi trẻ sốt > 38,5 độ, nên sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ, thường dùng là paracetamol với liều 10 – 20 mg/ kg thể trọng, cách mỗi 4 – 6 tiếng dùng một lần. Tùy điều kiện mà có thể dùng dạng viên, bột , siro hay viên đạn; và điều quan trọng là phải dùng đúng liều.

      Sau khi hạ được thân nhiệt cho trẻ, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và có phương hướng điều trị cụ thể, tránh hiện tượng tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc hạ sốt.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em