Phòng lây nhiễm virus viêm gan B

Ngăn lây nhiễm virus viêm gan B bằng tiêm chủng Ngăn lây nhiễm virus viêm gan B bằng tiêm chủng

Tôi năm nay 26 tuổi, chuẩn bị kết hôn. Một năm trước tôi đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ  các bác sĩ làm xét nghiệm và phát hiện tôi bị viêm gan B. Tôi được biết, viêm gan B là bệnh lây truyền. Tôi phải làm thế nào để phòng bệnh lây sang con? Nếu trẻ con có viêm gan B được điều trị tốt thì sức khoẻ và thể chất có phát triển bình thường không?

Trả lời

Viêm gan virus B là một bệnh truyền nhiễm ở người do vius viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus) gây nên.

Có 3 đường lây cơ bản của virus viêm gan B đó là lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con trong khi sinh. Ngoài ra có một số phương thức lây truyền khác qua việc sử dụng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng… virus có thể qua các tổn thương vi thể ở da, niêm mạc để xâm nhập vào hệ tuần hoàn ở người lành. Trong đó việc lây từ mẹ ( mang virus viêm gan B ) sang con trong quá trình sinh nở là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan B tại các nước châu Á. Tỷ lệ lây bệnh trong lúc sinh phụ thuộc vào khả năng nhân lên của virus tức là việc xét nghiệm máu người mẹ có hay không có chất HBeAg; nếu trong máu người mẹ có HBeAg dương tính thì tỷ lệ lây nhiêm sang con trong khi sinh lên tới trên 90%; còn nếu âm tính thì tỷ lệ này giảm xuống dưới 40%. Và xác xuất mắc bệnh viêm gan B mạn tính ở những đứa trẻ ra đời có mẹ mang virus viêm gan B lên tới hơn 90%.

Trong thư bạn không nói rõ người mà bạn dự định kết hôn có mang virus viêm gan  không, vì vậy có hai trường hợp xảy ra. Nếu người đó chưa bị nhiễm virus viêm gan B thì cách tốt nhất là tiêm phòng vaccin viêm gan B cho người vợ tương lai của bạn, hiệu lực phòng bệnh của vaccin đạt tới hơn 95% sau khi tiêm mũi thứ 3. Nếu trong quá trình mang thai, người mẹ có mang virus viêm gan B, thì ngay sau khi sinh đứa trẻ cần được tiêm đồng thời một mũi huyết thanh miễn dịch chống virus B (HBIG – Hepatitis B Immune Globulin) và miễn dịch lâu dài bằng vaccin viêm gan B, việc phối hợp này làm giảm tỷ lệ lây nhiễm tới 90%.Với việc tiêm chủng đúng cách thì đứa trẻ vẫn phát triển hoần toần tốt về tinh thần và thể chất.Để biết thêm thông tin chi tiết về việc tiêm phòng vaccin viêm gan B, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

 

Last modified on Tuesday, 29 December 2015 06:18
Rate this item
(0 votes)
More in this category: To gan vì sao? »
FacebookTwitterLinkedinRSS Feed

Câu hỏi offline

000213
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
213
0
213
4340657
213
67239
213

Your IP: 46.229.168.131
Server Time: 2019-05-24 04:03:37