Bạn đang ở trang: Home

Ngộ độc thuốc seduxen Featured

Thuốc seduxen Thuốc seduxen

 Có rất nhiều thuốc có thể gây ngộ độc như nhóm thuốc an thần gây ngủ, nhóm thuốc kích thích thần kinh trung ương, nhóm thuốc opioid… với nhiều lý do khác nhau dẫn đến ngộ độc, tuy nhiên trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến vấn đề ngộ độc thuốc Seduxen các biểu hiện và cách xử trí.

1.      Vài nét về thuốc Seduxen

         thuốc Seduxen là một thuốc thuộc dẫn xuất benzodiazepam, có tác dụng an thần, gây ngủ. Thuốc hấp thu được qua cả đường uống và đường tiêm. sau khi dùng, thuốc phân bố rộng rãi vào dịch cơ thể, xâm nhập nhanh vào não, qua được rau thai và sữa mẹ.                

Thuốc có một số tác dụng chủ yếu

       Trên thần kinh trungương: thuốc Seduxen có tác dụng an thần, giảm kích thích, giảm căng thẳng lo âu và hồi hộp; bên cạnh đó thuốc làm giảm thời gian tiềm tàng và kéo dài toàn thể giấc ngủ, tạo giấc ngủ sâu, nhẹ nhàng, giảm ác mộng và giảm bồn chồn.; ngoài ra thuốc còn được dùng để điều trị chống co giật, chống động kinh.

      Giãn cơ: thuốc Seduxen có tác dụng giãn cả cơ vân và cơ trơn ngay cả ở liều an thần.

      Các tác dụng khác: thuốc Seduxen gây giãn mạch, hạ huyết áp, chống loạn nhịp.

 Do đó thuốc Seduxen được chỉ định sử dụng trong một số trường hợp: các trạng thái thần kinh bị kích thích, căng thẳng, lo âu; các trạng thái mất ngủ; động kinh cơn nhỏ; co giật do sốt cao, các bệnh co cứng cơ hoặc sử dụng làm các thuốc tiều mê.

          Tuy nhiên cần lưu ý một số tác dụng không mong muốn thường gặp là buồn ngủ, chóng mặt, mất phối hợp vận động, lú lẫn, hay quên; đặc biệt là ngộ độc cấp (thường xảy ra khi dùng quá liều do nhầm lẫn hoặc cố ý) hoặc ngộ độc mạn.

2.      Ngộ độc cấp thuốc Seduxen biểu hiện như thế nào?

     Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn ngộ độc, số lượng thuốc đã dùng.  Các triệu chứng thường không đặc hiệu là: lơ mơ, ngủ gà, hoa mắt chóng mặt, rối loạn ngôn ngữ, đi loạng choạng.Nặngthì có các biểu hiện rối loạn ý thức, hôn mê. Trong hôn mê nhẹ thì có biểu hiện rung giật nhãn cầu; hôn mê sâu thì có biểu hiện co đồng tử, hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, giảm trương lực cơ.

      Để chẩn đoán xác định ngoài việc tìm hiểu ở người nhà nạn nhân, tìm thấy vỏ thuốc ở hiện trường, cần lấy nước tiểu để xét nghiệm tìm độc chất.

3.      Xử trí Ngộ độc cấp thuốc seduxen như thế nào?

      Nguyên nhân gây ngộ độc thuốc Seduxen khác nhau, có thể do nhầm lẫn ( vô ý ) nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn khi cố ý (tự tử). Trong các trường hợp này do người bệnh dùng liều rất cao lại cố tình che dấu các chất đã dùng, được phát hiện muộn nên vấn đề xử trí gặp rất nhiều khó khăn.

      Điều trị ngộ độc cấp thuốc Seduxen cũng như điều trị các ngộ độc cấp khác cần tiến hành khẩn trương với ba nhóm giải pháp cơ bản ( tùy theo trang bị, phương tiện và trình độ của các tuyến ) là: hỗ trợ các chức năng sống của cơ thể ( trợ hô hấp, trợ tuần hoàn) và điều trị triệu chứng; làm giảm hấp thu và đẩy nhanh thải trừ các chất độc; dùng các chất giải độc đặc hiệu. Cụ thể:

        Tại tuyến y tế cơ sở ( tuyến xã ):Khi bệnh nhân đến sớm: uống than hoạt, sorbitol; Nằm nghiêng an toàn ( nếu hôn mê ) rồi chuyển lên tuyến trên.

         Tại tuyến ytế Huyện: Rửa dạ dày nếu bệnh nhân uống nhiều thuốc, vẫn tỉnh,  và đến trước 6 giờ: rửa dạ dày 3 - 5 lít nước sạch có pha muối 5 gr/ lít. Sau rửa cho Than hoạt: 20 gr mỗi 2 giờ đến đủ 120 g(trẻ em: 1g/kg); thuốc nhuận tràng: Sorbitol  1 - 2 g/ kg chia 6 lần cùng uống với than hoạt (hoặc Magiê sulfat 30 g cho người lớn, 250 mg/ kg nặng cho trẻ em). Nếu bệnh nhân hôn mê phải đặt ống nội khí quản có bóng chèn duy trì hô hấp rồi mới rửa dạ dày. Truyền dịch muối đẳng trương. Kiểm soát tốt hô hấp. Chuyển lên tuyến trên nếu hôn mê hoặc suy hô hấp.

        Tại tuyến tỉnh hoặc tuyến bệnh viện chuyên khoa: Rửa dạ dày nếu bệnh nhân uống nhiều thuốc, còn tỉnh, và vào thẳng viện trước 6 giờ: rửa dạ dày 3 - 5 lít nước sạch có pha muối 5 gr/ lít. Sau rửa cho than hoạt: 20 gr mỗi 2 giờ đến đủ 120 g(trẻ em: 1g/kg); thuốc nhuận tràng: Sorbitol  1 - 2 g/ kg chia 6 lần cùng uống với than hoạt (hoặc Magiê sulfat 30 g cho người lớn, 250 mg/ kg nặng cho trẻ em). Nếu bệnh nhân hôn mê phải đặt ống nội khí quản có bóng chèn duy trì hô hấp rồi mới rửa dạ dày. Cho Flumazenil (Anexat) 0,2 mg tiêm tĩnh mạch/ lần cho đến khi đáp ứng hoặc tổng liều 3 mg. Truyền dịch và nuôi dưỡng hàng ngày, lượng dịch phảI đảm bảo 2 – 3 lít/ ngày.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

 

 

 

 

Last modified on Thứ sáu, 10 Tháng 4 2020 09:10
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em