Bạn đang ở trang: Home

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì Featured

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

       Tôi năm nay 30 tuổi, do đặc thù công việc và thói quen nên sử dụng bia, rượu và cà phê hơi nhiều. Thời gian gần đây có biểu hiện nóng rát sau xương ức nhất là sau khi uống bia rượu hoặc nước chè đặc. Đi khám được chẩn đoán là viêm thực quản độ A do trào ngược dạ dày thực quản. Tôi xin hỏi trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì, điều trị có khỏi được không và nên điều trị ở đâu.

 

Trả lời.

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ) là một vấn đề lâm sàng rất thường gặp, đó là hiện tượng trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản, có khi lên tận miệng mà người bình thường không có.

Bệnh có một số biểu hiện chủ yếu là nóng rát, ợ chua, ấm ách, ăn mau no…nhưng cũng có các biểu hiện khác như đau ngực, đau thượng vị , buồn nôn và rất nhiều biểu hiện ngoài thực quản khác như biểu hiện ở phổi ( ho mạn tính, hen, hít sặc, xơ hóa phổi, viêm phổi tái diễn ), biểu hiện ở thanh quản ( khàn tiếng, cảm giác vướng ở cổ, đau họng, viêm thanh quản sau…).

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản thế nào?

Tùy theo tình trạng bệnh nhân mà bác sỹ sẽ chỉ định thuốc hợp lý, trong đó được nhắc đến nhiều nhất là các thuốc ức chế bơm proton ( omeprazole, lansoprazole, pantoprazole, rabeprazole, esomeprazole), ngoài ra có thể dùng các thuốc điều hòa vận động cơ thắt thực quản (metoclopramid, domperidon..) thuốc làm giảm tác dụng của dịch trào ngược.

Hiện nay việc điều trị với thuốc ức chế bơm proton đạt thành công nhất, trong đó có khoảng nửa số bệnh nhân có thể duy trì sự thành công chỉ cần điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton cách ngày hoặc dùng một loại kháng thụ thể H2. Đặc biệt, bên cạnh việc dùng thuốc thì việc duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý sẽ góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, mỗi bữa không nên ăn quá nhiều, nên ăn làm nhiều bữa, 4 – 5 bữa mỗi ngày, mỗi bữa ăn ít một; không nên ăn chất lỏng, nên ăn đặc, khô; sau khi ăn không nên nằm nhiều, ngồi ở tư  thế cúi ra phía trước ... nằm ngủ ở tư thế đầu dốc cao; Bỏ hẳn một số thức ăn làm giảm trương lực cơ vòng : Socola, thuốc lá, cà phê, chất mỡ, nước khoáng có hơi; Ăn chậm, nhai nát kỹ, tránh nuốt hơi vào dạ dày; không được dùng một số thuốc làm giảm trương lực cơ vòng dưới thực quảnnhư  Estrogen, Progesteron, Anticholinergic, Barbituric, ức chế calci, Diazepam, Theophylin. Chỉ phẫu thuật khi điều trị nội khoa không khỏi và khi có biến chứng nặng nề. Trường hợp của bạn nên đến khám tại cơ sở y tế có uy tín, có chuyên khoa nội tiêu hóa để được khám và điều trị một cách hợp lý

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em