Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Các loại thuốc gây tê Featured

Thuoc-gay-te Thuoc-gay-te

 Nǎm 1905, thuốc gây tê tổng hợp đầu tiên có tên là procain bắt đầu được sử dụng và trở thành thuốc đầu tiên của nhóm thuốc này. Cho đến nay, có nhiều hóa chất được dùng làm thuốc gây tê tại chỗ sử dụng trên lâm sàng.

    Thuốc gây tê tại chỗ được xếp loại theo nhóm hóa chất cơ bản của chúng, chia làm ba nhóm chính:

   Nhóm thuốc gây tê có cấu trúc Este

điển hình là procain (novocain), và các chế phẩm khác như: benzocain, butamben picrat, chloroprocain, cocain, proparacain và tetracain. Các thuốc này là dẫn xuất của acid paraaminobenzoic và bị thủy phân bởi esteraza huyết tương. Nhóm thuốc này ít có tác dụng gây tê bề mặt do ít thấm qua niêm mạc, chủ yếu dùng gây tê sâu, gây tê tiêm thấm và thường phải phối hợp với chất co mạch để kéo dài tác dụng gây tê. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng giảm dẫn truyền thần kinh cơ, liều cao gây liệt cơ; làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp. Do đó khi dùng thuốc cần lưu ý, thuốc có thể gây hạ huyết áp đột ngột, nhức đầu, chuột rút, co giật, dị ứng thuốc.

Thuoc-gay-te

 

     Nhóm thuốc gây tê có cấu trúc amit

điển hình là lidocain, và các chế phẩm khác như bupivacain, dibucain, etidocain, mepivacain, prilocain và ropivacain. Lidocain gây giãn mạch nơi tiêm, nên thường phối hợp với chất co mạch để giảm hấp thu thuốc. Thuốc vừa có tác dụng gây tê bề mặt, vừa có tác dụng khi gây tê sâu. Tác dụng nhanh, mạnh và kéo dài hơn novocain, ngoài ra còn có tác dụng chống loạn nhịp tim. Tuy  nhiên khi dùng tại chỗ thuốc có thể gây viêm tắc tĩnh mạch, viêm màng nhện, sốc phản vệ; khi dùng chống loạn nhịp có thể gây hạ huyết áp, co giật, chậm nhịp tim; quá liều gây trụy tim mạch, rung tâm thất, rối loạn nhịp hoặc ngừng tim, ngừng hô hấp gây tử vong.

thuoc-gay-te

 

     Các thuốc gây tê có cấu trúc khác

như Pramoxin ( cấu trúc ether ), Dibucain ( dẫn xuất quinolin ).. các thuốc này chủ yếu dùng để gây tê bề mặt.

 

     Cần chú ý sự hấp thu toàn thân của các thuốc gây tê tại chỗ có thể làm tǎng nồng độ thuốc trong huyết thanh, dẫn tới gây độc cho hệ tim mạch hoặc thần kinh trung ương. Thuốc càng tác dụng kéo dài thì khả nǎng gây độc càng cao, bao gồm hủy thần kinh với biểu hiện tróc da, hoại tử mô xung quanh. Phản ứng quá mẫn tại chỗ dễ xảy ra hơn với thuốc tê tại chỗ dạng ester.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

Benhhoctieuhoa

 

 

 
 
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em