Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Biểu hiện viêm ruột hoại tử Featured

viem-ruot-hoai-tu viem-ruot-hoai-tu

Viêm ruột hoại tử là bệnh lý đường tiêu hóa nặng, hay gặp vào mùa hè; thường gặp ở trẻ 4 – 9 tuổi, bé trai gặp nhiều hơn bé gái.

 Bệnh Viêm ruột hoại tử đã được ghi nhận tại nhiều nơi ở Việt Nam sau 1975.

 Biểu hiện của bệnh Viêm ruột hoại tử

Viêm ruột hoại tử  là bệnh nặng, diễn biến nhanh, do đó cần phát hiện sớm trẻ bị bệnh và chuyển ngay đến bệnh viện để kịp thời điều trị.

Thời gian ủ bệnh trung bình từ vài giờ đến vài ngày. Biểu hiện lâm sàng Viêm ruột hoại tử gồm các triệu chứng sau:

Đau bụng: đây là triệu chứng uôn luôn có ở 100% số bệnh nhân, là triệu chứng đầu tiên của bệnh, xuất hiện vào ngày thứ nhất nhưng nó biến mất chậm nhất.

Đau bụng có đặc điểm: lúc đầu trẻ đau từng cơn, sau đó đau âm ỉ; đau gia tăng khi ăn hoặc uống; đây là triệu chứng đặc biệt của bệnh dùng để phân biệt với những trường hợp có ỉa ra máu khác hoặc ở những thể nhẹ.

viem-ruot-hoai-tu

 

Cơn đau thường khu trú ở vùng thượng vị hoặc quanh rốn hoặc có khi không xác định được vị trí nhất định. Đau kéo dài khoảng 4 - 12 ngày, trung bình là 9 ngày. Trong trường hợp  viêm ruột hoại tử có shock, cơn đau dữ dội hơn và kéo dài hơn 9 ngày.

Sốt: cũng là triệu chứng thường xuất hiện ở 100% số bệnh nhân, xuất hiện sau đau bụng và vào ngày đầu tiên của bệnh. Trong trường hợp có shock, sốt thường cao > 38,5°C. Nếu sốt cao vẫn tiếp tục hay xuất hiện sau tuần thứ hai, cần cảnh giác những biến chứng của viêm ruột hoại tử như tắc ruột, viêm phúc mạc...

viem-ruot-hoai-tu

 

Ỉa ra máu: Đây là triệu chứng quan trọng nhất và luôn luôn có ở 100% bệnh nhân và là triệu chứng có giá trị trong quyết định chẩn đoán. Xuất hiện ngay ngày đầu hoặc thứ 2 của bệnh. Phân thường có màu đỏ nâu, lỏng, có mùi thối khắm rất đặc biệt. Lượng phân mỗi lần đi khoảng 50 - 200 ml. Ỉa dễ dàng, không mót rặn. Có trường hợp trẻ không tự ỉa được, phải ấn mạnh vào bụng hoặc thăm trực tràng hoặc đặt ống xông trực tràng phân mới chảy ra ngoài.

Một số trường hợp có táo bón sau một vài ngày ỉa ra máu, thông thường kéo dài 2 - 3 ngày, có trường hợp đến 10 ngày. Nếu táo bón xuất hiện mà các triệu chứng khác của trẻ khá hơn như hết sốt hoặc giảm sốt hoặc bụng bớt chướng thì đó là diễn tiến tốt của bệnh. Ngược lại nếu có táo bón mà sốt gia tăng, đau bụng tăng hay bụng chướng hoặc nôn xuất hiện thì cần nghĩ đến biến chứng của bệnh như tắc ruột, thủng ruột hay viêm phúc mạc.

Có một số trường hợp ỉa chảy phân lỏng xuất hiện trước khi ỉa ra máu

Nôn: triệu chứng này xuất hiện khá sớm, thường vào ngày thứ 1, thứ 2 của bệnh. Nôn thường chấm dứt vào ngày thứ 3 của bệnh, hiếm khi kéo dài quá 7 ngày. Nếu nôn tái xuất hiện vào tuần lễ thứ 2 thì thường là do biến chứng tắc ruột.

Chướng bụng: Xuất hiện tương đối muộn so với các triệu chứng trên, thường vào ngày thứ 3 của bệnh. Nếu bụng chướng xuất hiện sớm là dấu hiệu của tiên lượng nặng.

Shock: nếu có thường xảy ra vào ngày thứ 1, thứ 2 của bệnh; đi kèm với tình trạng shock bệnh nhân có thể có nổi vân tím. Tỷ lệ tử vong cao nếu có vân tím xuất hiện.

Nguyên nhân và điều trị Viêm ruột hoại tử thế nào? xem tại đây

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa

Rate this item
(0 votes)
More in this category: « Cận thị ở trẻ em

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em