Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtViêm gan virus B

Viêm gan virus B Featured

Tiêm vacin ngừa viêm gan virus B Tiêm vacin ngừa viêm gan virus B

 Trong số các bệnh về viêm gan thì viêm gan virus B luôn là vấn đề có tính thời sự nhất là ở các nước châu á và châu Phi. Viêm gan virus B (VGB) là một bệnh truyền nhiễm ở người do vius viêm gan B (HBV) gây nên, một bệnh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới, hơn 1/3 dân số thế giới đã từng bị nhiễm vius viêm gan B với khoảng 400 triệu người mang vius viêm gan B mạn tính (HBsAg dương tính). Hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 1triệu người tử vong do biến chứng của Viêm gan virus B mạn tính, xơ gan, ung thư gan và bệnh gan giai đoạn cuối. Việt Nam là quốc gia nằm trong khu vực nhiễm vius viêm gan B cao, với tần số dao động từ 15 – 20% dân cư.

1. Nguyên nhân gây bệnh và sự lây truyền viêm gan virus B

Viêm gan virus B (VGB) là một bệnh truyền nhiễm ở người do vius viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus) gây nên.

HBV thuộc họ Hepadnavirus là loại ADN virus, kích thước khoảng 42nm, gen của nó có 3200 nucleotid chuỗi kép chứa 4 phần gọi là S, C, P và X. Vùng S là phần protein chính của vỏ. Vùng C là một polypeptid mang kháng nguyên HBc và HBe. Vùng P là ADN – polymerase cần thiết cho sự nhân lên của virus. Virus được cấu tạo từ một hạt nhân hay nucleocapsid, trong nhân có một ADN vòng, một enzym đặc hiệu cần thiết cho sự nhân lên của virus là ADN – polymerase. Bên ngoài virus được bọc bởi một lipoprotein mang kháng nguyên đặc hiệu là HBsAg. HBsAg dưới kính hiển vi điện tử có hai dạng: dạng hình cầu và dạng hình gậy có kích thước 26nm.

Cách lây truyền của virus viêm gan B đó là sự tiếp xúc với máu và các chế phẩm của máu, các dịch tiết của cơ thể đặc biệt là tinh dịch và dịch tiết âm đạo, do đó có 3 đường lây cơ bản đó là lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con trong khi sinh. Máu có khả năng lây truyền trong tất cả các giai đoạn nhiễm virus viêm gan B, tính lây nhiễm cao nhất có thể xảy ra ngay trước khi bệnh diễn biến cấp tính.

Bệnh viêm gan B lưu hành rộng rãi trên thế giới, nhưng tỷ lệ nhiễm HBV khác nhau giữa các vùng, các quốc gia. Nước ta nằm trong vùng lưu hành dịch tễ cao thì những đối tượng như: bệnh nhân phải thường xuyên truyền máu, người nghiện ma tuý và những người hành nghề mại dâm là những đối tượng dễ bị lây nhiễm và là nguồn lây nhiễm nguy hiểm nhất.

2. Biểu hiện của bệnh viêm gan virus B

Khoảng 30% bệnh nhân viêm gan B không hề có bất cứ một dấu hiệu hoặc triệu chứng nào đáng kể. Tuỳ theo mức độ đáp ứng của từng cơ thể mà biểu hiện lâm sàng khác nhau, từ nhẹ vừa đến nặng, một số dấu hiệu thường gặp đó là vàng da, vàng mắt, đau tức nặng hạ sườn phải, rối loạn tiêu hoá, buồn nôn, nôn, nước tiểu vàng, mệt mỏi, đau mỏi cơ khớp...để chẩn đoán xác định bệnh người ta thường sử dụng một trong các kỹ thuật như phương pháp điện di miễn dịch đối lưu (CEP), phương pháp ngưng kết hồng cầu thụ động nghịch (RPHA),Phương pháp quang tuyến miễn dịch(RIA), Phương pháp liên kết hấp thụ men (ELISA) để phát hiện kháng nguyên bề mặt HBsAg trong huyết thanh hoặc dùng Kỹ thuật PCR phát hiện HBV – DNA trong huyết thanh.

3. Phòng bệnh và điều trị viêm gan virus B như thế nào

Như vậy tiêm vaccin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan B. Đối với trẻ em sinh ra từ các bà mẹ có HBsAg cần phải tiêm HBIG (Hepatitis B immune globulin) và vaccin càng sớm càng tốt, đặc biệt hiệu quả trong vòng 12 giờ sau khi sinh.ở nước ta hiện nay vaccin viêm gan B đã đựơc đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng cho tất cả các trẻ em.Bên cạnh biện pháp phòng ngừa bằng vaccin thì mọi người cần chú ý với đường lây truyền của bệnh đó là đường máu, đường kim tiêm và cần có các biện pháp tình dục an toàn.

Khi đã nhiễm virus viêm gan B bạn cần được sự theo dõi thường xuyên của bác sỹ. Bạn có thể được chữa trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau như Lamivudin, Adeforvir, Entecavir, Interferon, peg – Interferon.. tuy nhiên giá thành thuốc đắt, có nhiều tác dụng phụ và tỷ lệ kháng thuốc cao, trước khi sử dụng các thuốc này bạn cần có ý kiến của bác sỹ.     

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Last modified on Thứ hai, 16 Tháng 3 2020 04:01
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em