Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtViêm gan virus

Viêm gan virus Featured

viem-gan-virus-cap viem-gan-virus-cap

Viêm gan virus là một bệnh nhiễm trùng toàn thân do các virus viêm gan gây ra,  trong đó tổn thương chủ yếu là ở gan. Đây là bệnh thường gặp nhất ở các nước nhiệt đới chậm phát triển, có thể xảy ra thành các vụ dịch nhất là viêm gan A và E.

Trong khi đó viêm gan B, C và phối hợp D thường chuyển thành mạn tính, nhất là thể viêm gan mạn hoạt động, diễn tiến đến xơ gan và ung thư gan. Do đó, việc dự phòng bằng tiêm chủng, phát hiện và điều trị sớm các trường hợp viêm gan là hết sức quan trọng.

Có những loại virus viêm gan nào?

Cho đến nay đã phát hiện ra 8 loại virus gây ra bệnh viêm gan được ký hiệu từ A đến H; nhưng có 5 loại virus viêm gan thường gặp là A, B, C, D và E.

Virus A (HAV)

Là loại ARN virus, thuộc họ Picornavirus. Phần lớn các trường hợp nhiễm HAV không có triệu chứng lâm sàng. Bệnh viêm gan A thường diễn biến lành tính, khỏi hoàn toàn, không chuyển thành mạn tính. Tuy nhiên có thể vẫn bị tái nhiễm HAV, gây viêm gan A tái nhiễm.

Viem-gan-virus-cap-1

Virus B (HBV)

Thuộc họ Hepadnavirus là loại ADN virus. Virus được cấu tạo bởi một hạt nhân, bên ngoài virus được bọc bởi một lipoprotein mang kháng nguyên đặc hiệu là kháng nguyên S (HBsAg). Khoảng 10% bệnh nhân mang HBsAg sẽ chuyển thành mạn tính, nếu không có biện pháp theo dõi, kiểm soát và điều trị kịp thời dễ diến tiến tới viêm gan mạn hoạt động, xơ gan và ung thư gan.

Virus C (HCV)

Là loại virus có vỏ bọc, gần với họ Flavivirus hoặc Pestivirus. Phát hiện ARN virus bằng PCR cho phép xác định sự nhân lên của virus. HCV đa dạng về kiểu gen và kiểu hình nên có khả năng né tránh đáp ứng miễn dịch của vật chủ dẫn đến tỷ lệ nhiễm HCV mạn khá cao, nếu không được kiểm soát dễ dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Virus D: Còn gọi là virus delta. Virus D khiếm khuyết chỉ có nhân ARN, còn phần vỏ bọc là HBsAg của virus B do đó HDV không thể độc lập gây bệnh được. Tính chất này có nghĩa là kháng thể kháng HBsAg là yếu tố bảo vệ cơ thể chống lại virus D. Tuy nhiên khi đồng nhiễm cùng HBV hoặc HCV, khả năng bệnh nhân bị xơ gan và ung thư gan tăng lên rất cao.

Virus E: Là loại virus không có vỏ bọc, thuộc họ Calcivirus. Virus được phát hiện trong phân, mật ở những người nhiễm bệnh và bài tiết ra ngoài theo phân vào cuối thời kỳ ủ bệnh.

Tính thường gặp và đường lây truyền của virus gây viêm gan?

Virus A: Lây truyền qua đường ăn uống có nhiễm phân chứa virus, thường gặp ở các nước chậm phát triển nhất là ở trẻ em. Có thể xảy ra những vụ dịch nhỏ ở khu tập thể.

Virus B: Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới, hơn 1/3 dân số thế giới đã từng bị nhiễm HBV với khoảng 400 triệu người mang HBV mạn tính.Có 3 đường lây cơ bản đó là lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con trong khi sinh.

Virus C: Cũng là bệnh thường gặp ở châu Á, châu Phi. Virus C được lây truyền theo đường máu hoặc sản phẩm của máu. Sự lây truyền qua đường tình dục ít gặp, sự lây truyền trực tiếp qua đường mẹ con được nghi ngờ nhưng chưa được chứng minh.

viem-gan-virus-cap-2

Virus D: Thường gặp ở khu vực nhiễm virus B cao, riêng ở người nghiện ma túy thường phối hợp với nhiễm HIV.

Virus E: Lây qua đường ăn uống và nhiễm phân có chứa virus. Viêm gan E là vấn đề chính trong y tế cộng đồng hay gặp ở các nước đang phát triển, có thể gây thành dịch lớn.

Biểu hiện của bệnh viêm gan virus như thế nào?

Trong các trường hợp thông thường điển hình, bệnh diễn tiến qua 3 giai đoạn

Giai đoạn trước vàng da: Bệnh nhân thường có sốt nhẹ hoặc vừa vài ngày, đau tức vùng hạ sườn phải, đi tiểu nước tiểu màu vàng sẫm, cảm giác mệt nhiều, không muốn đi lại, không muốn làm kể cả các việc nhẹ...

            Giai đoạn vàng da: Vàng da thường xuất hiện sau khi hết sốt. Các triệu chứng khác xuất hiện ở mức độ vừa đến nặng, bao gồm: gan to và đau, có thể có lách to, chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hoá, phân bạc màu, nước tiểu ít và sẫm màu, ngứa ... các xét nghiệm men gan và các chỉ số sinh hóa khác tăng cao.

            Giai đoạn hồi phục: Bệnh nhân thấy dễ chịu, ăn ngủ được, nước tiểu trong, gan thu dần về bình thường, các xét nghiệm men gan và các chỉ tiêu sinh hoá khác dần dần trở về bình thường.

viem-gan-virus-cap-3

Bên cạnh thể thông thường điển hình trên, có thể gặp một số trường hợp khác như thể không vàng da, thể biểu hiện ngoài gan, thể ứ mật hay thể viêm gan ác tính. Các thể này cần được theo dõi thường xuyên bằng các xét nghiệm men gan và sinh hóa để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh lây lan ra diện rộng hoặc gây nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Điều trị và dự phòng viêm gan virus

Khi được chẩn đoán viêm gan virus cấp, bệnh nhân cần nghỉ ngơi hợp lý tại giường, hạn chế vận động. Duy trì chế độ ăn giàu đạm, đường, vitamin; giảm mỡ động vật đặc biệt là các món xào, rán. Tăng cường ăn hoa quả tươi, sữa chua. Kiêng rượu, bia và hạn chế sử dụng các thuốc, hoá chất gây độc cho gan. Tùy theo điều kiện, nguyên nhân gây ra bệnh mà bác sỹ sẽ cân nhắc sử dụng các loại thuốc điều trị triệu chứng khi cần bao gồm thuốc giải độc và bảo vệ tế bào gan; lợi mật, truyền dịch, lợi tiểu, thuốc làm tăng cường sức đề kháng miễn dịch không đặc hiệu của cơ thể...

Để dự phòng viêm gan virus cấp cần chú ý:

Viêm gan A và E : đảm bảo vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, riêng với viêm gan A thì tiêm vaccin dự phòng và dùng globulin miễn dịch nếu có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Viêm gan B: tiêm vaccin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan B. Đối với trẻ em sinh ra từ các bà mẹ có HBsAg cần phải tiêm HBIG (Hepatitis B immune globulin) và vaccin càng sớm càng tốt, đặc biệt hiệu quả trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Bên cạnh biện pháp phòng ngừa bằng vaccin thì mọi người cần chú ý với đường lây truyền của bệnh đó là đường máu, đường kim tiêm và cần có các biện pháp tình dục an toàn.

Viêm gan C và D: hiện nay chưa có vaccin, chủ yếu dự phòng lây nhiễm qua đường máu giống viêm gan B.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

Last modified on Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 08:52
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em