Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtViêm gan B mạn tính khi nào điều trị

Viêm gan B mạn tính khi nào điều trị Featured

Dieu-tri-viem-gan-B-man-tinh Dieu-tri-viem-gan-B-man-tinh

 Hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 1triệu người tử vong do biến chứng của Viêm gan B mạn tính, đó là xơ gan, ung thư gan và bệnh gan giai đoạn cuối.

Viêm gan B mạn tính là một bệnh truyền nhiễm ở người do vius viêm gan B (HBV) gây nên, một bệnh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 1triệu người tử vong do biến chứng của Viêm gan B mạn tính, đó là xơ gan, ung thư gan và bệnh gan giai đoạn cuối.

Mục đích điều trị Viêm gan B mạn tính

   Mục đích điều trị Viêm gan B mạn tính là làm sạch vius, cải thiện quá trình viêm và hoại tử ở gan. Tuy nhiên để điều trị Viêm gan B mạn tính có kết quả và thành công là một vấn đề hết sức nan giải.

   Hiện nay việc điều trị Viêm gan B mạn tính, được tiến hành khi có các yếu tố sau (trừ một số trường hợp bệnh lý đặc biệt)

       - HBsAg ( + ) ở cả hai lần xét nghiệm cách nhau ≥ 6 tháng

       - Men gan ( ALT ) cao ≥ 1,5 lần giới hạn bình thường ở cả hai lần xét nghiệm cách nhau ≥ 6tháng

      - Nồng độ HBV DNA ≥ 105 copies/ ml với bệnh nhân có HBeAg dương tính hoặc HBV DNA ≥ 104 copies/ ml với bệnh nhân có HBeAg âm tính.

Dieu-tri-viem-gan-B-man-tinh

 

     Với mục tiêu trên hiện nay có một số thuốc được chấp thuận đưa vào sử dụng vào bao gồm: Interferon, Lamivudin, Adeforvir, Entercavir, Telbivudin và Tenofovir

    Interferon: Interferon có hai loại ab trong đó Interferon a là thuốc sử dụng khá rộng rãi trong điều trị viêm gan B và viêm mãn tính hơn một thập kỷ nay. Cơ chế tác dụng kháng virus của Interferon a đã được biết khá rõ. Tuy nhiên, tác dụng kháng virus này là không đặc hiệu và hiệu quả tác dụng cũng còn hạn chế. Hiện nay người ta đã sản xuất và sử dụng Peg Interferona - 2a để điều trị viêm gan Virus B tuy nhiên giá thành đắt và có nhiều phản ứng phụ.

    Lamivudin:  Là loại thuốc tương đồng Nucleoside được  sử dụng điều trị viêm gan B mạn tính từ 10 năm nay. Lamivudin cũng tương tự như các chất Nucleoside gây ức chế quá trình tổng hợp DNA của virus. Tuy nhiên người ta nhận thấy rằng hiện tượng kháng thuôc xảy ra tỷ lệ thuận với thời gian dùng thuốc. Sau 4 năm sử dụng tỷ lệ kháng thuốc lên tới 70% và hơn nữa, khả năng tái phát sau khi dùng thuốc là khá cao. Thuốc ít độc, dùng kéo dài gây tốn kém và đột biến kiểm YMDD.

   Adeforvir: Cũng là thuốc thuộc nhóm tương đương Nucleoside được sử dụng nhiều nước trên thế giới và được nhập vào Việt Nam từ tháng 11 năm 2004. Thuốc có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus. Người ta nhận thấy tỷ lệ kháng thuốc của Adeforvir ngày càng cao và có những cơn bùng phát viêm gan cấp và nặng trên bệnh nhân ngừng thuốc.

  Entercavir là một đồng đẳng nucleoside, một chất guanosine hoạt tính chọn lọc kháng lại virus viêm gan B (HBV), được sử dụng trong điều trị viêm gan B từ đầu năm 2005, tỷ lệ kháng thuốc chưa thấy công bố sau 2 năm điều trị. Song, cũng có một số ít trường hợp kháng thuốc được phát hiện ở những ca đã kháng lamivudin.. Đây là loại thuốc điều trị viêm gan B mạn tính bằng cách giảm số lượng virus, giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Thuốc được chỉ định điều trị cho người lớn có bằng chứng virus đang sao chép hoặc bị tăng dai dẳng các aminotranserase huyết thanh (ALT hoặc AST), hay bệnh đang hoạt động về phương diện mô học. Thời gian điều trị tuỳ theo đáp ứng thường là từ 24 tuần đến 48 tuần.

   Telbivudin và Tenofovir mới đưa vào sừ dụng trong những năm gần đây.  thuốc có ít tác dụng phụ, một mặt chữa trị tốt hơn, mặt khác lại có tác dụng tốt với các trường hợp đã kháng với các thuốc trước đó.

Dieu-tri-viem-gan-B-man-tinh

Lưu ý trong quá trình điều trị Viêm gan B mạn tính

 Trong quá trình điều trị tùy theo tình hình cụ thể của bệnh nhân mà bác sỹ có chỉ định dùng thuốc cụ thể, có thể dùng thuốc đơn thuần, có thể phối hợp thuốc. Ngoài ra có thể cho dùng thêm các thuốc Đông y có tác  dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus B như Phyllantus  được chiết xuất từ cây Diệp hạ châu đắng hay là cây chó đẻ răng cưa; Haima : được chiết xuất từ cây cà gai leo ( Solanum hainanese ).

     Các thuốc trên đây thực chất không thể chữa trị được dứt điểm Viêm gan B mạn tính mà chỉ có vai trò ngăn chặn và hoặc tái tạo một phần, giảm thiểu sự phá hoại của virus cải thiện các triệu chứng bệnh lý mà thôi. Tốt nhất và trước tiên phải biết giữ gìn cho gan khoẻ mạnh.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 
 
Last modified on Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 04:27
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em