Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtTư vấnViêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt Featured

Viêm đại tràng co thắt gây những cơn đau bụng Viêm đại tràng co thắt gây những cơn đau bụng

Tôi năm nay 40 tuổi, bị bệnh viêm đại tràng co thắt- viêm trực tràng, trĩ nội độ I, tôi thường xuyên đau bụng dưới. Vậy tôi phải điều trị bệnh như thế nào? Tôi nghe nói nấm linh chi có tác dụng cho bệnh này, tôi xin hỏi có đúng không? Nếu đúng thì uống thuốc thế nào cho đúng cách.

Trả lời

Viêm đại tràng co thắt hay bệnh đại tràng chức năng, hiện nay được gọi dưới một tên chung là hội chứng ruột kích thích (IBS: Irritable Bowel Syndrom). Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ hơn nam giới với tỷ lệ nữ /nam = 2/1 và thường xảy ra ở độ tuổi dưới 30. Triệu trứng lâm sàng đa dạng và thường không đặc hiệu. Chẩn đoán sau khi loại trừ các nguyên nhân thực thể, thường dựa vào tiêu chuẩn của Manning (đau bụng mạn tính hoặc kéo dài trên 6 tháng, đau giảm sau khi đại tiện, đau bụng kèm đại tiện phân nhão, trướng bụng, cảm giác đại tiện không hết, phân nhầy.) hoặc tiêu chuẩn Rome I (các triệu chứng liên tục trên 3 tháng hay tái phát với các biểu hiện giảm sau khi đại tiện, thay đổi số lần đại tiện và tính chất phân; đồng thời với trên 2 triệu chứng sau trong vòng ¼ thưòi gian: thay đổi số lần đại tiện, thay đổi tính chất phân, thay đổi sự bài phân, phân nhầy, sinh hơi hoặc trướng bụng ) hoặc dựa vào tiêu chuẩn Rome II (đau bụng trong khoảng thời gian tối thiểu 12 tuần của một năm có hai hoặc ba đặc điểm: giảm đau hoặc dễ chịu sau khi đại tiện, đau bụng có liên quan đến số lần đại tiện, đau bụng cso liên quan đến độ quánh của phân ). tuỳ theo từng thể bệnh khác nhau mà có biện pháp điều trị khác nhau. trường hợp của bạn cần đến các cơ sở y tế có uy tín để xác định chẩn đoán từ đó mới có biện pháp điều trị hợp lý.

Nấm linh chi hay còn gọi là Linh chi thảo, nấm trường thọ, nấm lim, tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm gỗ Ganodermataceae. thường có nhiều ở Trung Quốc và Nhật Bản với 6 loại là Thanh chi, Hồng chi, Hoàng chi, Hắc chi, Bạch chi, Tử chi. Chúng có tác dụng trên một số bệnh như đau thắt cơ tim, bệnh mạch vành, bệnh đường tiêu hoá, huyết áp không ổn định...cách và liều dùng đơn giản nhất là dùng toàn nấm linh chi đã phơi sấy khô thái mỏng hoặc tán thành bột  đun nước sôi kỹ lấy nước uống trong ngày với liều mỗi ngày là 2 – 5 gam nấm linh chi.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em