Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtTư vấnViêm dạ dày là gì

Viêm dạ dày là gì Featured

Viem da day Viem da day

 Cháu đã đi nội soi và được chẩn đoán là viêm dạ dày, biểu hiện có ban đỏ rải rác. Cháu rất lo lắng vì chưa biết rõ những nguy hiểm của nó. Vậy xin bác sĩ cho biết bệnh này có nguyên nhân từ đâu? Chữa trị thế nào cho hiệu quả, nên kiêng ăn và không kiêng gì?

Viêm dạ dày là thuật ngữ được dùng một cách rộng rãi nhưng ý nghĩa của nó nhiều lúc được sử dụng một cách chưa thật chính xác. Với nhà nội soi, trước tiên nó gợi ra khi có một biến đổi về màu sắc niêm mạc, với nhà điện quang đó là khi có sự biến đổi nếp niêm mạc dạ dày. Sinh thiết dạ dày cho phép nói lên thuật ngữ chính xác của nó là viêm dạ dày, đặc biệt là viêm niêm mạc dạ dày.

Nguyên nhân gây nên viêm dạ dày là tất cả các yếu tố dẫn đến sự biến đổi và phá huỷ hàng rào niêm mạc dạ dày, đó là các yếu tố ngoại sinh như các thuốc giảm đau chống viêm Non steroid và Steroid, rượu, các thức ăn quá nóng, quá lạnh, các thức ăn bị nhiễm khuẩn… và các yếu tố nội sinh như stress ( đặc biệt các stress gặp trong các chấn thương nặng, bỏng nặng, chấn thương sọ não…), tăng ure huyết trong suy thận, tăng thể ceton trong đái tháo đường, do dị ứng hoặc do xoắn khuẩn H. Pylori v.v.

Tuỳ theo hình ảnh nội soi và mô bệnh học mà có các thể viêm dạ dày khác nhau, trường hợp theo mô tả của bạn nhiều khả năng là viêm dạ dày phù nề xung huyết theo phân loại của Sydney, cần điều trị sớm và kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm như chảy máu tiêu hoá. Vì vậy bạn nên đến cơ sở y tế có uy tín để xác định chẩn đoán, từ đó mới có phác đồ điều trị hiệu quả và hợp lý.

Bạn cần hết sức chú ý vấn đề ăn uống, bạn nên ăn tăng rau xanh, hoa quả, thức ăn giàu đạm, ít béo ít đường, nên kiêng  ăn uống các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, ớt, các đồ chua cay, cần có một chế độ lao động làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

benhhoctieuhoa.com

 

 

Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em