Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtTư vấnTại sao bị áp xe gan đường mật

Tại sao bị áp xe gan đường mật Featured

Tôi năm nay 30 tuổi, vừa qua đột nhiên xuất hiện đau hạ sườn phải, sốt cao rét run, đi khám được chẩn đoán áp xe gan đường mật. Đã được điều trị kịp thời, bệnh đã ổn định. Tôi xin hỏi để dự phòng tránh tái phát cần làm gì?

Áp xe gan đường mật là gì?

Áp xe gan đường mật là bệnh cảnh khá phổ biến đứng hàng thứ hai sau áp xe gan amíp, đồng thời là một cấp cứu về tiêu hóa, thường do sỏi mật và giun đũa chui vào đường mật - túi mật, nhất là khi có tắc nghẽn ống mật quản. Bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời để phòng những biến chứng có thể dẫn tới tử vong.

Biểu hiện Áp xe gan đường mật

Áp xe gan đường mật thườngkhởi phát đột ngột, tự nhiên xảy ra mà không có một dấu hiệu nào báo trước. Các triệu chứng chính của Áp xe gan đường mật là đau, sốt, vàng da, vàng  mắt. Có thể có túi mật to, đau; tổn thương đường mật ngoài gan, viêm ống mật chủ và triệu chứng của tụy.

Nếu Áp xe gan đường mật không được điều trị hoặc không đáp ứng sẽ chuyển thành giai đoạn áp xe gan mật quản thường là vào tuần thứ hai, với triệu chứng nhiễm trùng ngày càng nặng với sốt cao kèm rét run. Tắc mật ngày càng nhiều với vàng da vàng mắt đậm. Gan to nhanh rất đau, có điểm đau khu trú nhiều chỗ. Ngoài ra còn có thể có túi mật to, đau hoặc dấu hiệu tổn thương ống mật chủ, tụy.

Chẩn đoán Áp xe gan đường mật dựa vào các biểu hiện lâm sàng như trên kết hợp với xét nghiệm máu và quan trọng là các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hay chụp cắt lớp vi tính. Biến chứng của áp xe gan – đường mật thường nhiều và nặng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Biến chứng của Áp xe gan đường mật thường gặp và nặng nề nhất là nhiễm trùng huyết với các biểu hiện như sốt cao liên tục 39 - 40 độ C, kèm rét run, tình trạng nhiễm trùng và nhiễm độc nặng. Gan to rất đau, tắc mật nặng không đáp ứng với điều trị.

Ngoài ra Áp xe gan đường mật có thể gặp một số biến chứng khác như hội chứng gan thận, tràn dịch màng phổi và màng tim, vỡ ổ áp xe vào ổ bụng gây viêm phúc mạc toàn thể, chảy máu đường mật, xơ gan mật.

Áp xe gan đường mật là bệnh cảnh nặng ngoài nhiễm trùng còn kèm nhiễm độc và biến chứng ngoại khoa, do đó cần đặt trong bối cảnh điều trị nội ngoại khoa và hồi sức cấp cứu.Nghỉ ngơi, truyền dịch để nuôi dưỡng và cân bằng nước điện giải. Dùng các thuốc giảm đau, giãn cơ trơn và kháng sinh.

Điều trị ngoại khoa với Áp xe gan đường mật khó thực hiện vì bệnh nhân đau trong tình trạng nhiễm trùng nặng có thể có choáng, hơn nữa ở đây có nhiều ổ áp xe kích thước nhỏ có thể nằm sâu khó có thể phát hiện hoặc loại bỏ. . Nói chung phẫu thuật chủ yếu nhằm để loại bỏ các tắc nghẽn cơ học như giun hoặc sỏi.

Để dự phòng cần duy trì một chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, định kỳ 6 tháng đến 1 năm tẩy giun một lần để hạn chế các yếu tố thuận lợi cho bệnh lý viêm nhiễm đường mật xảy ra.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Last modified on Thứ sáu, 10 Tháng 4 2020 09:32
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em