Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtSỏi trong gan có nguy hiểm

Sỏi trong gan có nguy hiểm Featured

Soi-trong-gan Soi-trong-gan

        Sỏi trong gan là bệnh lý thường gặp và được xem là nặng trong các bệnh của hệ thống gan - mật.

Sỏi trong gan là gì

Đường mật trong gan bắt đầu từ các vi quản mật ,tiểu quản mật, ống gian tiểu thuỳ,  ống mật phân thuỳ rồi tạo thành ống gan phải và ống gan trái chạy ra rốn gan.

Đường mật ngoài gan gồm: ống gan chung, ống mật chủ, ống túi mật và túi mật. Trong đó ống gan chung và ống mật chủ gọi là đường dẫn mật chính, còn ống túi mật và túi mật là đường dẫn mật phụ.

          Được gọi là sỏi trong gan khi sỏi nằm ở vi quản mật, tiểu quản mật hoặc ống gan phải hay ống gan trái. Ở các nước nhiệt đới và châu Á phần lớn sỏi trong gan là sỏi sắc tố mật được hình thành trong ống gan và đường dẫn mật do giun và nhiễm trùng.

Soi-trong-gan

 

        sỏi trong gan là bệnh lý thường gặp và được xem là nặng trong các bệnh của hệ thống gan - mật. sỏi trong gan gặp ở Nữ nhiều hơn nam với tỉ lệ 2/1, tập trung ở vùng biển với những người làm nghề đánh bắt cá biển, tuổi trung bình từ 40 - 50.

Biểu hiện lâm sàng sỏi trong gan

    Biểu hiện lâm sàng của sỏi đường mật nói chung và sỏi trong gan nói riêng rất đa dạng, đau thường là do sự di chuyển của sỏi túi mật và sỏi đường mật trong gan.Thông thường có 3 triệu chứng rất điển hình (gọi là tam chứng Charco) tuần tự xuất hiện: đầu tiên là cơn đau quặn gan với biểu hiện như trên, sau đó xuất hiện sốt nóng và rét run.Cuối cùng là vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, đi tiểu nước tiểu sẫm màu. Ngoài những biểu hiện lâm sàng thì các xét nghiệm cận lâm sàng đặc biệt  siêu âm là xét nghiệm cơ bản không xâm nhập giúp phát hiện sỏi trong gan 70 – 80%, ngoài ra còn giúp phát hiện tổn thương đường mật, túi mật, tuỵ.

Soi-trong-gan

Điều trị sỏi trong gan

   Hầu hết bệnh nhân sỏi trong gan có chỉ định điều trị ngoại khoa, trừ sỏi nhỏ < 5mm hoặc sỏi nằm ở các vị trí khó lấy. Hiện nay có nhiều phương pháp lấy sỏi trong gan ít xâm lấn như lấy sỏi, tán sỏi qua da với sóng điện từ, tia laser, nong đường mật hẹp, đặt nòng. Lấy hết sỏi trong gan là điều khó, đặc biệt nếu có nhiều sỏi trong gan mà sỏi lại nằm sâu và rải rác trong gan kèm hẹp đường mật từng đoạn thì chưa có phương pháp nào có thể giải quyết tận gốc. Ngừa sỏi trong gan tái phát lại càng khó hơn mà lý do chính là đường mật trong gan bị teo hẹp từng đoạn.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

Last modified on Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 11:16
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em