Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtTư vấnLàm gì khi bị gan to

Làm gì khi bị gan to Featured

Mô hình gan trong cơ thể Mô hình gan trong cơ thể

 Đợt này tôi ăn uống khó tiêu, da bị vàng bủng. Tôi đi khám bệnh, bác sĩ kết luận bị gan to và đã cho thuốc điều trị. Tôi không hiểu bệnh gan to là gì? Vì sao tôi lại bị bệnh này? Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc tây, có phương thuốc đông y nào giúp tôi điều trị bệnh không?

Trả lời

Gan là một tuyến lớn nhất của cơ thể, nằm dưới cơ hoành phải của ổ bụng, song lại được bảo vệ bởi khung xương của lồng ngực và liên quan với ngực nhiều hơn với bụng. Gan có màu đỏ nâu trơn bóng, mật độ chắc nhưng dễ bị lún, dễ bị nghiền nát và dễ vỡ. Trọng lượng của gan thay đổi theo tình trạng sinh lý và bệnh lý. Gan ở nam giới thường nặng hơn ở nữ giới. Có nhiều quan điểm khác nhau, song nói chung đối với người Việt Nam được coi là gan to khi chiều cao của gan lớn hơn 12cm (với khám lâm sàng) và lớn hơn 13cm (khi đo trên siêu âm). Nguyên nhân gây nên gan to có rất nhiều trong đó phải kể đến các bệnh lý của hệ thống gan mật như viêm gan ( do virus, do thuốc và hoá chất..), abces gan, xơ gan, ung thư gan, viêm đường mật do sỏi, u đầu tuỵ… và bệnh lý ngoài hệ thống gan mật như bệnh gan tim, bệnh bạch cầu, bệnh u lympho…

Trong thư bạn nói bị rối loạn tiêu hoá, ăn uống chậm tiêu, da vàng bủng, được xác định là gan to thì nghĩ nhiều đến nhóm nguyên nhân bệnh lý của hệ thống gan mật. Tuy nhiên nguyên nhân cụ thể là gì thì bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó mới có các phác đồ điều trị hợp lý.

Hiện nay trên thị trường có một số chế phẩm đông y có thể sử dụng trong bệnh lý gan mật như Actisô (thuốc có tác dụng tăng tiết mật, nhuận gan, lợi tiểu,tăng chuyển hoá cholesterol… thuốc được dùng trong các trường hợp rối loạn chức năng gan, bảo vệ gan, thông mật , rối loạn tiêu hoá ), nhân trần, dầu gấc.. tuy nhiên đây chỉ là các thuốc hỗ trợ điều trị cải thiện các triệu chứng mà thôi. Tốt nhất và trước tiên cần giữ gìn cho gan khoẻ mạnh.


Tóm lại, gan như  một nhà máy sinh học, mọi loại thức ăn nước uống dưới hình thức nào cũng phải qua gan. Khi gan bị tổn thương thì mọi họa động bị trở lên rối loạn. chính vì vậy, khi gan bị bệnh cần ăn uống những gì có lợi cho gan mà không ảnh hưởng đến chức năng gan là điều quan trọng nhất mà người bị viêm gan nên biết.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Last modified on Thứ năm, 05 Tháng 3 2020 02:00
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em