Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtTư vấnĐiều trị viêm đại tràng mạn

Điều trị viêm đại tràng mạn Featured

Chẩn đoán viêm đại tràng mạn bằng nội soi Chẩn đoán viêm đại tràng mạn bằng nội soi

Tôi bị viêm đại tràng mãn tính và viêm dạ dày mãn tính (đã có kết quả nội soi và sinh thiết tại bệnh viện). Xin được hỏi tôi có thể chữa khỏi hai bệnh này không, bằng cách nào và điều trị ở đâu?

Trả lời

Viêm đại tràng mãn là bệnh mãn tính ở đại tràng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau hoặc không rõ nguyên nhân. Các nguyên nhân thường gặp là : Nhiễm khuẩn ( lao, lậu, thương hàn, phó thương hàn, tụ cầu, liên cầu…), Nhiễm kí sinh trùng ( lỵ amip, Giardia lamblia ), Nhiễm virus ( Cytomegalovirus. Herpes simplex…), Nhiễm nấm đặc biệt là nấm Candida, sau dùng thuốc nhất là một số kháng sinh hay gây viêm đại tràng như sulfamit, Metronidazole, tetracyclin... ngoài ra còn có bệnh Viêm loét đại tràng vô căn, Bệnh Crohn.

Bệnh viêm đại tràng có đặc điểm là gây ra hiện tượng viêm, loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Chẩn đoán bệnh dựa vào triệu chứng lâm sàng, cấy phân, nội soi đại trực tràng kèm theo sinh thiết. Tuỳ theo nguyên nhân mà có thuốc điều trị đặc hiệu khác nhau, ngoài ra còn dùng thêm các thuốc giảm đau, chống co thắt..

Viêm dạ dày mạn tính do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tuỳ theo vị trí, mức độ tổn thương mà người ta phân loại viêm dạ dày mạn tính khác nhau như viêm dạ dày mạn tính type A (viêm thân vị) và viêm dạ dày mạn tính type B (viêm hang vị) hoặc viêm dạ dày nông và viêm dạ dày teo...biểu hiện lâm sàng nghèo nàn, chẩn đoán thường dựa vào nội soi và sinh thiết. Điều trị chủ yếu dùng thuốc băng se và nuôi dưỡng niêm mạc, nếu có HP thì dùng kháng sinh theo phác đồ, nếu có tăng tiết thì dùng thuốc giảm tiết, nếu có giảm tiết thì dùng dung dịch pepsan – HCl, ngoài ra còn sử dụng thêm các thuốc an thần, vitamin nhóm B.

Trường hợp của bạn mặc dù đã được chẩn đoán xác định là viêm đại tràng mạn tính và viêm dạ dày mạn tính ( nhờ kết quả sinh thiết ) song bạn nên đến các cơ sở ytế có uy tín như khoa tiêu hoá bệnh viện Bạch Mai, khoa tiêu hoá bệnh viện 108, để được xác chẩn nguyên nhân từ đó có phác đồ điều trị cho bạn hợp lý và hiệu quả.

Last modified on Thứ ba, 04 Tháng 2 2020 06:36
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em