Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtTư vấnĐiều trị loét dạ dày

Điều trị loét dạ dày Featured

Năm tôi 28 tuổi, tôi đã phải nhập viện để điều trị loét dạ dày. Năm nay tôi 30 tuổi, tôi lại phải điều trị loét hang vị. Bình thường, tôi phải làm việc rất căng thẳng trong thời gian dài (ít nhất là 10 tiếng/ ngày). Nếu làm việc với cường độ như vậy thì có ảnh hưởng nhiều đến 2 bệnh trên của tôi không? Loét dạ dày và hang vị có thể điều trị khỏi hẳn không? Nó có nguy cơ bị ung thư không?

 

                                                           Trả lời

Loét dạ dày là một bệnh rất thường gặp ở khắp nơi trên thế giới nhất là ở các nước phát triển. Đây là một sự phá huỷ cục bộ niêm mạc dạ dày tá tràng dó các yếu tố tấn công như acid HCl, pepsin, vi khuẩn HP. Cho đến nay chưa tìm ra nguyên nhân chung cho loét, nhưng người ta thấy có một số yếu tố nguyên nhân can dự, các yếu tố hay được nhắc đến đó là yếu tố di truyền, yếu tố tâm lý đặc biệt là các sang trấn tâm lý và áp lực công việc, sự rối loạn vận động dạ dày ruột và các yếu tố môI trường như thức ăn, thuốc lá, và các thuốc giảm đau chống viêm. ổ loét có thể gặp ở mọi nơi trên dạ dày,và tuỳ theo vị trí ổ loét (dựa trên kết quả nội soi dạ dày) mà có các tên gọi khác nhau như loét hang vị, loét bờ cong lớn, loét bờ cong nhỏ…; nhưng thường loét gặp ở hang vị nhiều hơn ở thân vị, ở bờ cong nhỏ nhiều hơn ở bờ cong lớn.

Bệnh biểu hiện với triệu chứng đau ở vùng thượng vị là chủ yếu, đau có tính chất đau từng đợt, kéo dài 2 – 8 tuần, cách nhau vài tháng đến vài năm, gia tăng theo mùa nhất là vào mùa đông; đau liên quan đến bữa ăn, thường đau nhiều sau bữa ăn trưa và ăn tối. Đau được làm giảm bằng thức ăn. Tuy nhiên càng về sau thì tính chất chu kỳ của đau có thể mất đi. Bệnh được chẩn đoán khi có kết quả của nội soi dạ dày.

Trong thư bạn không nói rõ năm 28 tuổi bạn được chẩn đoán loét ở vị trí nào của dạ dày nên không biết được việc loét hang vị hiện nay là loét tái phát hay là một ổ loét mới.

Trong phần lớn các trường hợp loét tự lành sẹo sau 2 – 3 tháng, nhưng trong 2 năm đầu tái phát trên 50% các trườgn hợp, tần suất tái phát trung bình là 2 – 3 năm và càng về sau càng giảm dần.

Nếu không được điều trị đúng, sẽ các các biến chứng có thể xảy ra như chảy máu, thủng, hẹp môn vị, loét ung thư hoá - tỷ lệ ung thư hoá thấp 5 – 10% và thời gian loét kéo dài trên 10 năm, hiện nay người ta thấy rằng viêm hang vị mạn tính thể teo thường đưa đến ung thư hoá nhiều hơn (30%) còn loét tá tràng hiếm khi gặp ung thư hoá.

Ngày nay nhờ sự tiến bộ của y học và công nghệ dược, nhiều thuốc điều trị loét ra đời đã làm giảm tỷ lệ tái phát và các biến chứng. Ngoài việc sử dụng các thuốc điều trị loét theo đơn của bác sỹ thì sự chủ động bệnh nhân trong việc tránh tiếp xúc với các yếu tố nguyên nhân như các chất kích thích, các sang trấn tâm lý, có kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.. là một điều kiện hết sức quan trọng đóng góp vào sự thành công của quá trình điều trị.


Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Last modified on Thứ hai, 02 Tháng 3 2020 03:25
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em