Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtTư vấnĐiều trị bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ Featured

Ăn đủ rau xanh để phòng bệnh trĩ Ăn đủ rau xanh để phòng bệnh trĩ

Cách đây khoảng 15năm, sau khi sinh cháu thứ nhất khoảng 1 tháng tôi phát hiện mình bị bệnh trĩ, từ đó đến nay thi thoảng đi ngoài vẫn có hiện t­ượng ra máu, đau rát vùng hậu môn và có một khối phồng lên ở vùng hậu môn khoảng 1cm. Tôi xin hỏi, giờ tôi muốn đi phẫu thuật cắt búi trĩ đó được không?

Trả lời

Vùng hậu môn trực tràng có hai đám rối tĩnh mạch, đám rối tĩnh mạch trĩ trên nằm trên vùng l­ược, tạo nên bệnh trĩ nội  nằm trong lòng hậu môn trực tràng đ­ược phủ bởi niêm mạc như­ng khi quá to thì sa xuống nằm ngoài ống hậu môn; đám rối tĩnh mạch trĩ d­ưới tạo nên bệnh trĩ ngoại luôn luôn nằm ngoài ống hậu môn và đ­ược da che phủ. Cả bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại thường có ba búi trĩ: búi phải tr­ước, búi phải sau và búi trái; nếu bệnh nhân đến muộn có thể xuất hiện các búi trĩ phụ nằm xen kẽ giữa các búi chính. Khi tất cả các búi trĩ đó liên kết với nhau gọi là trĩ vòng. Khi có cả bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại, lúc đầu chúng đ­ược phân cách với nhau bằng vùng l­ược, về sau dây chằng Parks bị nhẽo trĩ nội thông với trĩ ngoại tạo thành bệnh trĩ hỗn hợp. Phần lớn bệnh nhân khi đến khám là trĩ vòng hoặc trĩ hỗn hợp. Vì vậy muốn xác định chắc chắn bệnh trĩ, ngoài việc nhìn sờ nếu thấy búi trĩ xa ra ngoài cần phải thăm trực tràng bằng tay và soi trực tràng. Qua soi sẽ xác định đ­ược độ tổn th­ương của búi trĩ, số lượng kích th­ước và vị trí các búi trĩ.

Để điều trị bệnh trĩ, tr­ước hết cần ngăn chặn các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ bằng cách: Tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, trà, các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu. Uống nước đầy đủ. Ăn nhiều chất xơ. Tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ. Điều trị các bệnh mạn tính hiện có như viêm phế quản, dãn phế quản, bệnh lỵ..Tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày. Khi phát hiện bị bệnh trĩ cần đi khám để có chẩn đoán và điều trị hợp lý, không nên tự ý sử dụng thuốc dễ gây ra nhiều biến chứng.

Tuỳ theo mức độ tổn th­ương, vị trí và số lượng búi trĩ mà có thể sử dụng các biện pháp điều trị vật lý như­ tiêm xơ, thắt vòng cao su, quang đông hồng ngoại... khi bệnh trĩ đã có biến chứng thì phải điều trị bằng ngoại khoa mới có kết quả. Với bệnh trĩ ngoại, điều trị nội khoa đơn thuần trong tr­ường hợp bệnh trĩ ngoại phù nề, điều trị thủ thuật với các tr­ường hợp trĩ gây tắc mạch đau, điều trị phẫu thuật với các đám rối tĩnh mạch đã giãn nở lớn.

Trư­ờng hợp của bạn cần đến các cơ sở y tế có uy tín để khám, nội soi trực tràng, xác định loại trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp ), mức độ trĩ, các biến chứng nếu có để từ đó có chiến thuật điều trị thích hợp.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em