Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtCác loại virus gây viêm gan

Các loại virus gây viêm gan Featured

virus-gay-viem-gan virus-gay-viem-gan

Từ trước đến nay tôi mới nghe nói đến virus gây viêm gan B, vậy tôi xin hỏi ngoài virus gây viêm gan B còn virus gây viêm gan nào khác nữa.

Viêm gan virus là một bệnh nhiễm trùng toàn thân do các virus viêm gan gây ra,  trong đó tổn thương chủ yếu là ở gan. Đây là bệnh thường gặp nhất ở các nước nhiệt đới chậm phát triển, có thể xảy ra thành các vụ dịch nhất là viêm gan A và E; trong khi đó viêm gan B, C và phối hợp D thường chuyển thành mạn tính, dễ diễn tiến đến xơ gan và ung thư gan. Do đó, việc dự phòng bằng tiêm chủng, phát hiện và điều trị sớm các trường hợp viêm gan là hết sức quan trọng.

Cho đến nay đã phát hiện ra 8 loại virus gây ra bệnh viêm gan được ký hiệu từ A đến H; nhưng có 5 loại virus gây viêm gan thường gặp là A, B, C, D và E.

virus gây viêm gan A (HAV)

Là loại ARN virus, lây truyền qua đường ăn uống có nhiễm phân chứa virus, hay gặp ở trẻ em, có thể xảy ra những vụ dịch nhỏ. Phần lớn các trường hợp nhiễm HAV không có triệu chứng lâm sàng. Bệnh viêm gan A thường diễn biến lành tính, khỏi hoàn toàn, không chuyển thành mạn tính. Tuy nhiên có thể vẫn bị tái nhiễm HAV, gây viêm gan A tái nhiễm.

Virus-gay-viem-gan

virus gây viêm gan B (HBV)

là loại ADN virus. Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới, hơn 1/3 dân số thế giới đã từng bị nhiễm HBV với khoảng 400 triệu người mang HBV mạn tính. Có 3 đường lây cơ bản đó là lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con trong khi sinh. Khoảng 10% bệnh nhân mang HBsAg sẽ chuyển thành mạn tính, nếu không có biện pháp theo dõi, kiểm soát và điều trị kịp thời dễ diến tiến tới viêm gan mạn hoạt động, xơ gan và ung thư gan.

Virus-gay-viem-gan

virus gây viêm gan C (HCV)

là loại ARN virus, thường gặp ở châu Á, châu Phi. Virus C được lây truyền theo đường máu hoặc sản phẩm của máu. HCV đa dạng về kiểu gen và kiểu hình nên khả năng chuyển thành mạn tính khá cao, nếu không được kiểm soát dễ dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

virus gây viêm gan D

Còn gọi là virus delta. Virus D khiếm khuyết chỉ có nhân ARN, còn phần vỏ bọc là HBsAg của virus B do đó HDV không thể độc lập gây bệnh được. Tuy nhiên khi đồng nhiễm cùng HBV hoặc HCV, khả năng bệnh nhân bị xơ gan và ung thư gan tăng lên rất cao.

virus gây viêm gan E

Lây qua đường ăn uống và nhiễm phân có chứa virus. Viêm gan E là vấn đề chính trong y tế cộng đồng hay gặp ở các nước đang phát triển, có thể gây thành dịch lớn.

Virus-gay-viem-gan

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

Last modified on Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 09:42
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em