Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh gan mậtTư vấnBệnh Crohn có nguy hiểm

Bệnh Crohn có nguy hiểm Featured

Biểu hiện của bệnh Crohn Biểu hiện của bệnh Crohn

     Vợ tôi năm nay 38 tuổi, thời gian vừa qua xuất hiện đau bụng, tiêu chảy, gày sút, đại tiện phân có máu, đi khám được chẩn đoán mắc bệnh Crohn. Tôi xin hỏi bệnh lý này có điều trị được không, có để lại biến chứng gì không.

bệnh Crohn là bệnh viêm mạn tính mô hạt của ống tiêu hóa, chủ yếu ở đoạn cuối ruột non, ngoài ra có thể gặp ở tất cả các vị trí khác của ống tiêu hóa. Căn nguyên của bệnh chưa rõ ràng, thường xảy ra ở nam giới từ 20 – 40 tuổi.

Đau bụng và tiêu chảy là biểu hiện thường thấy của bệnh Crohn, nhưng các triệu chứng khởi đầu thường nhẹ nhàng kín đáo. Đau bụng thường khu trú ở hố chậu phải hoặc ở hạ vị dưới dạng đau nhói, thỉnh thoảng có cơn đau trội; Tiêu chảy thường là trung bình ngày 5-6 lần, có thể xen kẽ với những đợt táo bón. Phân lỏng có màu bình thường trừ khi có biến chứng chảy máu.

      Triệu chứng toàn thân: trong giai đoạn đầu thường là kín đáo, với gầy, ở trẻ em là chậm phát triển. Giai đoạn sau thường kèm theo suy giảm về thể trạng, gầy sút, có thể có sốt nếu có bội nhiễm.

     Ngoài ra tùy theo vị trí tổn thương kết hợp mà có các biểu hiện khác ở cơ quan tiêu hóa hoặc ngoài cơ quan tiêu hóa.

Ở phần lớn bệnh nhân bệnh Crohn đều có thể gặp một hoặc nhiều biến chứng sau: tắc ruột, rò, chảy máu tiêu hóa.

Thông thường trong bệnh Crohn các thuốc thường được dùng phối hợp là corticoid, Sulfasalazin và các dẫn chất của nó, azathioprin, cyclosporin. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng, giai đoạn của bệnh, tổng trạng của bệnh nhân mà bác sỹ sẽ chỉ định dùng thuốc cụ thể. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân, động viên bệnh nhân bằng các liệu pháp tâm lý, khi đã được chẩn đoán là bệnh crohn, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, sinh hoạt và điều trị do bác sỹ đề ra, sau khi bệnh ổn định, cứ mối 6 tháng một lần, bạn cần đến bác sỹ để kiểm tra tình trạng của bệnh Crohn.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Last modified on Thứ ba, 14 Tháng 4 2020 02:51
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em