Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh đại tràngViêm đại tràng mạn tính (tiếp)

Viêm đại tràng mạn tính (tiếp) Featured

Viem-dai-trang-man-tinh Viem-dai-trang-man-tinh

Để chẩn đoán xác định viêm đại tràng mạn tính ngoài việc dựa vào triệu chứng lâm sàng, cấy phân,  thì nội soi đại trực tràng kèm theo sinh thiết là điều kiện bắt buộc và là tiêu chuẩn vàng.

Nguyên  nhân gây viêm đại tràng mạn tính (tiếp)

Viêm đại tràng mạn tính màng giả

Tác nhân gây bệnh do vi khuẩn C.difficile, là loại vi khuẩn thường trú ở ruột bình thường không gây bệnh nhưng do sử dụng kháng sinh dài ngày gây loạn khuẩn ruột. Bệnh diễn tiến mãn tính gây những tổn thương màng giả ở đại tràng, làm bệnh nhân tiêu chảy nước hoặc có lẫn máu, kèm theo sốt và triệu chứng nhiễm độc do độc tố vi khuẩn. Chẩn đoán dựa vào cấy phân tìm vi khuẩn, nội soi đại tràng kèm sinh thiết.

Để điều trị, trước hết cần ngưng sử dụng những kháng sinh không cần thiết, dùng Vancomycine 125mg x 4 lần/ngày hay Metronidazole (Flagy) 250 mg x 4 lần/ngày trong 10 ngày. Có thể dùng kèm Lactcobacillus (Lactcol Fort, Biolactyl…).

Viem-dai-trang-man-tinh

 

Viêm đại tràng mạn tính vô căn

Bệnh không tìm thấy nguyên nhân như vi trùng, ký sinh trùng nấm hay siêu vi ở đại tràng. Nguyên nhân có thể liên quan đến những rối loạn miễn dịch và xảy ra trên những bệnh nhân bị stress nặng. Triệu chứng bao gồm đau quặn bụng từng cơn, phân nhầy máu kèm sốt, sụt cân. Ngoài ra bệnh nhân còn có những triệu chứng đau do viêm các khớp hoặc viêm đốt sóng. Bệnh có thể diễn tiến thủng ruột hoặc phình đại tràng và ung thư hóa.

Chẩn đoán viêm đại tràng mạn tính

Chẩn đoán viêm đại tràng mạn tính chủ yếu dựa vào nội soi đại tràng và sinh thiết.

Viem-dai-trang-man-tinh

Về điều trị viêm đại tràng mạn tính cần cho bệnh nhân ăn thức ăn dễ tiêu, tránh sữa, dùng các thuốc chống tiêu chảy, Sulfasalazine và Corticoid. Đôi khi cần phải dùng thêm thuốc ức chế miễn dịch.

Viem-dai-trang-man-tinh

Khi xảy ra biến chứng xuất huyết ồ ạt, nhiễm độc hoặc thủng đại tràng cần phải mổ cấp cứu. Chỉ định cắt toàn bộ đại tràng khi sinh thiết đại tràng thấy có tình trạng loạn sản hoặc không đáp ứng điều trị.

Ngoài các nguyên nhân nêu trên, viêm đại tràng mạn tính còn có thể gặp trong các bệnh như bệnh crohn, viêm đại tràng trên bệnh nhân bị AIDS, viêm trực tràng do Chlamydia, do lậu, viêm hậu môn - trực tràng do Herpes simplex rirus, viêm đại tràng sau xạ trị vùng bụng và chậu… Việc chẩn đoán và điều trị viêm đại tràng mạn tính do những nguyên nhân trên thường rất khó khăn và phức tạp.

Để chẩn đoán xác định viêm đại tràng mạn tính ngoài việc dựa vào triệu chứng lâm sàng, cấy phân,  thì nội soi đại trực tràng kèm theo sinh thiết là điều kiện bắt buộc và là tiêu chuẩn vàng. Tuỳ theo nguyên nhân mà có thuốc điều trị đặc hiệu khác nhau, ngoài ra còn dùng thêm các thuốc giảm đau, chống co thắt.. bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần đến các cơ sở y tế khám và có chỉ định dùng thuốc của nhân viên y tế.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

Benhhoctieuhoa

 

 
 
 
Last modified on Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 04:40
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em