Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh đại tràngVi khuẩn E.Coli là gì

Vi khuẩn E.Coli là gì Featured

e-coli e-coli

Trong số các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, E. coli hiện nay là căn nguyên nổi trội, thu hút được sự quan tâm của các bác sĩ lâm sàng, nhi khoa, vi sinh vì nó là căn nguyên của 1/3 số trường hợp tiêu chảy.

Vi khuẩn E.Coli là gì?

E. coli là viết tắt của thuật ngữ Escherichia Coli dùng để chỉ một nhóm vi khuẩn (bacteria) sống trong đường tiêu hóa (ruột) của con người và động vật.  Đây là loại vi khuẩn người ta thường gọi là trực khuẩn đại tràng vì bình thường chúng ký sinh ở đại tràng. Chúng là loại vi khuẩn gây bệnh cơ hội và đứng hàng đầu trong căn bệnh tiêu chảy.

 e-coli

Phần lớn các vi khuẩn E. coli không có ảnh hưởng gì đáng kể đến sức khỏe. Tuy nhiên, một số E. coli có thể gây tiêu chảy. Các vi khuẩn E. coli có thể gây bệnh được tựu trung vào 6 nhóm sau đây: VTEC (Verocytotoxin-producing E. coli), AEEC (Attaching and effacing E. coli), EPEC (Enteropathogenic E. coli), ETEC (Enterotoxigenic E. coli), EIEC (Enteroinvasive E. coli), và EAEC (Enteroaggregative E. coli). Tùy vào địa phương và độ tuổi, các vi khuẩn trên đây có những ảnh hưởng khác nhau đến bệnh tiêu chảy.

Từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước, người ta phát hiện chủng E.coli mới ký hiệu là E.coli O157:H7. Đây là chủng phổ biến nhất trong các E.Coli gây bệnh tiêu chảy, ở vài bệnh nhân, vi khuẩn này có thể gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, với vụ dịch hiện nay đang diễn ra tại Châu Âu, ngày 2/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, vi khuẩn E.coli bị coi là thủ phạm gây dịch nhiễm trùng đường ruột tại châu Âu hiện nay là dạng đột biến của hai chủng vi khuẩn E.coli khác nhau.  Chủng vi khuẩn mới có những đặc tính khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn nhiều so với hàng trăm loại chủng vi khuẩn E.coli trong ruột người.

Nguyên nhân nào dẫn đến nhiễm E. coli?

Trước hết phải khẳng định đây là bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa, nói một cách khác đó là lây truyền qua đường phân – tay – miệng. Tức là chúng ta bị lây nhiễm E.Coli từ phân qua các vật trung gian như bàn tay, vật dụng, thức ăn, nước uống… và được đưa vào cơ thể qua miệng.

E. coli có thể xâm nhập vào thịt gia cầm hay thịt heo trong quá trình làm thịt.  Nếu thịt bị nhiễm và không nấu chín (71°C), thì vi khuẩn có thể sống sót và thịt vẫn bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, một số thực phẩm sau đây cũng có thể bị nhiễm E. coli: rau cải và trái cây, và sữa tươi chưa được tiệt trùng bằng phương pháp Pasteur.

 

Chúng ta có thể bị nhiễm E. coli qua tắm sông mà nước bị nhiễm khuẩn hay nước chưa được khử trùng bằng chlorine.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 

Last modified on Thứ tư, 18 Tháng 11 2020 02:48
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em