Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh đại tràngTư vấnU máu ở gan

U máu ở gan Featured

u-mau-o-gan u-mau-o-gan

 Tôi năm nay 54 tuổi, vừa rồi tình cờ đi khám bệnh phát hiện có một u máu ở gan. Tôi xin hỏi u máu trong gan là bệnh gì, có nguy hiểm không, có thể trở thành ung thư được không, điều trị hiện nay như thế nào?

 U mao mạch gan hay còn gọi là u máu ở gan (Hepatic Hemangioma) là u lành tính hay gặp nhất ở gan, chiếm khoảng 4 - 7% dân số, nữ giới thường mắc hơn so với nam giới ở độ tuổi 30 - 50. u máu ở gan hầu như không có biến chứng ác tính hoá, thường diễn biến ổn định nếu không có biến chứng tắc mạch hay phát triển về số lượng hoặc kích thước.

Sự phát triển của một số u máu ở gan tùy thuộc vào lượng oestrogene và progesterone, điều này giải  thích cho tần số xuất hiện cao hơn của u máu ở gan ở phụ nữ trẻ và một số u máu ở gan  tăng kích thước nhanh trong thời kỳ có thai. Tuy nhiên, cho đến nay chưa thấy mối liên quan giữa u máu ở gan và thuốc tránh thai đường uống.

u-mau-o-gan-1

U máu ở gan thường đơn độc và có kích thước dưới 3 cm, thường gặp thuỳ phải nhiều hơn thuỳ trái, đặc biệt là thuỳ sau. Các u máu ở gan lớn thường kèm theo cấu trúc xơ, huyết khối và đôi khi có vôi hoá

Hầu hết các u máu ở gan không có triệu chứng lâm sàng và được phát hiện tình cờ trên siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính. Nhưng những u máu ở gan lớn có thể có biểu hiện lâm sàng: đau hạ sườn phải, gan to hoặc xuất hiện khối ở ổ bụng. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào hình ảnh trên siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và đặc biệt là hình ảnh trên chụp xạ hình hạt nhân.

u-mau-o-gan-2

Biến chứng có thể gặp là chảy máu trong khối u hoặc khối u vỡ chảy máu trong ổ bụng, thường gặp do chấn thương hoặc sau chọc sinh thiết. u máu ở gan hầu như không có biến chứng ác tính hoá. Biến chứng tắc mạch trong u máu ở gan cũng có thể gặp với biểu  hiện lâm sàng đau hạ sườn phải và sốt.

u-mau-o-gan

Không có thuốc gì làm cho u máu ở gan nhỏ lại hay tiêu đi. Nếu u máu ở gan không gây triệu chứng gì thì chỉ cần theo dỏi bằng siêu âm ( MRI. CT scan...) mỗi 3- 6 tháng tùy u máu ở gan thay đổi kích thước nhanh hay chậm. Chỉ cần điều trị khi u máu ở gan gây biến chứng. Điều trị tốt nhất là phẫu thuật nhưng cũng cũng có thể làm thuyên tắc động mạch nuôi u, thắt động mạch đến u, đốt, chiếu điện...tùy kích thích của u, vị trí u, tổng trạng ngườì bệnh.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa

 

Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em