Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh đại tràngBệnh trẻ emTiêu chảy cấp do Rotavirus

Tiêu chảy cấp do Rotavirus Featured

Trong các nhóm nguyên nhân gây tiêu chảy cấp ở trẻ em thì Rotavirus là tác nhân chính gây tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ < 5 tuổi. Ở nước ta tiêu chảy cấp do Rotavirus trung bình chiếm khoảng 54% các trường tiêu chảy cấp nhập viện.

Tiêu chảy cấp do Rotavirus

ước tính khoảng 7500 trẻ chết mỗi năm do tiêu chảy cấp trong đó nguyên nhân chủ yếu là do Rotavirus. Trẻ bị tiêu chảy cấp do nhiễm Rotavirus thường xuất hiện về mùa đông xuân và có thể gây thành dịch lẻ tẻ, biểu hiện lâm sàng cấp tính, phân rất lỏng và khối lượng phân nhiều, diễn biến nhanh và dễ đe dọa tới tính mạng bệnh nhi. Điều này là mối quan tâm sâu sắc của các thầy thuốc lâm sàng nói chung và các bác sỹ nhi khoa nói riêng.

Tieu chay cap o tre em -1

Ai dễ mắc bệnh tiêu chảy cấp?

Tuổi: càng nhỏ càng dễ bị tiêu chảy, hay gặp nhất là trẻ < 12 tháng tuổi (chiếm 68,46% theo thống kê của Viện nhi TW).

Nuôi dưỡng chăm sóc: những trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4 - 6 tháng đầu và chăm sóc tốt thường ít bị tiêu chảy. Ngược lại những trẻ ăn thức ăn nhân tạo và chăm sóc kém thì  dễ bị hơn.

Bên cạnh đó những trẻ bị suy dinh dưỡng, mắc các bệnh suy giảm miễn dịch như sởi, AIDS... cũng dễ mắc bệnh hơn các trẻ khác.

Lây bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus như thế nào?

Rotavirus xuất hiện ở khắp mọi nơi. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường phân - miệng. Phần lớn virus bài tiết ra ngoài theo phân. Sự bài xuất này có trước khi xuất hiện các triệu chứng và sau khi đã hết triệu chứng. Khoảng thời gian bài tiết virus qua phân trung bình 8 - 10 ngày.

Rotavirus lây nhiễm phổ biến qua đường tiêu hoá, do sự lan truyền virus từ phân người mang mầm bệnh lên các đồ vật trong môi trường như bàn tay, đồ dùng, đồ chơi… Virus sống lâu trong môi trường nên có tính lây lan mạnh từ người sang người, dễ lây ra thành dịch, nhất là tại các trường mẫu giáo, tiểu học, những nơi công cộng, thậm chí ngay tại nơi điều trị khi các bệnh viện không có điều kiện cách ly từng bệnh nhân tiêu chảy.

tieu chay cap o tre em - 2

Biểu hiện của bệnh như thế nào?

Bệnh thường xảy ra ở trẻ em, khởi phát đột ngột, cấp tính. Những triệu chứng đầu tiên phổ biến của trẻ là nôn, tiêu chảy, sốt  và đau bụng. Các triệu chứng có thể xuất hện phối hợp cùng với nhau hoặc xuất hiện 3, 2 và thậm trí có một triệu chứng đơn thuần.

Nôn: ở trẻ em nôn là triệu chứng khá phổ biến gần như xuất hiện ở hầu hết trẻ mắc TCC do virus Rota. Lúc đầu trẻ buồn nôn, nôn khan sau một thời gian hoặc nôn ngày sau khi ăn và uống. Chất nôn thường màu trắng là chủ yếu hoặc màu vàng, một số trường hợp nôn liên tục kéo dài có thể có màu nâu. Nôn thường xuất hiện phổ biến trong vòng 24 – 48 giờ. Nôn có thể kéo dài 2 - 3 ngày. Số lần nôn khoảng vài lần tới hàng chục lần trong 24 giờ. Trong TCC do virus Rota trẻ không bao giờ có nôn vọt, nôn thường tự ổn định chỉ cần bồi phụ nước giải, không cần dùng thuốc chống nôn.

Tiêu chảy: thường xuất hiện sau khi nôn 1 - 2 ngày hoặc bắt đầu bằng tiêu chảy. Lúc đầu tiêu chảy phân lỏng dạng như cháo đặc, màu vàng số lần tiêu chảy tăng dần phân lỏng dần tới toàn nước. Trong trường hợp  điển hình phân của tiêu chảy do virus Rota không thấy nhày máu ở trong phân. Khi trong phân có nhày máu kèm theo thì tiêu chảy thường do các nguyên nhân khác hoặc do virus Rota phối hợp với các nguyên nhân khác. Số lần TC trong ngày thường từ 6 - 7 lần/ngày, có nhiều trường hợp TC trên 10 lần/ngày cá biệt có trường hợp trên 20 lần/ngày, cao điểm vào ngày thứ 3 – 5 của đợt tiêu chảy.

Sốt: là triệu chứng thường gặp, Trẻ có sốt nhẹ và vừa là chủ yếu, song cũng có trường hợp trẻ có sốt cao trên 400C gây co giật. Thông thường sốt kéo dài từ 1 – 3 ngày sau đó nhiệt độ trở về bình thường nếu trẻ không mắc bệnh kèm theo.

Đau bụng: là triệu chứng hay gặp, đau bụng ở trẻ nhỏ rất khó chẩn đoán, có khi trẻ quấy khóc hay khóc từng cơn, sau cơn đau bụng trẻ thường có xuất hiện nôn và hoặc tiêu chảy. Kèm theo trẻ thường có sôi bụng hoặc chướng bụng. Sôi bụng có thể bà mẹ  hoặc người chăm sóc trẻ hoặc thầy thuốc cảm nhận được khi thăm khám trẻ.

Tùy theo mức độ mất nước do nôn và tiêu chảy, trẻ còn có các biểu hiện toàn thân khác như khát nước, mắt trũng, da khô, kích thích vật vã, li bì, hôn mê; trẻ thường quấy khóc mệt mỏi, vẻ mặt nhiễm khuẩn bơ phờ.

Rotavirus còn gây nhiễm khuẩn hô hấp, hoặc có thể gây ra bệnh viêm màng não và viêm não, sự xâm nhập trực tiếp của virut vào gan ở những trường hợp có áp xe gan. Rotavirus có thể gây bệnh lý viêm cơ cấp nhưng rất hiếm. Rotavirus thường chủ yếu giới hạn ở ruột.

Điều trị và dự phòng

        Bù nước và điện giải là vấn đề quan trọng nhất, đặc biệt ở trẻ em, thể trọng cơ thể nhỏ, khi tiêu chảy bị mất nước và điện giải, sẽ nhanh chóng gây giảm khối lượng tuần hoàn và rối loạn nước điện giải. Vì vậy, phải cho bé uống bù nước ngay khi biết bé bị tiêu chảy.

tieu chay cap o tre em - 3

Ngay tại nhà, cần bù nước cho trẻ bằng dung dịch osezole hoặc viên hydrite. Cần chú ý pha dung dịch bù nước phải theo đúng hướng dẫn sử dụng, không được chia nhỏ gói osezole hoặc viên hydrit để pha làm nhiều lần. Dung dịch bù nước đã pha nếu quá 12 giờ không uống hết phải bỏ đi. Việc cho uống bù nước phải được duy trì đến khi bé đi tiêu phân sệt và dưới 3 lần mỗi ngày.

Một điểm hết sức quan trọng nữa đó là trong khi bé bị tiêu chảy cần duy trì chế độ ăn thích hợp. Thức ăn cần mềm và lỏng hơn bình thường, nhưng vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm, cho bé ăn nhiều bữa nhỏ. Nếu bé còn bú mẹ hoặc bú sữa ngoài thì vẫn tiếp tục duy trì cho bú.

Tiêu chảy cấp do Rotavirus lây lan rất nhanh, do đó nếu trẻ bị bệnh nên cho trẻ nghỉ học cho đến khi hết tiêu chảy để tránh lây lan cho các trẻ khác. Giữ vệ sinh tay sạch sẽ là biện pháp cơ bản để phòng bệnh. Nên tập cho trẻ có thói quen rửa tay trước khi cầm nắm thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Các bà mẹ, cô bảo mẫu phải rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi thay tã lót hoặc làm vệ sinh cho trẻ. Cho trẻ uống vắc-xin là một biện pháp dự phòng tốt. Trẻ được uống 2 liều cách nhau 1 tháng, bắt đầu từ tuần lễ thứ 6 sau khi sinh và kết thúc trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

benhhoctieuhoa.com

 

Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em