Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh đại tràngBệnh do giun chỉ

Bệnh do giun chỉ Featured

benh do giun chi benh do giun chi

bệnh do giun chỉ - Bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh do giun sán nói riêng là những bệnh có đặc điểm dịch tễ học liên hệ mật thiết đến các yếu tố môi trường và xã hội, dễ có điều kiện phát triển ở các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Vài nét về bệnh do giun chỉ

Bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh do giun sán nói riêng là những bệnh có đặc điểm dịch tễ học liên hệ mật thiết đến các yếu tố môi trường và xã hội, dễ có điều kiện phát triển ở các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, tình trạng dân trí và điều kiện kinh tế xã hội còn thấp kém, nhiều nơi tập quán sinh họat còn lạc hậu. Đó chính là nguyên nhân tại sao nước ta cũng nằm trong vùng lưu hành bệnh giun sán với tỷ lệ cao. Trong những năm gần đây, nhờ sự nâng lên của đời sống xã hội, người dân đã dành nhiều sự quan tâm đến bệnh lý do giun sán gây ra, tuy nhiên dường như người dân mới chỉ biết đến các loại giun sán ký sinh ở đường tiêu hóa mà chưa biết rằng có những loại giun sán có thể gây ra những bệnh lý rất nguy hiểm tới toàn thân, thậm chí đe dọa tính mạng. Một trong số đó là giun chỉ wuchereria bancrofti.

Giun chỉ có thể sống đến 20 năm trong cơ thể người, thời gian ủ bệnh kéo dài, biểu hiện lâm sàng đa dạng tùy thuộc vào từng giai đoạn, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây tắc hệ thống bạch huyết ở khắp cơ thể. Trong các loại giun chỉ, những loại nguy hiểm nhất là W.Bancrofti, B.Malayi.

Giun chỉ trưởng thành trông giống như sợi tơ màu trắng sữa, kí sinh trong hệ bạch huyết của người, giun đực và giun cái cuộn vào nhau như mớ chỉ rối, làm cản trở tuần hoàn, bạch huyết; Giun cái đẻ ra ấu trùng ở hệ bạch huyết, ấu trùng di chuyển từ hệ bạch huyết sang hệ tuần hoàn. Ban ngày ấu trùng tập trung ở các mao mạch nhỏ ở phổi, ban đêm từ 20 giờ đêm đến 2giờ sáng, ấu trùng có thể xuất hiện ở máu ngoại vi.

     Muỗi là vật chủ phụ của giun chỉ, muốn hoàn thành vòng đời sinh học, giun chỉ nhất thiết cần phải có giai đoạn phát triển trong cơ thể muỗi. Các muỗi truyền bệnh giun chỉ: Culex, Anopheles, Mansonia, các giống muỗi này đều hoạt động hút máu về ban đêm.

   Nếu không được muỗi đốt hút sang cơ thể muỗi, ấu trùng giun chỉ sẽ chết sau khoảng 10 tuần. Khi muỗi hút máu người bệnh, ấu trùng giun chỉ vào dạ dày muỗi, sau 2-8 giờ, ấu trùng mất bao, lột xác, xuyên qua thành dạ dày muỗi và sau khoảng 15 giờ, tới cơ ngực muỗi. Ở đây sau khoảng 10-40 ngày, phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và loài muỗi nó sẽ phát triển có khả năng lây nhiễm và trùng tập trung lên bao vòi của muỗi. Khi muỗi đốt người hút máu, ấu trùng chui qua vết đốt vào máu, đến hệ thống bạch huyết, phát triển thành giun trưởng thành. Giun trưởng thành có thể sống đến 20 năm trong cơ thể người.

Biểu hiện lâm sàng bệnh do giun chỉ

Bệnh giun chỉ Wuchereria bancrofti có biểu hiện lâm sàng đa dạng, phong phú, tùy thuộc vào từng thời kỳ, dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác, vì vậy gây rất nhiều khó khăn trong chẩn đoán.

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 3-18 tháng sau khi nhiễm ấu trùng giun chỉ, trong thời kỳ này chủ yếu là những triệu chứng quá mẫn, có thể có viêm hạch bạch huyết cục bộ nhưng nhẹ, và thoảng qua. Hầu hết các triệu chứng không tồn tại lâu, bệnh nhân nghỉ ngơi các triệu chứng tự hết.

Thời kì toàn phát, có thể chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất: biểu hiện lâm sàng chủ yếu là dị ứng toàn thân, sốt, phát ban, phù cục bộ. Có thể có tổn thương ở phổi với cơn ho đột ngột tái phát về đêm, đôi khi kèm theo nhược cơ, gan, lách sưng to. Nếu không được điều trị sẽ tiến tới tái phát, xơ hoá phổi mạn tính.

Giai đoạn thứ 2: xuất hiện sau 2-7 năm bị nhiễm bệnh. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu: giãn mạch bạch huyết dưới da, và ở sâu do ống ngực bị tắc. Ngoài ra còn có thể gây tắc bạch mạch ở các cơ quan như thận, bể thận, bàng quang, màng bụng, cơ quan sinh… gây ra tình trạng phù nề, tràn dịch và có thể gây vỡ vào tổ chức xung quanh.

Giai đoạn thứ 3: biểu hiện tắc nghẽn bạch mạch, phù voi ở các bộ phận của cơ thể. Mức độ phù voi rất đa dạng, từ nhẹ đến nặng, thường gặp nhất ở chân, ở bộ phận sinh dục, bìu (nam giới), âm hộ, vú (nữ giới), cũng có thể phù ở các bộ phận khác như ở chi trên. Nước tiểu đục (đái dưỡng chấp), nhưng không phổ biến. Ở cơ quan bị phù voi lâu dần tổ chức liên kết tăng sinh, trở thành cứng, dày, tuần hoàn đến nơi đó thiếu hụt, gây những viêm loét, thiểu dưỡng.

Điều trị bệnh do giun chỉ như thế nào.

Hiện tại diethyl carbamazin vẫn được khuyến cáo để điều trị hàng loạt, điều trị chọn lọc bệnh giun chỉ ở các vùng lưu hành. Cần theo dõi các tác dụng phụ của thuốc như sốt, đau cơ, đau khớp; khi đã có biểu hiện phù voi thì cần được điều trị ngoại khoa.

Bên cạnh đó cần phát hiện sớm bệnh do giun chỉ, điều trị triệt để, điều trị hàng loạt, là biện pháp kinh tế nhất phòng chống bệnh giun chỉ. Tuyên truyền cho người dân ăn uống đảm bảo vệ sinh, ngủ phải nằm màn, thường xuyên áp dụng các các biện pháp phòng chống muỗi, diệt bọ gậy, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

Last modified on Thứ ba, 21 Tháng 4 2020 03:03
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em