Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh đại tràngBệnh Crohn

Bệnh Crohn

Mô hình đại tràng Mô hình đại tràng

bệnh Crohn là bệnh viêm mạn tính mô hạt của ống tiêu hóa, chủ yếu ở đoạn cuối ruột non, ngoài ra có thể gặp ở tất cả các vị trí khác của ống tiêu hóa. Căn nguyên của bệnh chưa rõ ràng, thường xảy ra ở nam giới từ 20 – 40 tuổi, với biểu hiện lâm sàng chủ yếu là đau bụng, tiêu chảy, sút cân,kèm theo tổn thương hệ thống ở các cơ quan khác ngoài tiêu hóa.

Bệnh mạn tính tiến triển từng đợt, để lại nhiều biến chứng như tắc ruột, rò tiêu hóa, áp xe…Việc điều trị cho đến nay còn gặp rất nhiều khó khăn,

     Ai có nguy cơ mắc bệnh Crohn?

     Đây là một bệnh có thể xảy ra khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng tần suất rất thay đổi tùy theo lục địa và chủng tộc. Bệnh thường gặp ở các nước châu âu, ở nam giới trẻ tuổi (20-40 tuổi). Bệnh có xu hướng gia tăng trong những thập kỷ vừa qua, tuy nhiên đang có biểu hiện chậm lại, nhưng có chiều hướng tăng lên ở Việt Nam

     Nguyên nhân cho đến nay vẫn hoàn toàn chưa được biết rõ, các nguyên nhân hoặc yếu tố nguy cơ ngày nay đang được đề cập đến nhiều là tự miễn, nhiễm trùng nhất là virus hoặc có thể là do phối hợp nhiều nguyên nhân. Ngoài ra, bệnh còn mang tính chất gia đình (5%), nhất anh em sinh đôi đồng hợp tử.

     Biểu hiện của bệnh Crohn như thế nào?

     Đau bụng và tiêu chảy là biểu hiện thường thấy nhưng các triệu chứng khởi đầu thường nhẹ nhàng kín đáo. Đau bụng thường khu trú ở hố chậu phải hoặc ở hạ vị dưới dạng đau nhói, thỉnh thoảng có cơn đau trội; đau liên tục hoặc có đợt bộc phát nhất là khi có biến chứng như nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn. Tiêu chảy thường là trung bình ngày 5-6 lần, có thể xen kẽ với những đợt táo bón. Phân lỏng có màu bình thường trừ khi có biến chứng chảy máu. Trong trường hợp tổn thương lan rộng có hiện tượng phân sống do kém hấp thu, lượng nhiều.

      Triệu chứng toàn thân: trong giai đoạn đầu thường là kín đáo, với gầy, ở trẻ em là chậm phát triển. Giai đoạn sau thường kèm theo suy giảm về thể trạng, gầy sút, có thể có sốt nếu có bội nhiễm.

     Ngoài ra tùy theo vị trí tổn thương kết hợp mà có các biểu hiện khác như trong tổn thương đại tràng thường kèm đại tiện phân có máu đỏ tươi; trong tổn thương hậu môn là các tổn thương hồng ban, các vết nứt, các vết loét sâu áp xe, hoặc xơ hẹp hậu môn. Trong tổn thương miệng và thực quản với các tổn thương loét niêm mạc hoặc loét dạng nốt như trong tổn thương ruột non.

    Các biểu hiện tổn thương ở các cơ quan khác có thể xảy ra đồng thời với tổn thương ở hệ tiêu hóa như  hồng ban nốt, ngón tay dùi trống, viêm một khớp hoặc nhiều khớp di chuyển với đau, sưng và xuất tiết trong ổ khớp, viêm kết mạc hoặc giác mạc; nhưng cũng có các tổn thương độc lập với tiến triển của bệnh như viêm khớp cùng chậu,  viêm tiền phòng , viêm quanh đường mật và viêm xơ đường mật, đôi khi còn thấy sự hiện diện của u hạt và tế bào khổng lồ trong gan.

     Biến chứng Crohn có nguy hiểm không?

    Ở phần lớn bệnh nhân đều có thể gặp một hoặc nhiều biến chứng sau:

    Tắc ruột có thể xảy ra đột ngột hoặc từ từ, trong đó tắc ruột đột ngột là hậu quả của thức ăn bị ứ lại ở chỗ đoạn ruột bị hẹp, còn tắc ruột từ từ là hậu quả của chít hẹp ruột hoàn toàn do tổn thương.

     Rò là hậu quả cả sự đào sâu các vết nứt đi từ niêm mạc, hạ niêm mạc cho đến lớp thanh mạc tạo thành các lỗ rò ruột-ruột, tiểu tràng- đại tràng, nhất là đại tràng phải và đại tràng sigma, bàng quang và cơ quan sinh dục nữ, thậm chí có trường hợp rò ra da bụng hoặc vùng sàng hội âm.   

      Chảy máu tiêu hóa thường là chảy máu với số lượng ít và dai dẳng gây ra thiếu máu nhược sắc nhưng đôi khi có thể gây xuất huyết nặng ồ ạt.

     Ung thư hóa thường rất hiếm, nhưng trong Crohn đại tràng thì biến chứng này vẫn cao hơn trong viêm đại trực tràng chảy máu.

     Điều trị và dự phòng Crohn thế nào?

   Thông thường trong bệnh Crohn các thuốc thường được dùng phối hợp là corticoid, Sulfasalazin và các dẫn chất của nó, azathioprin, cyclosporin. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng, giai đoạn của bệnh, tổng trạng của bệnh nhân mà bác sỹ sẽ chỉ định dùng thuốc cụ thể.Trong điều trị bệnh crohn hiện nay, để đạt được hiệu quả, cần có sự phối hợp sử dụng các thuốc trên chứ không nên sử dụng đơn độc một loại thuốc nào. Bên cạnh việc sử dụng các thuốc chủ yếu trên, trong bệnh lý crohn  cũng cần chú ý đến bổ sung vitamin, khoáng chất và điều trị triệu chứng tiêu chảy, đây cũng là một biện pháp giúp cải thiện tình trạng chung của bệnh. Có rất nhiều nhóm thuốc điều trị tiêu chảy như nhóm kháng tiết ở ruột non, nhóm giảm nhu động… tùy theo tình trạng của bệnh mà bác sỹ sẽ có chỉ định dùng thuốc điều trị tiêu chảy cho phù hợp.

      Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân, động viên bệnh nhân bằng các liệu pháp tâm lý, trong trường hợp thiếu hụt men lactase thì không cho bệnh nhân dùng sữa; trong đợt tiến triển cấp khẩu phần ăn cần hạn chế chất xơ nhưng phải đảm bảo dinh dưỡng đủ cho nhu cầu và bổ sung cho lượng thất thoát do hấp thu; trong giai đoạn lui bệnh cần cho thêm chất xơ, tuy nhiên cũng cần tránh những thức ăn có quá nhiều xơ hoặc các loại hoa quả có nhiều tanin vì có thể kết thành đám ở những vùng ruột bị viêm gây ra tình trạng tắc hoặc bán tắc ruột; trong trường hợp nặng hoặc chuẩn bị phẫu thuật, cần nuôi dưỡng bằng đường tiêm truyền. Cuối cùng, khi đã được chẩn đoán là bệnh crohn, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, sinh hoạt và điều trị do bác sỹ đề ra, sau khi bệnh ổn định, cứ mối 6tháng một lần, bạn cần đến bác sỹ để kiểm tra tình trạng của bệnh.

Last modified on Thứ tư, 05 Tháng 2 2020 07:05
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em