Vi khuẩn Helicobacter pylory có nguy hiểm?

Xác định nhiễm vi khuẩn Hp bằng test hơi thở Xác định nhiễm vi khuẩn Hp bằng test hơi thở

 Vi khuẩn Helicobacter pylory có nguy hiểm? - Marshall và Warren lần đầu tiên phân lập trực khuẩn Helicobacter pylory (vi khuẩn Hp) vào năm 1982, kể từ đó có rất nhiều nghiên cứu về vai trò của nó trong bệnh lý dạ dày, nhất là bệnh lý loét và bệnh lý ung thư dạ dày.  Nhiều nghiên cứu cho thấy có tới 90% các trường hợp loét dạ dày và 95% các trường hợp loét tá tràng có sự hiện diện của vi khuẩn Hp nơi ổ loét.

Bên cạnh đó, vai trò của vi khuẩn Hp đối với ung thư dạ dày đã được công nhận từ năm 1994, tổ chức y tế thế giới ( WHO ) dựa trên kết quả nghiên cứu dịch tễ học đã xếp vi khuẩn Hp vào nhóm I các yếu tố gây ung thư dạ dày. Chính vì vậy, làm thế nào để phát hiện có sự hiện diện của vi khuẩn HP trong dạ dày để điều trị kịp thời và hợp lý, vẫn là vấn đề có tính thời sự.

1. Vi khuẩn Hp là gì?

    HP là vi khuẩn gram(-) nuôi cấy trong môi trường gelose socolat hoặc gelose máu. Dưới ống kính hiển vi (điện tử) có dạng chữ S, dấu phẩy hoặc hình cung dài, một đầu có túm roi (3-5 roi).

    Người là ký chủ thường gặp nhất của vi khuẩn Hp, sự hiện diện của vi khuẩn Hp ở khỉ Phesus chỉ là ngoại lệ. Ở người chỉ tìm thấy vi khuẩn Hp trong niêm dịch chủ yếu vùng hang vị, nó phát triển ở niêm mạc dạ dày nhưng không bao giờ xuyên thủng niêm mạc và cũng không bao giờ vào tận tế bào. vi khuẩn Hp hiện diện ở thực quản, hành tá tràng khi có dị sản niêm mạc dạ dày (gastricmetaplasia). Ngược lại vi khuẩn Hp không thể hiện diện ở vùng dạ dày có dị sản niêm mạc ruột (Intestina metaplasi).

    vi khuẩn Hp sống được trong môi trường axit ở dạ dày vì nó là vi khuẩn trong quá trình sinh sống đòi hỏi oxy ở mức độ rất thấp; bên cạnh đó nó sản xuất ra nhiều urease,  Urease sẽ chuyển Ure thành amoniac làm cho môi trường sinh sống của vi khuẩn Hp trở thành kiềm. Ngoài ra vi khuẩn Hp còn sản xuất ra catalase, protease, ngoại độc tố, các chất này gây bệnh cho niêm mạc dạ dày.

2. Chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Hp

          Trước khi điều trị, cần phải chẩn đoán chính xác bệnh nhân có nhiễm HP hay không. Có nhiều phuơng pháp (Test) để chẩn đoán, có thể chia ra hai nhóm: Nhóm test xâm phạm ( thông qua nội soi dạ dày ) và nhóm test không xâm phạm. Tuy không có phương pháp chẩn đoán nào là tối ưu, và nhìn chung không có sự khác biệt nhiều giữa các phương pháp xâm phạm và không xâm phạm, do đó sự lựa chọn phương pháp nào để xác định tình trạng vi khuẩn Hp là tuỳ điều kiện cụ thể của từng địa phương và từng trường hợp.

 Nhóm các Test xâm phạm gồm:

      Test Urease trên mảnh sinh thiết (Biopsy Urease Test BUT): Là test thông dụng nhất, có độ nhạy khá cao (89%-98%) và độ đặc hiệu rất cao (100%), cho kết quả trong thời gian ngắn (mươi phút đến vài giờ). Nếu bệnh nhân mới sử dụng kháng sinh hoặc thuốc ức chế bơm proton (PPI) thì vi khuẩn Hp có thể bị tạm thời ức chế sự phát triển và do đó làm sai lạc kết quả của test, vì vậy kết quả của BUT trong vòng 6 tháng (ít nhất là 4 tuần) sau đợt điều trị kháng sinh là không đáng tin cậy.

       Mô học: Quan sát mô học của mảnh mô sinh thiết nhuộm H & E là một Test có giá trị về vi khuẩn Hp (độ nhạy 93%, đặc hiệu 87%, độ chính xác chung 92%) Kết quả rõ hơn nếu nhuộm đặc biệt như Giemsa, WarthinStarry và Genta. Điều trị kháng sinh hoặc PPI trong thời gian gần cũng làm giảm sự chính xác của Test này.

      Nuôi cấy: về lý thuyết là Test tốt, nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao phức tạp nên chưa phải là Test áp dụng thường quy ở lâm sàng. Tuy nhiên, trong những trường hợp điều trị vi khuẩn Hp thất bại thì cấy vi khuẩn Hp để đánh giá độ nhậy với kháng sinh là rất có lợi.

      Polymerase Chain Reaction(PCR) là 1 test hiện đại rất hấp dẫn vì có độ nhạy cao (94%-100%), độ đặc hiệu rất cao (100%), sử dụng được chất liệu sinh thiết đã dùng làm Test BUT, có giá trị trong cả các trường hợp mà tỷ trọng vi khuẩn Hp thấp, và cho phép phát hiện một số gen của vi khuẩn Hp như cag A. PCR cũng thực hiện được với dịch vị. Nhược điểm là ống nội soi rửa và khử trùng không kỹ và sự hiện diện vi khuẩn Hp ở cao răng có thể làm sai lạc kết quả của PCR.

 Nhóm các Test không xâm phạm:

     Các xét nghiệm huyết thanh: Các xét nghiệm huyết thanh đo các kháng thể IgG đối với HP là những xét nghiệm rẻ tiền và đáng tin cậy. Kết quả rất tốt với huyết thanh hoặc máu toàn phần, nhưng với nước bọt thì không tốt bằng. Rất có giá trị để xác định sự hiện diện của vi khuẩn Hp trước khi điều trị cũng như nghiên cứu dịch tễ. Nhược điểm là sau khi điều trị diệt vi khuẩn Hp, hàm lượng IgG chỉ giảm dần, phải 6-12 tháng sau mới hết, do đó không nên sử dụng Test huyết thanh để xác định kết quả điều trị vi khuẩn Hp.

     Test urea trong hơi thở (urea breath test, UBT) có độ nhạy cao (90%-100%) và đặc hiệu cao(88%-100%), dựa vào phản ứng giữa urea trong hơi thở với đồng vị của cacbon. Đầu tiên test được sử dụng với C13  nhưng giá thành khá cao nên hiện nay đang cải tiến để sử dụng với C14, cũng cho hiệu quả tương tự nhưng giá thành rẻ hơn. UBT được xem xét là test tốt nhất để xác nhận sự diệt HP 4 tuần lễ sau điều trị (độ nhạy sau điều trị là 95%, độ đặc hiệu 96%). Có thể xảy ra âm tính giả nếu điều trị ức chế tiết dịch vị kéo dài hoặc mới kết thúc điều trị.

Last modified on Sunday, 13 September 2015 02:04
Rate this item
(0 votes)
FacebookTwitterLinkedinRSS Feed

Câu hỏi offline

4445022
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
526
1201
7646
4423252
57538
72336
4445022

Your IP: 54.227.157.163
Server Time: 2019-06-27 10:01:49