Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh dạ dày thực quảnUng thư dạ dày

Ung thư dạ dày

Hình ảnh ung thư dạ dày trên nội soi Hình ảnh ung thư dạ dày trên nội soi

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính hay gặp, tỷ lệ tử vong cao. Theo Hiệp hội Ung thư quốc tế (UICC), mỗi năm trên thế giới có trên bảy triệu ung thư mới được phát hiện, trong đó Ung thư dạ dày chiếm khoảng một phần ba.

Riêng đối với ung thư tiêu hoá thì Ung thư dạ dày là loại gặp nhiều nhất Ở Việt Nam Ung thư dạ dày đang là vấn đề y tế lớn trong nhân dân, đặc biệt là ở nam giới trên 40 tuổi. Trên thực tế bệnh nhân Ung thư dạ dày thường đến khám bệnh ở giai đoạn muộn vì các triệu chứng của Ung thư dạ dày thường mơ hồ và không đặc hiệu. Khi các triệu chứng rõ thì bệnh đã ở giai đoạn muộn hiệu quả điều trị thường rất thấp.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ Ung thư dạ dày

      Gần đây nhờ sự tiến bộ của y học chúng ta đã hiểu biết rõ hơn về căn nguyên, cơ chế bệnh sinh và tìm ra nhiều phương pháp để chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh hiệu quả hơn. Nhưng nguyên nhân ung thư dạ dày vẫn chưa rõ ràng, người ta chỉ nói đến các yếu tố nguy cơ.

Chếđộăn ung: Các chế độ ăn uống hợp lý, nhiều rau xanh, hoa quả tươi, các chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngược lại các khu vực dân cư có thói quen ăn thực phẩm ninh nhừ (súp), thực phẩm muối hay hun khói (cá muối, thịt hun khói) tỷ lệ mắc Ung thư dạ dày cao hơn các khu vực khác. Qua nghiên cứu vitamin C có khả năng giảm tần số nguy cơ mắc Ung thư dạ dày. Những người nghiện hút thuốc lá nặng trên 30 điếu một ngày tần số dễ mắc Ung thư dạ dày cao hơn 6 lần so với người không hút thuốc lá.

Acid dch v: bình thường 6% thanh niên và trung niên, 20 – 30% người già có tình trạng giảm acid chlorhydric sinh lý. Trong trường hợp Ung thư dạ dày thì acid chlorhydric có thể giảm hoặc không có. Trước một ổ loét dạ dày có dịch vị vô toan cần nghĩ đến tính chất ác tính hoặc diễn biến ác tính của ổ loét.

Vai trò ca Helicobacter Pylori ( HP ) :

Tính chất gia đình: ung thư dạ dày có tính chất gia đình chiếm khoảng 1 – 15% các trường hợp ung thư.

Bệnh thiếu máu ác tính, bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không polyp, dị sản ruột.. là những yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày. Các yếu tố khác như điều kiện kinh tế khó khăn, tiếp xúc với phóng xạ, công nhân mỏ than, công nhân cao su... là những điều kiện thuận lợi cho ung thư dạ dày phát triển.

Biu hin ca bnh như thế nào?   

Trên thực tế bệnh nhân Ung thư dạ dày thường đến ở giai đoạn muộn do các triệu chứng của bệnh nhân mơ hồ và không đặc hiệu. Khi các triệu chứng rõ thì bệnh đã ở giai đoạn lan tràn không còn khả năng điều trị.

       Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư dạ dày không có triệu chứng lâm sàng nào là đặc hiệu, thường gặp nhất là đau bụng vùng thượng vị không có chu kỳ, có thể vì đa số bệnh nhân khi đi khám và chẩn đoán đã ở giai đoạn muộn, đau là triệu chứng thường xuất hiện khi khối u đã xâm lấn tới lớp cơ, thanh mạc và các tổ chức xung quanh.

Biểu hiện chủ yếu: thể trạng suy kiệt, sụt cân, ăn không ngon, nuốt khó, thiếu máu, xuất huyết, sờ thấy u vùng thượng vị.

Các biến chứng của ung thư: hẹp môn vị gây nôn, ăn chậm tiêu, lắc óc ách khi đói, dạ dày gây viêm phúc mạc .....

Các triệu chứng của di căn xa: di căn hạch thượng đòn, khó thở... tuỳ thuộc vào vị trí di căn.

3.      Làm gì để chn đoán

X – Quang: Ngày nay người ta hay sử dụng chụp dạ dày đối quang kép, là phương pháp chụp kết hợp  uống thuốc cản quang Barit với bơm hơi dạ dày để phát hiện sớm Ung thư dạ dày. Phương pháp này cho phép nhìn thấy rõ được tổn thương khi còn cư trú ở niêm mạc, chưa ăn sâu vào các lớp bên dưới, hoặc khi tổn thương còn rất nhỏ.Tuy nhiên phương pháp chuẩn đoán X quang Ung thư dạ dày  còn nhiều hạn chế do hình ảnh tổn thương chỉ là hình ảnh gián tiếp kết quả phụ thuộc rất nhiều vào người đọc đánh giá tổn thương.

Siêu âm và siêu âm nội soi: trong những năm gần đây, nhờ có sự phát triển của siêu âm nội soi, đã có ưu việt hơn hẳn trong việc xác định mức độ xâm lấn của tổn thương ung thư  tại dạ dày cũng như việc xác định di căn hạch và gan.

Nội soi dạ dày thực quản kết hợp với sinh thiết : Nội soi ống mềm kết hợp với sinh thiết vùng tổn thương làm mô bệnh học là một trong các biện pháp hàng đầu và có giá trị hiện nay trong chẩn đoán ung thư dạ dày nói chung và chẩn đoán – điều trị ung thư dạ dày sớm nói riêng

CT Scan ổ bụng:Phương pháp này phát hiện được vị trí, kích thước, độ xâm lấn của khối u, phát hiện được di căn đến các tạng lân cận, di căn hạch. Tuy nhiên là phương pháp gián tiếp, tốn kém, quan trọng là không chẩn đoán xác định được Ung thư dạ dày nên ít được sử dụng rộng rãi.

4.      Điều trị và dự phòng

Tùy theo giai đoạn của ung thư dạ dày mà phương thức điều trị khác nhau, nếu ung thư giai đoạn sớm chủ yếu điều trị bằng cắt niêm mạc qua nội soi và tiên lượng cho các trường hợp này là rất tốt. Các trường hợp ung thư dạ dày muộn, phương thức điều trị chủ yếu là phẫu thuật triệt để kết hợp với xạ trị, tuy nhiên tiên lượng vẫn còn nặng nề và nguy cơ tử vong vẫn cao.

Như vậy cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày là có một chế độ ăn hợp lý, nhiều rau xanh và hoa quả tươi, hạn chế thực phẩm muối hay hun khói, điều trị triệt để các bệnh lý dạ dày khác; với những người thuộc nhóm nguy cơ cao, có tính chất gia đình nên thường xuyên nội soi dạ dày 6tháng một lần để kiểm tra, kịp thời phát hiện sớm tổn thương, và cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống để chúng ta có cuộc sống thật sự khoẻ mạnh.

Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển của Dr. Nguyễn Bạch Đằng

Last modified on Thứ tư, 12 Tháng 2 2020 09:07
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em