Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh dạ dày thực quảnTại sao đau bụng

Tại sao đau bụng Featured

Dau-bung Dau-bung

Đau bụng là một trong các triệu chứng hay gặp nhất trong các bệnh về tiêu hóa nhưng đôi khi cũng gặp ở các bệnh khác ngoài tiêu hóa gan mật.

Nguyên nhân gây đau bụng

Nguyên nhân gây nên đau bụng cũng hết sức đa dạng và phức tạp. Đau bụng có thể là triệu chứng nổi bật bao trùm nhưng cũng có thể là một trong nhiều triệu chứng khác. Để có thể dễ xác định nguyên nhân thì các đặc điểm của đau như vị trí, hướng lan xuyên, thời điểm gây đau, thời gian cơn đau, cường độ cơn đau, các biểu hiện khác đi kèm..là những đặc điểm có tính chất chỉ điểm, gợi ý để thầy thuốc hướng tới một nguyên nhân nào đó hoặc tiên lượng mức độ nguy hiểm của cơn đau. Thông thường với các cơn đau nặng, dữ dội có thể làm người bệnh vật vã, kích thích, toát mồ hôi…xảy ra trong các bệnh lý cấp tính, những trường hợp này phải được điều trị cấp cứu nội – ngoại khoa; với các cơn đau âm ỉ hoặc có liên quan đến bữa ăn thường là biểu hiện của bệnh lý mạn tính, có thể điều trị theo phiên.

Dau-bung

 

Tuy nhiên, trong thực tế, dù đau cấp tính hay mạn tính, điều cần quan tâm là nguyên nhân gây ra những cơn đau. Thông thường thấy đau ở vị trí nào trên thành bụng thì nguyên nhân đau tương ứng với cơ quan bệnh nằm ngay dưới vùng đau trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Phân chia vị trí đau bụng

Dau-bung

 

Đau ở nửa bụng trên rốn ( đặc biệt là vùng thượng vị ): khi đó có thể nghĩ tới một số bệnh lý ở một số cơ quan như gan mật (viêm gan, xơ gan, ung thư gan, áp xe gan, sỏi mật, viêm túi mật cấp và mạn tính, giun chui ống mật…), dạ dày (viêm dạ dày cấp, viêm dạ dày mãn, viêm loét hành tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày…),  bệnh lý tụy tạng (viêm tụy cấp, viêm tụy mạn, nang giả tụy, ung thư tụy…); bệnh của lách (các khối u ở lách, tắc tĩnh mạch lách, lách to…); bệnh đại tràng ngang (viêm đại tràng cấp do lỵ amip hoặc lỵ trực khuẩn, viêm đại tràng mạn, hội chứng ruột kích thích, ung thư đại tràng, lao đại tràng, túi thừa đại tràng, lồng đại tràng) và một số bệnh từ cơ quan khác lan đến như viêm phổi, nhồi máu cơ tim.

Đau ở nửa bụng dưới rốn

Một số bệnh lý ở phần đại tràng còn lại: ngoài các bệnh lý đại tràng đã nêu ở trên còn có thể gặp thêm viêm ruột thừa, đám quánh ruột thừa, các khối u lành tính hoặc ác tính ở hồi manh tràng, ung thư đại tràng sigma, ung thư trực tràng

Một số bệnh lý của hệ tiết niệu: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, viêm đường tiết niệu

Một số bệnh lý của bộ máy sinh dục nữ: u nang buồng trứng xoắn, viêm buồng trứng, ung thư buồng trứng, viêm phần phụ, u xơ tử cung, ung thư tử cung…

Đau toàn ổ bụng và không có vị trí xác định

Một số bệnh của màng bụng: lao màng bụng, viêm phúc mạc, di căn ung thư tới màng bụng…

 

Một số bệnh của ruột non: khối u ruột non, lồng ruột, viêm ruột cấp tính do nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn, ký sinh trùng.

Một số bệnh của mạc treo: khối hạch ở mạc treo, nhồi máu mạc treo

Một số bệnh lý khác: phình tắc động mạch chủ bụng, hẹp tắc động mạch tiêu hóa, nhiễm độc chì, hạ calci máu.

Dau-bung

Đau bụng chỉ là một triệu chứng, nhưng là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau. Chẩn đoán nguyên nhân có thể đơn giản nhưng cũng có khi hết sức phức tạp. Một số trường hợp chỉ cần hỏi bệnh và thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng, nhưng cũng có các trường hợp phải kết hợp thêm các xét nghiệm chuyên sâu mới chẩn đoán được.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa

 
 
Last modified on Thứ sáu, 11 Tháng 9 2020 09:27
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em