Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh dạ dày thực quảnPolyp dạ dày có nguy hiểm

Polyp dạ dày có nguy hiểm Featured

polyp-da-day-co-nguy-hiem polyp-da-day-co-nguy-hiem

Polyp dạ dày là khối u lồi vào trong lòng dạ dày do sự tăng sản quá mức của niêm mạc dạ dày, bề mặt polyp dạ dày được niêm mạc dạ dày che phủ.

 Polyp dạ dày là một thuật ngữ chung, không đặc hiệu cho bất kỳ một khối nào lồi lên trên mặt dạ dày. Polyp dạ dày có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, có thể mang tính di truyền. Polyp dạ dày nằm ở bất cứ vị trí nào trong dạ dày, nhưng hay gặp nhất là ở 1/3 duới của dạ dày (vùng hang vị). Theo một số nghiên cứu tỷ lệ polyp dạ dày chiếm từ 1 – 3 % bệnh nhân được nội soi dạ dày.

Sự đa dạng của Polyp dạ dày

Có nhiều loại Polyp dạ dày khác nhau tùy thuộc vào loại tế bào tạo thành Polyp dạ dày và cách phân loại.

Phân loại theo số lượng polyp dạ dày chia làm 3 loại:

Polyp dạ dày đơn độc ( single polyps ): đây là loại hay gặp chiếm khoảng 70 - 90 % các polyp ở dạ dày.

Đa polyp ( Multiple polyps ) có từ 2 đến 99 polyp.

Bệnh polyp (Polypose): Khi có từ 100 polyp trở lên và có ở tất cả các vùng của dạ dày, kích thước to nhỏ khác nha

Phân loại theo đường kính của Polyp dạ dày

Kích thước của Polyp dạ dày được tính ở chỗ to nhất, loại Polyp dạ dày có cuống tính đường kính đầu, Polyp dạ dày không cuống tính đường kính chân. Polyp dạ dày và đường tiêu hoá trên có kích thước khác nhau từ vài mm, đến lớn hơn 2,0 cm. Để giúp chẩn đoán và tiên lượng hiện nay chia Polyp dạ dày ra làm 4 loại:

+ Polyp dạ dày loại có đường kính < 0,5 cm.

+ Polyp dạ dày loại có đường kính từ  0,5 cm đến 0,9 cm.

+ Polyp dạ dày loại có đường kính từ 1,0 cm đến 2,0 cm.

+ Polyp dạ dày loại có đường kính từ > 2,0 cm.

Loại Polyp dạ dày có đường kính < 1cm, là polyp có kích thước nhỏ, loại polyp có đường kính từ 1->2 cm là polyp loại vừa, còn polyp có đường kính >2 cm là polyp có kích thước lớn.

polyp-da-day-co-nguy-hiem

Phân loại theo hình thể Polyp dạ dày

Polyp dạ dày rất đa dạng, phần Polyp dạ dày dính vào thành dạ dày gọi là cuống hoặc chân polyp, phần ở xa nhất so với chân hay cuống gọi là đỉnh polyp. Cuống Polyp dạ dày có thể dài hoặc ngắn, chân có thể nhỏ hoặc to, theo hình dạng có thể chia Polyp dạ dày thành 4 loại:

Polyp dạ dày không có cuống : khi phần chân polyp lớn hơn phần đầu thường không rõ gianh giới đầu chân.

Polyp dạ dày có cuống: Có hai phần rõ rệt, đầu lớn, cuống nhỏ, có gianh giới rõ phần đầu và cuống polyp.

Polyp dạ dày bán cuống: (Nửa cuống) Độ lớn của cuống to gần ngang với đầu, gianh giới giữa đầu và cuống polyp không rõ ràng.

Polyp dạ dày dạng dẹt: Đỉnh polyp bằng phẳng, to bè, có khi cuống gần như phần thân.

Phân loại Polyp dạ dày theo mô bệnh học

Polyp dạ dày được chia làm hai loại chính: Polyp dạ dày tăng sản và Polyp dạ dày tuyến

Polyp dạ dày tăng sản ( Hyperplastic polyp ): Hay gặp nhất chiếm trên 70 - 90% các trường hợp polyp ở dạ dày và thường thấy nhất trong viêm dạ dày mạn tính. Polyp tăng sản trước đây được coi là loại ít có tiềm năng ác tính, nhưng ngày nay một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ung thư trên polyp tăng sản khoảng 1,8 - 2 %.

Polyp dạ dày u tuyến (Adenomatous polyps):Đây là một u thực sự chiếm 5 - 10 (%) các tổn thương dạng polyp ở dạ dày. Tỷ lệ tăng theo tuổi, đặc biệt hay gặp ở người bệnh tuổi trên 70. Polyp thường có chứa đựng biểu mô loạn sản và phát triển nhanh, vì vậy được coi là loại có tiềm năng ác tính. Polyp u tuyến 30 % phát triển thành ung thư dạ dày.

Polyp dạ dày đặc biệt là bệnh polyp gia đình, polyp dạng u tuyến có thể tiến triển thành ung thư dạ dày.

Biểu hiện lâm sàng và chẩn đoán Polyp dạ dày

Triệu chứng lâm sàng của bệnh Polyp dạ dày nghèo nàn, chủ yếu tình cờ phát hiện qua nội soi. Tiền sử bản thân và gia đình rất quan trọng, nó giúp ích cho định hướng chẩn đoán, đặc biệt những bệnh polyp liên quan đến yếu tố gia đình.

Các triệu chứng nếu có thường kèm với các bệnh lý về dạ dày - tá tràng: như đầy hơi, đau bụng, đau tức thượng vị, buồn nôn, có thể có thiếu máu do xuất huyết tiêu hoá trong trường hợp polyp viêm chảy máu, hoặc bệnh đa polyp.

Để chẩn đoán Polyp dạ dày, có thể sử dụng nhiều phương pháp như chụp xquang dạ dày, chụp CT, nội soi và siêu âm nội soi dạ dày. Nhưng tốt nhất là nội soi dạ dày hoặc siêu âm nội soi.

Trong đó nội soi dạ dày có thể phát hiện đuợc những polyp rất nhỏ 1-2 mm, xác định được vị trí, kích thước số lượng hình dạng và những biến chứng của polyp như loét, chảy máu. Qua nội soi có thể sinh thiết Polyp để làm xét nghiệm tế bào để chẩn đoán Polyp thuộc loại tế bào nào, đã có biến chứng ung thư chưa để có kế hoạch theo dõi và điều trị kịp thời.

Nếu ở nơi có trang bị và kỹ thuật có thể tiến hành siêu âm nội soi. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm, vừa đánh giá được bề mặt, hình dáng bên ngoài của polyp vừa xác định được mức độ xâm lấn của polyp đến các lớp của thành dạ dày. Đặc biệt trong những polyp ung thư hoá với độ chính xác cao khoảng 80 %. Siêu âm nội soi có giá trị trong chẩn đoán phân biệt polyp và các tổn thương giả polyp khác ở dạ dày, siêu âm nội soi còn giúp đưa ra giải pháp để điều trị polyp.

polyp-da-day-co-nguy-hiem

Điều trị Polyp dạ dày như thế nào

Hiện nay điều trị polyp dạ dày có hai phương pháp là cắt polyp qua nội soi dạ dày và mổ cắt polyp. Cắt polyp qua nội soi còn để phòng ngừa biến chứng ung thư hoá của các polyp dạ dày.

Những polyp dạ dày có đường kính ≤ 3 cm, được chẩn đoán bằng nội soi, mô bệnh học là polyp lành tính thì có thể cắt qua nội soi dạ dày. Những trường hợp polyp > 3 cm, polyp nghi ngờ ung thư hoá hoặc ung thư dạng polyp thì nên chuyển phẫu thuật cắt bỏ. Cắt polyp qua nội soi không chỉ là phương pháp điều trị hiệu quả bệnh  polyp ở dạ dày, mà còn chẩn đoán tốt đối với polyp không cuống.

polyp-da-day-co-nguy-hiem

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa

 

 

 
 
 
Last modified on Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 03:27
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em