Bạn đang ở trang: HomeBệnh tiêu hóaBệnh dạ dày thực quảnBệnh nấm thực quản

Bệnh nấm thực quản Featured

 Sự lạm dụng kháng sinh và corticoid lan tràn tạo điều kiện cho các bệnh do vi nấm ngày càng phát triển trong đó có bệnh nấm thực quản. Bệnh có những những biểu hiện lâm sàng nghèo nàn, dễ làm chúng ta lầm tưởng với các bệnh lý tiêu hóa khác; do vậy khi được phát hiện thường là muộn, điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Lịch sử của bệnh nấm thực quản

Năm 1764 trường hợp tưa lưỡi lần đầu tiên được Rosen Von Rosenstein mô tả, sau đó được Lancenbeck (1839), Berg (1841) mô tả lại. Nhưng đến năm 1854 Virchow quan sát được tế bào nấm xâm nhập vào lớp thành thực quản xuống lớp màng nhày, tuy nhiên chỉ khi kháng sinh và corticoid được sử dụng nhiều trong lâm sàng thì tổn thương thực quản do Candida mới được quan tâm. Năm 1956 lần đầu tiên  Andren và Theander đã mô tả hình ảnh X.quang trong chẩn đoán nấm Candida thực quản.

Nam-thuc-quan

Từ khi có máy nội soi ra đời (1960), đặc biệt khi có máy nội soi ống mềm, con người có thể quan sát trực tiếp để đánh giá tổn thương và lấy bệnh phẩm từ thực quản, nuôi cấy giúp chúng ta chẩn đoán sớm và chính xác. Năm 1976 Kodsi B và cộng sự đã mô tả chi tiết tổn thương thực quản do Candida. Sau đó cũng đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về các yếu tố nguy cơ, biểu hiện lâm sàng, hình ảnh nội soi, mô bệnh học, các chủng nấm gây bệnh ở thực quản và đánh giá hiệu quả của một số thuốc chống nấm sử dụng trong điều trị. Tuy nhiên ở Việt Nam, bệnh nấm thực quản mới chỉ thực sự được bác sỹ quan tâm trong vài năm trở lại đây.

Những yếu tố thuận lợi cho bệnh nấm thực quản

Có nhiều yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và gây bệnh của nấm, tuy nhiên để gây bệnh trên hệ thống tiêu hóa, thì thường có một số yếu tố thuận lợi sau:

Yếu tố sinh lý: trẻ sơ sinh, người già, phụ nữ có thai...

Yếu tố bệnh lý: đái đường, suy dinh dưỡng, ung thư, bệnh máu ác tính, nhiễm HIV/AIDS, suy giảm miễn dịch...

Thuốc: dùng kháng sinh phổ rộng kéo dài diệt hết các vi khuẩn, phá vỡ thế cân bằng sinh thái tại chỗ, tạo điều kiện cho nấm phát triển. Thuốc corticoid, thuốc ức chế miễn dịch làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Nam-thuc-quan

Biểu hiện lâm sàng bệnh nấm thực quản

Biểu hiện lâm sàng nghèo nàn, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, trong đó nuốt khó: là triệu chứng hay gặp nhất; sau này khi tình trạng đã nặng lên có thể xuất hiện nuốt đau. Bệnh nhân có thể có cảm giác nghẹn, đau dọc xương ức khi nuốt và nôn ra máu. Ngoài ra có một số yếu tố ít gặp: sốt, sút cân, ỉa lỏng...

Khám miệng: có thể thấy nấm miệng, tổn thương có thể riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau thành từng mảng trắng ở niêm mạc miệng và họng, đặc biệt ở miệng và lưỡi.

Bên cạnh các triệu chứng trên nhiều trường hợp viêm thực quản do Candida mà không có triệu chứng gì cả.

Biến chứng (ít gặp): Chảy máu thực quản, thủng thực quản, hẹp thực quản hoặc Candida xâm lấn toàn thân.

Chẩn đoán chủ yếu dựa vào quan sát trên nội soi, soi tươi và nếu có điều kiện thì cấy nấm

Điều trị bệnh nấm thực quản

Ngày nay có rất nhiều yếu tố làm cho các bệnh vi nấm ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu về các thuốc chống nấm ngày càng tăng. Mặc dù có sự nỗ lực rất lớn của các nhà nghiên cứu nhưng hiện nay số thuốc kháng nấm dùng trong lâm sàng vẫn chưa nhiều, trong khi nguy cơ kháng thuốc đối với các thuốc điều trị nấm ngày càng tăng. Nhóm Azol ra đời đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc điều trị các bệnh do nấm gây ra, trong đó Fluconazol là thuốc đầu tiên khá hiệu quả.

Trước đây khi điều trị nhiễm nấm người ta thường dùng Amphotericin B, Nystatin để điều trị nhưng vì độc tính với gan thận và tỷ lệ kháng thuốc ngày càng cao nên gần đây các bác sỹ lâm sàng thường dùng nhóm thuốc triazole mà đại diện là Fluconazol .

Nam-thuc-quan

         Fluconazole hấp thu tốt qua đường tiêu hoá, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn và pH dịch dạ dày. Phân bố tốt vào dịch cơ thể kể cả dịch não tuỷ. Thải trừ chủ yếu qua nước tiểu, thời gian bán thải khoảng 25 - 30 giờ.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa

 

 

 
 
 
Last modified on Thứ ba, 01 Tháng 9 2020 12:28
Rate this item
(0 votes)

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em