Khám sức khỏe định kỳ
Hiện nay khám sức khỏe như thế nào và ở đâu để phù hợp...
View More
Xử lý số liệu spss
Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ và sử dụng SPSS một cách thành thạo
View More
Nghiên cứu khoa học
Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
View More

Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Ham muốn khám phá, sự nghiêm túc, quảng đại, và nhìn xa trông rộng là các phẩm chất của một thái độ đúng đắn cố hữu gắn với khoa học, điều mà chúng ta, các nhà khoa học, phải tận tâm cam kết"

GS. Pierre Darriulat

Tư vấn sức khỏe

Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng

Chuyên ngành: Nội tiêu hóa

Thời gian tư vấn

Thứ 2 - Thứ 6,

8:00am - 4:30pm

Bệnh giun xoắn có di truyền Featured

benh-do-giun-xoan benh-do-giun-xoan

Cách đây hơn 1 tháng, cả bố và e trai tôi đều đột nhiên xuất hiện sốt cao, đau cơ, đi lại khó khăn, xuất hiện phù ở mặt  Đi khám chẩn đoán mắc bệnh giun xoắn. Tôi muốn hỏi vì sao cả bố và e trai tôi đều bị nhiễm, bệnh này có tính di truyền không vậy?

Bệnh giun xoắn là gì

Bệnh giun xoắn là bệnh truyền nhiễm cấp hoặc bán cấp tính do ấu trùng giun xoắn gây ra. Bệnh giun xoắn lây từ súc vật sang người khi người ăn phải thịt lợn có ấu trùng chưa được nấu chín do ăn các món như nem sống làm từ thịt lợn, ăn thịt lợn tái, thịt hun khói hoặc ướp muối, ăn tiết canh lợn.

Bệnh giun xoắn có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, mức độ bệnh phụ thuộc mức độ nhiễm ấu trùng, độ toan dịch vị và tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có đi lỏng nhiều thì tình trạng bệnh sẽ đỡ hơn nhiều.

Benh-do-giun-xoan

Biểu hiện của bệnh giun xoắn

Sau khoảng 15 ngày kể từ khi ấu trùng từ máu vào cơ vân và tạo thành kén, Bệnh giun xoắn có các biểu hiện chủ yếu sau:

      Sốt: sốt cao đột ngột, 39 – 40 độ C, có gai rét đôi khi có rét run. Thời gian sốt dài hay ngắn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, có trường hợp  sốt dao động kéo dài hàng tháng.

     Đau cơ, điển hình nhất là đau cơ tứ chi nên bệnh nhân đi lại khó khăn, khó vận động thay đổi tư thế. Ngoài ra còn đau các cơ khác như cơ vận nhãn làm bệnh nhân khó liếc mắt, cơ mi mắt làm bệnh nhân khó nhắm mắt...

     Phù nề: thường ở mặt và mi mắt, một số trường hợp ở cả mu bàn chân, bàn tay.

    Một số biểu hiện khác: ban dị ứng, da xung huyết dãn mạch, có thể có đốm xuất huyết, trường hợp nặng có thể có biểu hiện rối loạn thần kinh như ngủ gà, cuồng sảng, mạch nhanh, huyết áp hạ...

benh-do-giun-xoan

Nếu Bệnh giun xoắn không điều trị kịp thời có thể dẫn tới: suy hô hấp, suy gan, suy tim hoặc hôn mê do thiếu oxy phủ tạng kéo dài, liệt nửa người, viêm đa dây thần kinh…

Điều trị và dự phòng bệnh giun xoắn

Hiện nay, Thiabendazole là thuốc điều trị đặc hiệu Bệnh giun xoắn, diệt cả giun trưởng thành và ấu trùng. Dùng các thuốc điều trị triệu chứng như thuốc chống dị ứng, corticoid, giảm đau an thần, phòng chống suy hô hấp, phòng chống bội nhiễm, tăng cường nuôi dưỡng.

Tại những nơi có ổ bệnh thiên nhiên phải kiểm tra lợn trước khi mổ theo đúng chế độ kiểm dịch động vật. Dọn sạch sẽ trong và ngoài khu làm thịt lợn, không thả lợn rông, không vận chuyển lợn đi nơi khác khi chưa được kiểm tra, không ăn thịt lợn tái, nếu có điều kiện thì thức ăn cho lợn có thể pha thiabendazole 0,1% để làm cho lợn không mắc bệnh hoặc mắc bệnh nhẹ.

Bên cạnh các dịch vụ khác, Trung tâm tư vấn, nghiên cứu và đào tạo của Tiến sỹ Nguyễn Bạch Đằng (Center for consultation, research and training of Dr. Nguyen Bach Dang - CRTD) còn cung cấp thêm dịch vụ tư vấn khám sức khỏe định kỳ qua điện thoại với số điện thoại hỗ trợ là 0901348669 do Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Bạch Đằng trực tiếp tư vấn. Chi tiết các bước xem tại đây.

benhhoctieuhoa.com

 
 
 
Rate this item
(0 votes)

Related items

Mẹo vặt cuộc sống

Đọc tiếp

Tư vấn

Bệnh trẻ em